Cách làm món cá tầm nấu mẻ chuẩn vị Tây Bắc tại nhà

Cách làm món cá tầm nấu mẻ chuẩn vị Tây Bắc tại nhà

Sa Pa là một mảnh đất không còn xa lạ đối với những người thích khám phá. Nơi đây hấp dẫn du khách không chỉ bởi cảnh đẹp hoang sơ của vùng núi Tây Bắc mà còn cả về tinh hoan ẩm thực. Cá Tầm nấu mẻ chính là một trong những món ăn đặc sản ghi dấu ấn trong lòng thực khách mỗi khi ghé thăm mảnh đất này. Hôm nay, không cần phải lên tận Sa Pa, mà bạn hãy vào bếp cùng Gocsuckhoe.edu.vn để chế biến món ngon này ngay tại nhà nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm món cá tầm nấu mẻ chuẩn vị Tây Bắc tại nhà

Cách làm món cá tầm nấu mẻ chuẩn vị Tây Bắc tại nhà

Công thức làm món cá tầm nấu mẻ đầy mê hoặc

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá tầm nấu mẻ

Cách làm món cá tầm nấu mẻ chuẩn vị Tây Bắc tại nhà

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cá tầm nấu mẻ

Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá tầm: 1kg
  • Mẻ: 100g
  • Bắp chuối hột: 1 bắp nhỏ
  • Bông súng: 200g
  • Các loại rau thơm (sả, lá sả, rau ngổ, ngò gai, cần tàu): 1 ít
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị thông dụng

* Mẹo:

  • Để món ăn ngon chuẩn vị việc đầu tiên các bạn cần làm làm là chọn mua cá tầm tươi ngon.
  • Đầu tiên bạn cần chọn những con cá còn bơi khỏe.
  • Tiếp theo hãy nhìn vào màu sắc của cá, chọn con có phần bụng vàng sáng, thân màu đen nâu, thuôn dài. Nên chọn những con cá có mũi dài, hình tròn và không nhọn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá tầm là loại cá rất giàu dinh dưỡng. Thịt cá tầm chứa nhiều vitamin A, phốt-pho, selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6.
  • Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr, cá tầm là nguồn cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em.

Những món ngon khác chế biến từ cá tầm bạn nên thử

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Loại bỏ ruột và các vây, gai cá tầm. Sau đó bạn ngâm vào thau nước muối pha loãng, cho thêm ít giấm trong khoảng 3 phút. Dùng dao cạo sạch nhớt.
  • Tiếp theo bạn có thể dùng chanh chà xát lên thân cá một lần nữa để khử mùi tanh và làm sạch nhớt.
  • Rửa lại cá với nước sạch rồi cắt theo chiều ngang thành khúc vừa ăn.
  • Tỏi băm nhuyễn để riêng. Tiếp tục băm nhuyễn 2 cây sả và 3 trái ớt rồi trộn lại với nhau.
  • Các loại rau gồm cần tàu, bông súng, bắp chuối hột bạn đem rửa sạch rồi cắt thành những khúc vừa ăn. Còn ngò gai và rau thì cắt nhỏ rồi trộn lẫn với nhau.

Tìm hiểu thêm: Cách nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm món cá tầm nấu mẻ chuẩn vị Tây Bắc tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến món cá tầm nấu mẻ

  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi. Khi dầu sôi bạn cho tỏi vào phi thơm. Cho tiếp 1/2 hỗn hợp sả ớt băm vào đảo đều tay cho đến khi thơm thì vớt ra dĩa.
  • Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho 1/2 tô cơm mẻ vào, lưu ý dùng rây để loại bỏ cặn nhé. Tiếp theo bạn nêm gia vị theo tỷ lệ: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường và 3 muỗng canh nước mắm vào rồi khuấy đều.
  • Khi nước sôi thì bạn cho cá tầm, lá sả cùng hỗn hợp sả ớt còn lại vào nấu trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt cá chín.
  • Sau đó bạn cho các loại rau vào nấu thêm khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là được.

Cách làm món cá tầm nấu mẻ chuẩn vị Tây Bắc tại nhà

Chế biến món cá tầm nấu mẻ

Bước 3: Trang trí và trình bày món cá tầm nấu mẻ

  • Cho món cá tầm nấu mẻ cho tô, bạn có thể tỉa thêm bông hoa làm bằng ớt cay cho đẹp mắt nhé.
  • Bày thêm bún tươi và nước mắm tỏi ớt rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.

Cách làm món cá tầm nấu mẻ chuẩn vị Tây Bắc tại nhà

>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm món lườn cá hồi chiên nước mắm đậm đà ai cũng mê

Trang trí và trình bày món cá tầm nấu mẻ

* Mẹo:

  • Để thịt cá thơm ngọt và không bị nát bạn không nên nấu quá lâu.
  • Ngoài ra khi nấu cá bạn nên vặn lửa vừa để nước không bị trào và thit cá sẽ chín đều hơn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá tầm nấu mẻ sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn, và rất bắt mắt.
  • Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng miếng thịt cá mềm mềm dai dai, có vị ngọt. Ăn kèm với các loại rau bùi bùi thơm thơm hòa quyện với nước lẩu chua ngọt đậm đà.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là công thức chế biến món cá tầm nấu mẻ mà Gocsuckhoe.edu.vn chia sẻ cho bạn. Vào những ngày mưa giá lạnh được quây quần bên gia đình để thưởng thức món ngon này thì thật sự không có gì ấm áp bằng. Chúc bạn thành công nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *