Cách làm cá mè kho gừng không tanh, thơm phức

Cách làm cá mè kho gừng không tanh, thơm phức

Cá mè vốn rất tanh nhưng khi được kho cùng với gừng tỏi mùi tanh dường như mất hẳn. Khi ăn, bạn cảm nhận thấy vị thơm, béo của cá mè hòa quyện trong vị đậm đà của nước kho cá khiến cực kỳ “hao” cơm. Với món cá mè kho gừng này bạn sẽ chinh phục được kể cả những người khó tính nhất

Bạn đang đọc: Cách làm cá mè kho gừng không tanh, thơm phức

Cá mè là loại cá có thịt chắc, vị ngọt, béo mà không ngấy. Nếu khéo léo trong cách chế biến, các mẹ có thể tạo ra được rất nhiều món ngon từ cá mè để thiết đãi gia đình mình. Hôm nay, Gocsuckhoe.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn món cá mè vinh kho gừng mới lạ nhưng vô cùng thơm ngon để đổi món cho bữa cơm nhà bạn.

Cách làm cá mè kho gừng không tanh, thơm phức

Công thức chế biến món cá mè vinh kho gừng

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá mè vinh kho gừng

  • Cá mè vinh
  • Gừng (gừng củ và gừng lá)
  • Tỏi băm
  • Đầu hành lá
  • Hành băm
  • Hành lá
  • Nước mắm
  • Nước màu
  • Dầu ăn
  • Các loại gia vị: Đường, muối, tiêu, hạt nêm,…

Cách làm cá mè kho gừng không tanh, thơm phức

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá mè vinh tươi ngon

  • Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá mè còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
  • Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa

  • Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.

Những món ngon được chế biến từ cá mè bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt cá thành từng khúc vừa ăn và để vào một tô to, rộng.
  • Sau khi mua cá về, bạn cần bỏ ruột, làm sạch cá với muối và chanh, sau đó rửa lại bằng nước để khử mùi tanh.
  • Bạn ướp cá đã sơ chế với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê hạt nêm. Đồng thời, cho thêm vào đó một chút hành tím băm, tỏi băm, đầu hành lá và gừng thái sợi ướp cùng. Thêm khoảng 2 muỗng nước màu để tạo sự hấp dẫn cho món cá sau khi kho.
  • Trộn thật đều và để cá nghỉ khoảng 30 phút cho ngấm gia vị

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm tóp mỡ sốt cà chua hao cơm cho ngày mưa

Cách làm cá mè kho gừng không tanh, thơm phức

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Kho cá

  • Sau khi cá thấm đều gia vị, chúng ta sẽ tiến hành kho. Để nồi lên bếp và cho một ít dầu ăn, đợi cho dầu thật già và nóng. Cho hành tím, tỏi, gừng vào phi thơm rồi cho phần cá đã ướp vào đảo nhẹ nhàng cho thịt cá hơi săn lại và thấm dầu.
  • Ở bước này, bạn đừng quên đổ hết phần gia vị ướp cá còn sót lại trong tô vào nhé. Sau khi đảo qua cá thì bạn cho thêm nước sao cho vừa hơi ngập mặt cá.,
  • Đun sôi rồi hạ lửa xuống mức nhỏ để chá có thể chín mềm từ bên trong. Trong thời gian kho, bạn cũng nên lật cá để cho gia vị được ngấm đều và màu sắc được đẹp.
  • Khi nước trong nồi cạn dần đi và hơi sệt lại nghĩa là món cá kho của bạn đã thành công rồi. Sau khi tắt bếp, bạn có thể thêm một ít hành lá thái nhỏ, lá gừng thái nhỏ và hạt tiêu xay để món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm cá mè kho gừng không tanh, thơm phức

Kho cá

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Khi kho cá xong bạn có thể thêm một ít hành lá thái nhỏ, lá gừng thái nhỏ và hạt tiêu xay để món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm cá mè kho gừng không tanh, thơm phức

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm phở cuốn thịt heo thơm ngon chuẩn vị Hà Nội

Thành phẩm món cá mè kho gừng

* Mẹo

  • Để cá thêm đậm vị hơn bạn nên ướp cá trong 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh
  • Đậy nắp trong quá trình kho cá để nước kho không bị bốc hơi, giúp cá và thịt tiết ra phần nước kho và thấm lại vào thịt cá. Nếu không đậy nắp sẽ làm cá kho dễ cháy và chóng cạn nước khi chưa kịp thấm vào thịt cá.
  • Để cá có thời gian thấm gia vị, kho trên lửa nhỏ trong thời gian lâu một chút, tránh kho lửa lớn cá không kịp thấm vị và dễ cháy.

Yêu cầu thành phẩm

  • Vị đậm đà của gia vị ngấm vào trong từng thớ cá mè chắc thơm, phảng phất hương thơm của riềng, nghệ hoặc tương sẽ làm cho nồi cơm của cả nhà vơi nhanh hơn đấy!

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm món cá mè vinh kho gừng chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *