Cá lóc kho thịt ba chỉ mềm ngon tốn cơm

Cá lóc là một loài cá rất phổ biến ở nước ta và được các mẹ nội trợ yêu thích. Bởi cá lóc lành tính và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cá lóc kho thịt ba chỉ là một trong những món kho dân dã với hương vị thơm ngon hấp dẫn. Hôm nay, cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp làm ngay món cá kho hấp dẫn này nhé!

Trang trí và trình bày món cá lóc kho thịt ba ch

Cá lóc kho thịt ba chỉ mềm ngon tốn cơm

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá lóc kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu chế biến món cá lóc kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu chế biến món cá lóc kho thịt ba chỉ

  • Cá lóc: 2 con khoảng 1 kg
  • Thịt ba rọi 1 kg
  • Mỡ heo 50 gr
  • Ớt 3 trái
  • Hành lá 2 nhánh
  • Chanh 1 trái
  • Tương ớt 1 ít
  • Nước mắm – Đường – Muối – Bột ngọt – Tiêu xay….

* Mẹo:

  • Để có món cá lóc ngon nhất các bạn phải lựa chọn được những con cá lóc vừa phải từ 400 đến 500g/ con, cá phải còn sống để đảm bảo tươi ngon.
  • Chọn những con mình thon dài không bị nấm trên thân, mắt cá đen sáng và bơi khoẻ là những con cá lóc tự nhiên nên thịt sẽ săn chắc hơn. Tránh chọn những con cá bụng phình to đầu to vì đó là cá nuôi thịt sẽ bở và không thơm ngon.
  • Bạn nên mua những miếng thịt chắc, thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm không thấy lỏng lẻo. Tránh mua những miếng thịt có mùi khó chịu hoặc chất nhờn, vì đây là thịt đã cũ, hư hỏng, ăn không ngon lại còn không tốt cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá lóc là nguồn cung cấp dồi dào của các nhóm chất dinh dưỡng chính, bao gồm: protein hữu ích (78,32 ± 0,23%), lipid (2,08 ± 0,08%) và vitamin A (0,265 ± 0,013 mg). Nó có hàm lượng cao axit arachidonic (AA) 20: 4 omega 6 và axit docosahexaenoic (DHA) 22: 6 omega 3.
  • Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy thịt ba chỉ heo hầu như là một nguồn thực phẩm chính trong bữa cơm của gia đình Việt.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế và ướp cá

Sơ chế và ướp cá

Sơ chế và ướp cá

  • Cá lóc sau khi mua về bạn cạo vảy thật sạch, bỏ ruột, đuôi, mang và cắt bớt phần đầu cá không có thịt. Sau đó rửa cá với nước ấm rồi dùng chanh chà xát khắp thân cá để khử mùi tanh.
  • Tiếp theo bạn cắt cá thành từng khúc dày khoảng 4cm. Cho cá vào tô để ướp thêm vào cá 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 1 ít tương ớt, 1 trái ớt cắt nhỏ, 1 nhánh hành lá cắt nhỏ và 2 muỗng canh nước mắm.
  • Dùng tay trộn đều và ướp cá trong vòng 20 phút cho cá thấm gia vị.
Sơ chế và luộc thịt
  • Thịt ba chỉ và mỡ heo sau khi mua về bạn rửa sạch sau đó dùng muối chà xát lên phần thịt và rửa lại bằng nước cho sạch. Mỡ heo cắt nhỏ để rán.
  • Sau đó bạn cho thịt vào nồi cùng đổ nước ngập mặt thịt rồi nấu khoảng 5 – 7 phút. Sau đó vớt thịt ra để nguội rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Rán mỡ
  • Cho chảo lên bếp, trút phần mỡ heo cắt nhỏ vào chảo, đậy vung lại và bật lửa vừa cho phần mỡ tiết ra. Sau khoảng 2 phút bạn mở vung đảo đều tay rồi tiếp tục đậy vung lại. Làm xen kẽ như vậy đến khi tóp mỡ chuyển sang màu vàng nâu và nước mỡ đã ra hết thì bạn vớt phần tóp mỡ ra.

Cách chế biến cá lóc khác bạn nên thử:

Bước 2: Chế biến món cá lóc kho thịt ba chỉ

Chế biến món cá lóc kho thịt ba chỉ

Chế biến món cá lóc kho thịt ba chỉ

  • Sau khi vớt phần tóp mỡ ra, bạn cho vào 1 muỗng đường để thắng nước màu. Đảo đều tay cho đến khi đường trở màu vàng cánh gián thì bạn tắt bếp.
  • Tiếp tục khuấy đều cho đến khi mỡ sủi bọt vàng thì bạn cho thịt vào đảo đều. Bật lửa lên và đảo đều tay cho thịt săn lại.
  • Tiếp theo bạn cho phần cá lóc đã ướp vào chảo. Cho phần thịt cá áp xuống mặt chảo rồi thêm vào 1 chén nước. Kho với lửa nhỏ cho thấm đều gia vị. Sau 7 – 10 phút bạn đảo cá cho đều màu và thấm gia vị.
  • Kho cá được khoảng 20 phút thì bạn thêm phần tóp mỡ vào rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày món cá lóc kho thịt ba chỉ

Trang trí và trình bày món cá lóc kho thịt ba ch

Trang trí và trình bày món cá lóc kho thịt ba ch

  • Bày cá ra đĩa, cho 1 ít tiêu xay, hành lá và ớt cho thơm và đẹp mắt. Sau đó cùng cả nhà thưởng thức thôi nào.

* Mẹo:

  • Để kho cá ngon việc đầu tiên bạn cần làm là khử mùi tanh của cá. Bạn không được bỏ qua bước này đâu nhé.
  • Bạn nên đậy kín vung khi kho cá để cá thấm gia vị. Nên kho cá với lửa vừa, nhỏ, để cá không bị cháy và ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá kho thịt ba chỉ có màu cánh dán bắt mắt, tỏa mùi thơm nồng nàn khắp căn bếp.
  • Khi ăn cá, thịt đậm vị, thơm ngon đậm đà mặn ngọt hài hòa.
  • Thịt cá quyện với phần mỡ heo béo mà không ngấy. Ăn cùng chén cơm nóng là hết ý.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là công thức cá lóc kho thịt ba chỉ mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hy vọng từ công thức này bạn sẽ làm được món cá kho thơm ngon, chuẩn vị để chiêu đãi cả nhà. Thực ra để nấu ăn ngon không hề khó, mà bạn phải tìm hiểu công thức của món ăn cho chính xác. Hãy tham khảo những món ăn khác trên trang Bếp Nhà Mỡ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *