Miến xào bề bề là món ăn yêu thích của nhiều người không chỉ hương vị thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, đây là món ăn khá quen thuộc thường xuất hiện trên bữa ăn của các gia đình vùng biển. Thay vì thưởng thức món này tại các nhà hàng thì bạn có thể tự làm món này ngay tại nhà vì cách làm khá đơn giản. Cùng theo dõi cách làm dưới đây của Gocsuckhoe.edu.vn nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm miến xào bề bề thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm miến xào bề bề thơm ngon bổ dưỡng
Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 grams Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món miến xào bề bề
Nguyên liệu chế biến món miến xào bề bề
Để làm món miến xào bề bề chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị:
- Miến dong: 300g
- Tôm bóc nõn: 200g
- Thịt bề bề: 250g
- Thịt ghẹ: 100g
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Giá đỗ: 100g
- Hành lá: 1 mớ
- Tỏi: 1 củ
- Trứng gà: 1 quả
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, bột ngọt …
*Cách chọn mua miến tươi ngon
- Chọn miến làm món xào thì nên chọn miến hỗn hợp hoặc miến gạo vì sợi miến sẽ nhanh mềm và không bị quá dai khi xào.
- Nên chọn những sợi miến thẳng dài, dày và còn nguyên vẹn không nên chọn những sợi miến vụn, khô giòn khi chạm nhẹ.
- Miến ngon sẽ có mùi đặc trưng như mùi dong riềng, mùi sắn hoặc mùi thơm của gạo.
- Khi chọn miến đóng gói nên chọn miến có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g miến dong, chứa 82g tinh bột, 1,5g chất xơ và 0,7g đạm và các vi chất khác. Còn trong 100g miến gạo sẽ chứa khoảng 9g tinh bột, 9,4g protein. Miến gạo rất phù hợp cho những người đang trong quá trình ăn kiêng giảm cân.
- Trong khoảng 100g bề bề có chứa khoảng 60% đạm, điều này làm nên giá trị dinh dưỡng của bề bề. Đồng thời, cũng trong 100g bề bề có chứa: hơn 290Kcal – cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể trong 1 ngày, các loại vitamin A, vitamin B1, chất sắt, Omega 3 và Omega 6. Chính vì những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, đây là loại thực phẩm có thể chống lại được những nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp, đột quỵ. Đặc biệt hơn, loại thực phẩm này còn có khả năng tăng tuần hoàn máu cho cơ thể, cũng là loại hải sản số 1 giúp tăng cường sinh lực.
- Trong 100g tôm tươi có giá trị dinh dưỡng: 100 gam tôm tươi (chỉ tính phần ăn được) sẽ cho 82 calori, 0,9gam đường chung,79,2gam nước, 17,9gam đạm, 0,9gam béo, 1,4gam xơ tro, 79mg calci, 184mg phospho, 20mg vitamin A, 1,6mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP.
- Trong 100g thịt ghẹ biển có 15g chất đạm, canxi, 2,6g chất béo, vitamin A,và các nguyên tố vi lượng.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Cách làm món gà hầm hàn quốc ngon bổ chuẩn vị
Sơ chế nguyên liệu
- Phần thịt bề bề, nõn tôm, thịt ghẹ đem hấp chín.
- Cà rốt: Gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi,
- Hành tây: Bóc vỏ, thái miếng cau.
- Rau răm, hành lá: Nhặt sạch rồi rửa với nước và thái nhỏ.
- Hành khô: Bóc vỏ rồi chia làm 2 phần: 1 phần đập dập và 1 phần băm nhỏ.
- Giá đỗ: Nhặt sạch và rửa rồi để ráo.
- Tỏi: Bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.
- Miến dong: Đem ngâm cùng chút nước cho mềm rồi vớt ra cắt khúc dài dễ gắp.
Các món ăn khác với bề bề bạn nên thử
Bước 2: Chế biến món miến xào bề bề
Chế biến món miến xào bề bề
- Bắc chảo lên bếp rồi làm nóng chảo sau đó cho vào chảo một chút dầu ăn, rồi sau đó cho hành khô thái mỏng vào và phi vàng thơm thì vớt ra để bát riêng.
- Tiếp đến, làm nóng chảo rồi cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào và cho tỏi băm vào phi thơm lên.
- Khi tỏi vàng thơm thì cho thịt bề bề, thịt ghẹ và nõn tôm vào đảo đều rồi cho thêm chút hạt hêm và đảo cho ngấm gia vị. Bạn đun cho đến khi thấy thịt săn lại thì tắt bếp rồi rắc tý hạt tiêu cho thơm. Sau đó cho phần thịt đã xào để riêng ra.
- Tiếp theo, cho chảo lên bếp rồi cho thêm dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho miến vào xào thật nhanh tay để miến không bị dính bết vào nhau.
- Sau đó, cho trứng gà vào đảo cùng cho đến khi trứng chín thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Tiếp đến, cho cà rốt, hành tây, giá đỗ, hành lá vào đảo cùng rồi đun thêm 1-2 phút cho các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày miến xào bề bề
>>>>>Xem thêm: Cách chế biến món gà hầm đu đủ dân dã đổi vị cho bữa cơm gia đình
Trang trí và trình bày miến xào bề bề
- Sau khi nấu xong, cho miến ra đĩa lớn và bày phần thịt bề bề, thịt ghẹ, nõn tôm lên trên rồi cho thêm hành phi khô, hành lá và rau răm vào để đĩa miến xào thêm phần đẹp mắt. Món ăn này nên ăn khi nóng để có thể cảm nhận trọn hương vị món ăn.
* Mẹo chế biến
- Khi xào miến, phải xào thật nhanh tay để miến không bị dính vào nhau.
- Xào miến cùng với trứng sẽ giúp miến thơm hơn và tơi hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món miến xào bề bề sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và trông rất hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai của thịt bề bề, vị ngọt thơm của nõn tôm và ghẹ và vị giòn thơm của hành phi mang đến một bữa sáng đầy dinh dưỡng cho cả nhà nhé.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay công thức mà Gocsuckhoe.edu.vn chia sẻ trên đây để bồi bổ cho cả nhà nhỉ. Chúc các bạn chế biến thành công và có một bữa sáng thật ngon miệng cùng với gia đình mình nhé.