Hướng dẫn làm món cá thu kho riềng cực kỳ hao cơm

Cá thu là một trong những loại cá ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cá thu được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng nhưng trong số đó thì cá thu kho riềng là món ăn được nhiều người ưa thích. Mặc dù là món ăn dân dã nhưng với hương vị đậm đà và sự kết hợp hài hòa giữa cá thu và hương thơm của riềng tạo nên món ăn lạ miệng và độc đáo. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món cá thu kho riềng siêu ngon, cực kỳ hao cơm ở bài viết dưới đây.

Trang trí và trình bày cá thu kho riềng

Hướng dẫn làm món cá thu kho riềng cực kỳ hao cơm

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá thu kho riềng

Nguyên liệu chế biến món cá thu kho riềng

Nguyên liệu chế biến món cá thu kho riềng

Để món cá thu kho riềng ngon đúng vị, bạn cần chuẩn bị:

  • Cá thu: 300g
  • Riềng: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Ngò rí: 2 nhánh
  • Nước chè xanh: 200ml
  • Sốt mayonnaise: 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính.

* Mẹo chọn cá thu tươi ngon:

  • Nên chọn cá thu có mắt cá còn trong và độ lồi nhẹ. Không nên mua cá có mắt thụt vào và ngả đục vì đây là cá ướp lạnh.
  • Chọn những con cá có mang đỏ tươi, dính chặt vào thân cá.
  • Cá thu ngon thì bụng lép phẳng, nếu dùng tay ấn nhẹ thì thấy thịt có độ chắc và đàn hồi.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g cá thu sẽ có 166 kcal, 18,2g protein, 486 mg kali, 10,3g chất béo, 100mcg Vitamin B1… Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, cá thu được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, đặc biệt sử dụng nhiều trong thức ăn của trẻ nhỏ.
  • Củ riềng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chứa các hợp chất có lợi giúp chống lại bệnh tật và bảo vệ các tế bảo khỏi các gốc tự do gây hại. Nó đặc biệt giàu polyphenol – một nhóm chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện trí nhớ, giảm lượng đường huyết và mức cholesterol LDL (có hại)

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì bạn phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế:

  • Cá thu: Thường thì cá thu sẽ được người bán cá làm sạch và cắt thành các lát vừa ăn. Sau đó, bạn ngâm cá thu vào nước vo gạo khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch và để ráo.
  • Riềng: Gọt vỏ rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
  • Ớt: Bỏ cuống rửa sạch rồi đập dập.

Ướp cá:

  • Cho vào tô các gia vị bao gồm: 1 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều lên cho gia vị tan đều ra.
  • Sau đó, cho cá vào tô và lật đều mặt cá cho cá ngấm đều gia vị. Bạn ướp cá khoảng 30 phút.

Các món ăn khác từ cá thu bạn nên xem:

Bước 2: Chế biến món cá thu kho riềng

Chế biến món cá thu kho riềng

Chế biến món cá thu kho riềng

  • Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi dầu nóng thì cho thêm 1 muỗng canh đường để làm màu cho món cá kho. Bạn khuấy đều đề đường hòa tan hoàn toàn và không bị vón cục và cháy xém.
  • Sau khi đường chuyển sang màu nâu nhạt thì cho riềng và ớt vào đảo đều tay cho đến khi đường chuyển qua màu cánh gián thì xếp cá vào nồi. Bạn trở cá đều tay để cá thấm đều gia vị và chín đều.
  • Sau khi kho được 10 phút thì cho 200ml nước trà xanh vào và kho cá tiếp.
  • Tiếp đến, cho 1 muỗng canh sốt mayonnaise vào và đun ở lửa nhỏ kho cá thêm 15 phút.
  • Sau 15 phút thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày cá thu kho riềng

Trang trí và trình bày cá thu kho riềng

Trang trí và trình bày cá thu kho riềng

  • Sau khi cá kho xong thì gắp cá ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm hoa ớt cay để đĩa cá trông đẹp mắt hơn.

* Mẹo chế biến:

  • Để khử mùi tanh cá thu, có thể ngâm cá thu vào nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút sau đó rửa sạch hoặc là ngâm với nước lọc có bỏ vài lát gừng.
  • Ướp cá với sốt mayonnaise sẽ giúp cá tăng độ béo, độ bóng cho cá và món cá kho thơm ngon hơn.
  • Sử dụng trà xanh để nấu cá sẽ giúp khử mùi tanh của cá và tạo nên hương vị riêng của món ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá thu kho riềng sau khi hoàn thành có màu cánh gián bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy của cá thu và sốt mayonnaise và mùi thơm đặc trưng của riềng đồng thời cá thu ăn đậm đà gia vị rất là ngon cơm.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Bếp Nhà Mỡ vừa hướng dẫn các bạn cách làm món cá thu kho riềng thơm ngon, lạ miệng. Hãy lưu ngay công thức này để có thể nấu món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *