Bí quyết làm cá ngát kho lạt không tanh, đậm vị rất đưa cơm

Cá ngát kho lạt là món ăn ngon miền Tây, Hương vị mặn mòi của cá kết hợp với nước kho vàng nâu óng ánh thơm mùi gia vị khiến ai cũng khó lòng cưỡng lại, quả thực là một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình đấy!

Cá ngát khô là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Ngoài việc chế biến các món ăn như nấu canh chua chua, nấu nấu lẩu, nướng, thì ngon đậm vị nhất là món cá ngát kho lạt thấm đều gia vị, thơm ngon đậm đà với công thức dễ làm với nguyên liệu cực dễ kiếm, mà mang đến một món ăn cực kì ngon miệng cho bữa cơm gia đình đấy! Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé

Thành phẩm cá ngát kho lạt rất đậm vị

Công thức chế biến cá ngát kho lạt

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 20 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá ngát kho lạt

  • 500g cá ngát
  • 1 củ hành tím
  • 1 ít tỏi
  • 1 quả cà chua
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá ngát tươi ngon

  • Nên chọn cá ngát còn sống thì thịt mới ngon và không bị bở.
  • Chọn cá còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy, thân cá to tròn và đầu cân đối với thân.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá ngát chứa

  • Lượng calo: 189, Chất béo: 11,9g, Natri: 89mg, Chất đạm: 19g, Protein: 1g, Fat: 1g, Saturated Fat: 1g, Sodium: 8mg

Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá ngát bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngát bạn làm sạch mang, cắt râu, rửa sạch và cắt cá thành những khoanh có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay, rồi rửa sạch để ráo
  • Cho cá ngát vào nồi. Ướp cá với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh tỏi băm, trộn đều và để cá khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
  • Cà chua rửa sạch và cắt múi cau.

Sơ chế cá ngát và ướp cá khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị

Sơ chế cá ngát và ướp cá khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị

Bước 2: Kho cá

  • Cho cá vào nồi, thêm hành tím và cà chua, thêm nước mắm, đường, tiêu và muối.
  • Bắc nồi cá lên bếp, để lửa vừa. Khi cá vừa sôi thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Nhớ đảo cá để cá được chín đều.
  • Hạ lửa nhỏ rồi nấu cho đến khi nước sệt lại thì cho hành lá cắt nhỏ và ớt trái vào rồi tắt bếp.

Kho cá đến khi cá chín đều cạn nước

Kho cá đến khi cá chín đều cạn nước

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Sau khi hoàn thành món cá kho bạn rắc lên trên cùng một chút tiêu xay và vài trái ớt hiểm để dậy hương thơm và bắt mắt hơn. Giờ thì chuẩn bị thêm bát cơm nóng thưởng thức cùng thôi nào

Thành phẩm cá ngát kho lạt rất đậm vị

Thành phẩm cá ngát kho lạt rất đậm vị

* Mẹo

  • Để khử mùi tanh của cá, trước khi cắt khúc cá, bạn có thể dùng muối xoa đều toàn thân con cá rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Ướp cá ít nhất 15 phút để cá ngấm đều gia vị ăn đậm đà, ngon hơn
  • Khi kho cá đảo nhẹ tay tránh cá bị nát, kho cá ở lửa nhỏ để cá săn chắc

Yêu cầu thành phẩm

Phần cá ngát kho lạt lên màu đẹp mắt, vị đậm đà hòa với phần thịt cá thơm, ngọt cùng vị cay nhẹ của tiêu cùng cá gia vị đã tạo nên một món ăn hấp dẫn và rất đưa cơm

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Vậy là bạn đã biết cách làm cá ngát kho lạt rồi đấy! Bếp Nhà Mỡ hy vọng rằng những công thức này sẽ làm bữa cơm của bạn trở nên ấm cúng và ngon miệng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *