Tuyệt chiêu làm bún cá hồi thơm ngon tại nhà

Với bún cá hồi sau khi chế biến có vị chua ngọt vừa ăn, đầu cá béo, thịt mềm. Bún cá là món ăn dễ ăn và cũng rất dễ nấu, phù hợp với mọi người, đặc biệt là trẻ em. Vậy cách chế biến món ngon này như thế nào? Cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo ngay sau đây.

Bún cá hồi luôn là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những gia đình muốn thay đổi khẩu vị cho bữa ăn.

bún cá hồi

Công thức làm bún cá hồi thơm ngon tại nhà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 300 Calo 30 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi thực hiện món bún cá hồi bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu chế biến

  • Đầu cá hồi: 1 đầu
  • Cá hồi: 300g
  • Bún tươi: 400g
  • Xà lách : 1 cái
  • Mùi: 1 mớ
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Măng chua
  • Thì là: 1 mớ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Hành khô, tỏi: 1 củ
  • Đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần nấu bún cá hồi

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần nấu bún cá hồi

*Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Với cá hồi nguyên con, đầu tiên hãy quan sát mắt cá. Cá tươi, mắt trong, không vẩn đục hay đổi màu.
  • Thân cá nhẵn bóng, da không bị bong tróc hay trầy xước, mang có màu đỏ tươi. Nếu cá bị ươn hoặc để ngoài trời qua một ngày thì mang sẽ có màu đỏ sẫm, nhợt nhạt hoặc các cục máu đông cũng hiện rõ.
  • Ngoài ra cá hồi tươi thì thịt cá cũng có màu sáng, thịt săn chắc và đàn hồi, sẽ có mùi tanh nhưng không có mùi nồng. Cá thối có màu nhợt nhạt, thịt mềm.
  • Còn với cá hồi phi lê, thịt phải có màu hồng tươi hoặc cam, ấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, không nên chọn phần thịt đã chuyển sang màu sẫm.
  • Bề mặt cá khô ráo, không có đốm nâu li ti, mùi thơm cũng thoang thoảng, không có mùi tanh hay mùi lạ.

Giá trị dinh dưỡng

Có thể bạn chưa biết trong 100gr cá hồi có chứa:

  • Nạp vào cơ thể 200 calo
  • 3.1gr EPA, DPA, DHA
  • 8gr chất béo lành mạnh Omega 3 có trong mỡ cá hồi
  • 5gr chất đạm
  • Các vitamin quan trọng như A, B12, D
  • Các nguyên tố vi lượng như sắt, kali, magie… chủ yếu có trong thịt cá hồi
  • Nguồn cung cấp selen và axit amin dồi dào có lợi cho sức khỏe con người.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên chúng ta cần nhặt và rửa sạch các loại rau sống như rau mùi, xà lách, cà chua, thì là, hành lá…
  • Hành lá bạn rửa sạch, cắt bỏ phần lá bị dập nếu có rồi thái khúc dài 2cm.
  • Hành và tỏi khô chúng ta bóc sạch vỏ, đem đập dập rồi cho hành tỏi vào thớt.
  • Gọt dứa, bỏ mắt và cắt dứa thành những miếng vuông vừa ăn.
  • Cà chua cũng rửa sạch, cắt múi cau.
  • Cá hồi rửa sạch, cắt lát mỏng khoảng 4 cm. Bạn rắc lên cá hồi một ít muối để ướp cá.

Sơ chế tất cả các nguyên liệu nấu bún cá

Sơ chế tất cả các nguyên liệu nấu bún cá

Các món khác được chế biến từ cá hồi bạn nên thử:

Bước 2: Chế biến bún cá hồi

  • Bạn cho khoảng 2 lít nước vào nồi rồi bắc lên bếp đun. Ta thả đầu cá hồi vào nồi đun sôi nước dùng. Bật bếp và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Bạn cần rắc một chút muối vào nồi nước dùng này để nước dùng đậm đà hơn.
  • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn trút 1/2 số cà chua đã thái hạt lựu vào đảo đều khoảng 3 phút cho đến khi cà chua mềm thì ta trút cà chua vào nồi nước dùng đã đun sôi ở bước trên.
  • Bây giờ bạn bắc nồi nước dùng lên và tiếp tục đun đến khi sôi thì cho măng chua vào nồi, tiếp đến bạn cho nốt nửa quả cà chua và dứa còn lại vào đun cùng. Đợi nồi nước dùng sôi trở lại thì cho cá hồi vào chần khoảng 1 đến 2 phút. Bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho một ít muối vào nồi nước dùng để đậm đà hơn

Cho một ít muối vào nồi nước dùng để đậm đà hơn

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Khi thưởng thức món ăn, bạn chỉ cần chần bún cho mềm rồi trút ra tô, rắc bún và hành lá lên trên rồi chan nước dùng cá hồi vào. Thưởng thức món bún cá hồi khi còn nóng. Bún cá hồi sẽ rất ngon nếu ăn kèm với rau sống.

Bún cá hồi ăn nóng và ăn kèm với rau sống sẽ ngon hơn

Bún cá hồi ăn nóng và ăn kèm với rau sống sẽ ngon hơn

*Mẹo chế biến:

  • Khi chế biến cá hồi, bạn tránh lật cá quá mạnh vì cá hồi rất mềm, sẽ dễ bị nát cá. Ngoài ra, không nên nấu cá hồi quá chín sẽ làm cá bị cứng, khô và mất chất dinh dưỡng, mất ngon.
  • Nhớ liên tục hớt bọt để nước dùng trong và không bị vẩn đục.

Yêu cầu thành phẩm

Món bún cá sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:

  • Màu sắc hài hòa bắt mắt
  • Thịt cá béo thơm, sợi bún mềm dai, vị chua nhẹ từ cà chua và thơm

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Bài viết trên đã mang đến cho bạn cách làm bún cá hồi thơm ngon giúp. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng bên gia đình! Các bạn cũng có thể tham khảo thêm nữa nhé! Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể học thêm nhiều công thức món ngon khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *