Bật mí cách làm món răng mực xào bơ tỏi thơm béo, lạ miệng

Răng mực xào bơ tỏi là một món ăn rất ngon và lạ miệng. Món này vừa có thể làm đồ ăn vặt để nhâm nhi, hoặc vừa có thể làm thức ăn trong các bữa cơm hằng ngày. Với phần răng mực giòn dai sần sật kết hợp với vị bơ tỏi thơm béo, vị ới cay the cực kỳ hấp dẫn, đảm bảo đây sẽ là món ăn ngon mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.

Cho những ai chưa biết, răng mực chính là phần tròn nhỏ nằm trên đầu con mực. Ngày trước, đây được cho là bộ phận thuộc hàng bỏ đi của mực, nhưng dần dần khi những người sành ăn phát hiện ra độ giòn ngon, béo ngậy của răng mực, món ăn này mới trở thành đặc sản được nhiều người biết đến. Với món xào như răng mực xào bơ tỏi khi xuất hiện trong bữa ăn gia đình sẽ góp phần làm mâm cơm nhà bạn thêm phần ngon miệng và tăng thêm sự bổ dưỡng cho bữa ăn. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé!

Món răng mực thơm ngon hấp dẫn ai cũng mê

Cách làm món răng mực xào bơ tỏi thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món răng mực xào bơ tỏi thơm ngon, lạ miệng bạn cần đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Răng mực: 300gr
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 3 muỗng canh
  • Tóp mỡ: 1 chén
  • Bơ: 300gr
  • Ớt băm: 1 muỗng canh

* Mẹo chọn nguyên liệu

Răng mực là gì?

  • Răng mực là một bộ phận nằm ở đầu con mực, nó được bao bọc bởi lớp thịt cứng có hình cầu tròn và nằm sâu trong lớp xúc tua của con mực.
  • Răng mực có thể được dùng để chế biến các món xào, luộc, chiên, hấp…

Cách chọn mua răng mực tươi ngon

  • Khi chọn răng mực, bạn ưu tiên chọn những răng to, có màu trắng và nguồn gốc rõ ràng được in trên bao bì sản phẩm.
  • Tránh chọn mua những răng mực quá nhỏ, có màu trắng đục và mùi tanh vì nó sẽ làm món ăn mất ngon.
  • Răng mực ngon sẽ có màu trắng ngà, to tròn, bóng bẩy. Ngược lại, nếu răng mực có màu sạm hay đục thì đó là răng mực đã để lâu ngày hoặc bị ngâm hóa chất.
  • Nếu thấy có lớp đá tinh mỏng phủ bên ngoài lớp răng mực thì không nên mua bởi đó có thể là sản phẩm cũ, không còn tươi ngon nữa.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g răng của mực, ngoài những dưỡng chất chính như protein và chất béo tốt, còn có selen (63%), vitamin (23%), kẽm, sắt,… cùng nhiều khoáng chất có lợi khác. Hàm lượng selen cao khiến cho các món ăn từ phần răng của mực có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Những món ăn ngon khác chế biến từ Mực bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món răng mực xào sa tế thơm ngon, bổ dưỡng ngay nhé:

Bước 1: Ướp răng mực

Ướp răng mực khoảng 30 phút cho ngấm gia vị

Ướp răng mực khoảng 30 phút cho ngấm gia vị

  • Răng mực mua về, rửa sơ răng mực qua 1 lần nước. Sau đó, bạn loại bỏ đi 2 miếng sừng bên trong răng mực và rửa lại nước sạch, để ráo sau đó cho vào tô.
  • Thêm vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm rồi đảo đều tất cả. Để ướp 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Xào răng mực

Xào răng mực với bơ tỏi

Xào răng mực với bơ tỏi

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho 300gr bơ vào đợi nóng để cho bơ tan hết.
  • Bạn cho thêm 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm vàng, sau đó cho răng mực vào xào chín vàng đều rồi thêm 1 chén tóp mỡ, đảo đều, xào thêm tầm 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày

Món răng mực thơm ngon hấp dẫn ai cũng mê

Món răng mực thơm ngon hấp dẫn ai cũng mê

  • Cho răng mực xào bơ tỏi ra đĩa sâu lòng, rắc thêm chút tiêu lên bề mặt, thưởng thức nóng cùng bánh mì hoặc bánh đa nướng nhé.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi tanh, hôi của răng mực thì bạn hãy rửa qua rượu trắng, muối và gừng đập dập trước khi tẩm ướp.
  • Khi xào mực với bơ tỏi bạn cần phải đảo đều tay để cho răng mực không bị cháy hay quá khô sẽ làm giảm độ ngon của món ăn.
  • Bạn có thể ăn kèm rau sống, dưa leo hoặc rau răm và ăn kèm tương ớt.
  • Công thức này bạn có thể thay thể răng mực thành mực sữa, mực trứng tùy ý bạn thích nhé!

Yêu cầu thành phẩm

Món răng mực xào bơ tỏi sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Răng mực xào bơ tỏi thơm lừng, cực hấp dẫn, kích thích các giác quan.
  • Răng mực khi ăn sẽ cảm nhận được sự giòn dai sần sật kết hợp với bơ tỏi thơm béo cực rất đã miệng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Vậy là chỉ với các bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một món răng mực xào bơ tỏi thơm ngon lạ miệng rồi. Hy vọng với cách làm này của Bếp Nhà Mỡ, bạn sẽ có được một món ăn thật ngon nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *