Đậu bắp là thực phẩm quen thuộc trong các món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất cực kỳ tốt cho cơ thể. Với công dụng tuyệt vời như vậy, đậu bắp được chế biến ra nhiều món ăn ngon như: luộc, xào, nấu xanh, nướng,… Hôm nay Gocsuckhoe.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một món từ đậu bắp được nhiều người ưa thích trong ngày hè nóng nực đó chính là đậu bắp nấu canh chua. Với sự kết hợp của đậu bắp, cà chua và nước cốt me tạo nên một món canh chua cực kỳ hấp dẫn. Cùng theo dõi cách làm dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm đậu bắp nấu canh chua thơm ngon, giải nhiệt ngày hè
Hướng dẫn làm đậu bắp nấu canh chua thơm ngon, giải nhiệt ngày hè
Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món đậu bắp nấu canh chua
Nguyên liệu chế biến món đậu bắp nấu canh chua
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Đậu bắp: 200g
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: ¼ trái
- Bạc hà:1 nhánh
- Me, ớt, ngò gai, tỏi
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt
* Mẹo chọn đậu bắp ngon
- Nên chọn những trái đậu bắp có màu xanh bóng đẹp mắt. Chọn những quả có kích thước vừa phải, khoảng bằng ngón tay cái và khi cầm lên cảm giác chắc tay.
- Đậu bắp ngon sẽ có 1 lớp lông mao mỏng bao bọc bên ngoài trái, phần đầu cuống chảy mủ.
- Không nên mua đậu bắp có vỏ bị mềm, hèo hoặc trên vỏ xuất hiện những đốm đen kì lạ.
- Không nên mua đậu bắp có màu xanh nhợt nhạt, hoặc quả kích thước quá to vì đây là quả bị già, khi ăn sẽ thường bị đắng không ngon.
Mẹo chọn cà chua ngon
- Nên chọn quả có có kích thước tương đương nhau, quả trông tròn trịa, căng bóng, không bị bầm dập hoặc có màu sắc lạ.
Giá trị dinh dưỡng
- Một chén đậu bắp khoảng 100 g chứa 33 calo, 1,93 g protein, 0,19 g chất béo, 7,45 g carbohydrate, 3,2 g chất xơ, 1,48 g đường. Khẩu phần đậu bắp nói trên đáp ứng 66% vitamin K, 50% mangan, 35% vitamin C, 22% folate, 14% magiê, 13% thianin cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể.
- Cà chua là thực phẩm rất giàu vitamin, giá trị dinh dưỡng bao gồm: Lượng calo: 18 calo, Nước: 95%, Protein (chất đạm): 0,9 gram, Carb: 3,9 gram, Đường: 2,6 gram, Chất xơ: 1,2 gram, Chất béo: 0,2 gram.
- Dứa rất giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali và phốt pho. Mặc dù giàu chất xơ và năng lượng, nhưng dứa lại ít chất béo và cholesterol và là một thực phẩm bổ sung quan trọng trong chế độ ăn uống để cải thiện và duy trì sức khỏe. Trong 100g dứa chứa: Calo: 50, Protein: 0.54 g, Carbohydrate: 13.52 g, Chất xơ: 1.40 g, Chất béo: 0.12 g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Bí quyết chế biến món cá tai tượng chiên xù thơm lừng
Sơ chế nguyên liệu
- Đậu bắp mua về bạn rửa sạch rồi cắt bỏ phần đầu và đuôi sau đó ngâm vào nước muối pha loãng 5 phút. Sau 5 phút thì rửa sạch lại với nước 2-3 lần.
- Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.
- Dứa rửa sạch rồi cắt lát.
- Bạc hà tước bỏ phần bên ngoài rồi rửa sạch và thái lát xéo.
- Me cho vào 1 chén nhỏ với 1 ít nước sôi ngâm khoảng 5 phút cho me tan ra. Sau 5 phút thì lọc bỏ bã và giữ lại phần nước sốt.
- Tỏi bóc vỏ rồi đập dập băm nhuyễn.
- Ngò gai và ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến món đậu bắp nấu canh chua
Chế biến món đậu bắp nấu canh chua
- Bắc nồi nước lên bếp rồi cho đậu bắp và một ít muối vào luộc khoảng 3-5 phút. Sau khi đậu bắp chín thì vớt ra bỏ vào nước lạnh và để ráo nước. Tiếp đến, dùng dao thái lát xéo.
- Sau đó, bắc nồi khác lên bếp và cho vào một ít dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi cho vàng thơm.
- Tiếp đó, cho cà chua và dứa vào đảo đều rồi nêm nếm một ít đường và muối để giảm bớt vị chua rồi cho 1 lít nước lọc vào nồi và đun sôi.
- Khi nước gần sôi thì cho nước cốt me và đun cho nước sôi hẳn thì cho bạc hà và đậu bắp vào nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
- Bạn nấu thêm khoảng 10 phút cho đến khi các gia vị chín đều thì tắt bếp.
Các món ăn khác từ đậu bắp bạn nên xem:
Bước 3: Trang trí và trình bày đậu bắp nấu canh chua
>>>>>Xem thêm: Bí quyết nấu món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu đơn giản
Trang trí và trình bày đậu bắp nấu canh chua
- Sau khi nấu xong, bạn múc canh ra tô và trang trí thêm một ít ngò gai và ớt là có thể thưởng thức luôn. Với món canh này, bạn ăn cùng cơm hoặc bún đều rất là ngon.
* Mẹo chế biến
- Khi luộc đậu bắp xong, nên vớt đậu bắp ra để vào nước lạnh để đậu bắp được giòn và xanh tươi hơn.
- Khi bỏ đậu bắp vào nồi canh, không nên đun quá lâu vì đậu bắp sẽ bị nục và ra nhiều nhớt.
Yêu cầu thành phẩm
Món đậu bắp nấu canh chua sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Phần nước dùng thanh thanh chua chua ngọt ngọt và đậm đà. Trong khi đó, đậu bắp ăn giòn ngon không bị nhừ quá hay bị chảy nhớt. Ngày hè mà thưởng thức món canh này thì không còn gì bằng đúng không nào.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Món đậu bắp nấu canh chua không chỉ ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt ngày hè cực kỳ hiệu quả. Chính vì vậy, hãy áp dụng ngay công thức mà Gocsuckhoe.edu.vn chia sẻ trên đây để thay đổi thực đơn cho cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.