Bỏ túi bí quyết làm món gỏi mực Thái Lan chua cay đúng điệu cực hấp dẫn

Bỏ túi bí quyết làm món gỏi mực Thái Lan chua cay đúng điệu cực hấp dẫn

Nếu đã quá ngán ngẩm với những món ăn quen thuộc thường ngày như kho, xào, luộc thì có một món gỏi siêu ngon bạn nhất định không nên bỏ qua đó chính là món gỏi mực Thái Lan. Với hương vị ngọt thanh tự nhiên của mực và các loại rau củ giòn giòn, tươi mát, quyện cùng vị cay nồng đậm đà của nước sốt. Chắc chắn món ăn ngon đặc trưng này của nền ẩm thực xứ chùa vàng sẽ mang đến cho gia đình bạn những trải nghiệm khó quên.

Bạn đang đọc: Bỏ túi bí quyết làm món gỏi mực Thái Lan chua cay đúng điệu cực hấp dẫn

Cách làm gỏi mực Thái Lan rất đơn giản, chỉ cần có nguyên liệu tươi ngon, một vài công thức nhỏ, và bỏ ra một chút thời gian thôi là bạn đã có thể làm ngay được gỏi vừa thơm ngon lại bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà rồi. Hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn bắt tay vào bếp làm món gỏi mực Thái Lan chua cay đúng điệu ngay nhé!

Bỏ túi bí quyết làm món gỏi mực Thái Lan chua cay đúng điệu cực hấp dẫn

Cách làm món gỏi mực Thái Lan chua cay

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Bỏ túi bí quyết làm món gỏi mực Thái Lan chua cay đúng điệu cực hấp dẫn

Nguyên liệu chế biến

Để làm thành công món gỏi Thái Lan thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 400g mực ống
  • 200g cà rốt
  • 200g dưa leo
  • 10 nhánh sả
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ gừng tươi
  • 100g rau xà lách mỡ
  • 2 trái chanh tươi
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm ngon, bột ngọt…

* Mẹo mua mực tươi ngon

  • Màu sắc: Nên lựa những con mặc mực có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.
  • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ là những con có độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn dùng ngon tay ấn thử vào thân mực, nếu là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
  • Mắt mực: Mắt mực tươi có màu trắng trong sáng bóng, bạn có thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.
  • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. Nếu xúc tu bám ở chân râu càng nhiều thì chắc chắn rằng những con mực mà bạn chọn mua rất tươi đấy.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100gr mực tươi có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 92
  • Chất béo: 2% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
  • Cholesterol: 223mg
  • Carbs: 3.1gr
  • Chất đạm: 15.6gr
  • Vitamin A: 1% DV
  • Vitamin C: 8% DV
  • Vitamin B6: 3% DV
  • Vitamin B1: 1% DV
  • Vitamin B3: 11% DV
  • Vitamin B12: 22% DV
  • Vitamin B2: 24% DV

Những món ăn ngon khác chế biến từ Mực bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món gỏi mực Thái Lan cực ngon và hấp dẫn ngay thôi nào:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bỏ túi bí quyết làm món gỏi mực Thái Lan chua cay đúng điệu cực hấp dẫn

Gọt sạch vỏ cà rốt

  • Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, rồi đem thái dọc thành những miếng dày khoảng 1cm rồi cắt khúc dài khoảng 4 – 5cm.
  • Dưa leo cắt bỏ đầu, gọt vỏ, rửa sạch và chẻ làm 4, bỏ ruột rồi cắt khúc khoảng 4 – 5cm.
  • Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, lấy một nửa sả đập dập, cắt khúc 5cm. Một nửa còn lại đem bào mỏng.
  • Rau xà lách nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi xả sạch, để ráo.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
  • Mực ống bạn rửa với nước muối loãng rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước. Tiếp đó cắt mực thành những miếng vừa ăn rồi đem hấp.

Bước 2: Hấp mực

Tìm hiểu thêm: Cách làm cá trê om rau muống thơm ngon, lạ miệng

Bỏ túi bí quyết làm món gỏi mực Thái Lan chua cay đúng điệu cực hấp dẫn

Hấp mực cho chín

  • Bạn chuẩn bị nồi hấp. Xếp sả xuống dưới rồi dàn mực ống lên trên, sau đó rải gừng thái sợi lên trên rồi đậy nắp lại hấp mực. Hấp tới khi mực chín, bạn trút mực ra ngâm ngay vào nước đá lạnh để mực giòn ngon hơn. Ngâm khoảng 3 phút thì vớt ra để ráo.

Bước 3: Làm sốt trộn gỏi mực kiểu Thái

Bỏ túi bí quyết làm món gỏi mực Thái Lan chua cay đúng điệu cực hấp dẫn

Làm sốt trộn gỏi

  • Chuẩn bị một cái chén sạch, cho vào lần lượt các nguyên liệu và gia vị sau: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ớt băm khuấy đều cho tan hết các gia vị.

Bước 4: Trộn gỏi mực thái Lan

  • Chuẩn bị một thố sạch, tiếp đó bạn cho cho mực, cà rốt, dưa leo, và phần sả bào vào trộn đều. Tiếp đó cho nước trộn gỏi vào tiếp tục đảo đều nhẹ nhàng cho các nguyên liệu thấm đều nước sốt, có vị đậm đà.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Bỏ túi bí quyết làm món gỏi mực Thái Lan chua cay đúng điệu cực hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: Bật mí công thức chế biến món gỏi bò rau má thơm ngon đầy mê hoặc

Gỏi mực Thái Lan thơm ngon hấp dẫn

  • Sau khi trộn xong, bạn lấy đĩa lớn, lót rau xà lách lên rồi trút gỏi lên trên cho đẹp mắt. Dọn ra ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Bạn có thể thay cà rốt, dưa leo bằng đu đủ hoặc su hào nếu thích.
  • Có thể để nguyên con mực hấp chín rồi cắt khoanh để mực đều và đẹp mắt hơn. Nếu không thích mực, bạn cũng có thể biến tấu bằng cách thay mực bằng tôm, ốc hay cá đều được nhé.
  • Khi pha nước sốt trộn gỏi, tùy sở thích ăn cay, chua, ngọt mà bạn điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp để món gỏi ngon và hợp khẩu vị gia đình hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Món gỏi mực Thái Lan sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Món gỏi trộn với màu sắc đỏ, xanh, trắng, cam của các nguyên liệu hoà trộn với nhau cực bắt mắt, trông thật hấp dẫn.
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được có vị chua ngọt, cay cay đặc trưng, hòa quyện cùng vị ngọt, dai mềm của mực tươi. Món này nên ăn ngay sau khi trộn để đảm bảo vị ngon.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Vậy là với các bước đơn giản trên, bạn đã có hoàn thành cách làm gỏi mực Thái Lan giòn ngon, đúng điệu cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *