Cách làm cá basa kho thơm đậm đà, hấp dẫn như ngoài hàng

Cá basa được biết đến là loại cá giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp phát triển trí não, võng mạc và chống lão hóa đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Chính vì vậy, bổ sung cá basa vào thực đơn là điều rất cần thiết. Nếu bạn chưa biết nấu món gì từ cá basa thì hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn một món cực kỳ ngon đó chính là cá basa kho dứa. Với hương vị thơm ngon, đậm đà chắc chắn sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm ngon miệng. Cùng theo dõi công thức làm dưới đây nhé.

Trang trí và trình bày cá basa kho thơm

Cách làm cá basa kho thơm đậm đà, hấp dẫn như ngoài hàng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 140 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá basa kho thơm

Nguyên liệu chế biến món cá basa kho thơm

Nguyên liệu chế biến món cá basa kho thơm

Để làm món này ngon, bạn cần chuẩn bị:

  • Cá basa: 500gr
  • Thơm: 1/2 trái
  • Hành: 30g
  • Tỏi: 30g
  • Hành lá: 10g
  • Ớt: 10g
  • Gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay.

* Mẹo chọn nguyên liệu

Để chọn cá basa ngon, bạn cần chú ý:

  • Nên chọn những con cá còn sống vì đây là cá tươi ngon nhất.
  • Nếu cá đã được làm sạch và cắt khúc thì chú ý phần da cá xem có còn tươi không, phần thịt có độ đàn hồi không bị nhũn là được.
  • Kiểm tra phần mang cá nếu có màu đỏ tươi thì là cá tươi, còn phần mang cá trắng bệch hoặc bị thâm là cá đã bị ươn hoặc để lâu.

Đối với dứa

  • Chọn dứa chín vừa, không quá chín cũng không quá xanh. Dứa chín quá sẽ bị nát và dứa xanh quá thì sẽ bị chua.

Giá trị dinh dưỡng

  • Giá trị dinh dưỡng trong 126 gram cá basa gồm:Lượng calo: 158, Chất đạm: 22,5 gam, Chất béo: 7 gam, Chất béo bão hòa: 2 gam, Cholesterol: 73 mg, Carb: 0 gram. Natri: 89 mg.
  • Dứa rất giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali và phốt pho. Mặc dù giàu chất xơ và năng lượng, nhưng dứa lại ít chất béo và cholesterol và là một thực phẩm bổ sung quan trọng trong chế độ ăn uống để cải thiện và duy trì sức khỏe. Trong 100g dứa chứa: Calo: 50, Protein: 0.54 g, Carbohydrate: 13.52 g, Chất xơ: 1.40 g, Chất béo: 0.12 g

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn tiến hành làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá basa thì bạn đem xát muối cho kỹ rồi rửa sạch lại với nước cho cá bớt nhớt.
  • Tiếp đến, ngâm cá trong nước chanh pha loãng hoặc nước giấm pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá.
  • Sau khi ngâm xong thì vớt cá ra rửa lại với nước rồi cắt cá thành từng khứa nhỏ vừa ăn.
  • Thơm thì bạn đem gọt vỏ, bỏ mắt rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi, hành bóc vỏ rồi đập dập và băm nhỏ.
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi chia phần đầu hành lá cắt nhỏ để riêng, phần lá cắt nhỏ để riêng.
  • Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cá basa

Ướp cá basa

Ướp cá basa

  • Bạn cho cá basa vào tô rồi đem ướp cùng với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, phần đầu hành lá, hành tỏi băm, ớt băm rồi chút bột ngọt.
  • Sau đó, bạn trộn đều lên và ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Chế biến món cá basa kho thơm

Chế biến món cá basa kho thơm

Chế biến món cá basa kho thơm

  • Bạn bắc nồi hoặc chảo lòng sâu lên bếp rồi đun nóng. Sau khi nồi nóng thì cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường rồi đun ở lửa nhỏ cho đường tan thành màu cánh gián là được.
  • Sau khi làm nước màu xong, bạn cho cá đã ướp vào đun ở lửa vừa khoảng 2-3 phút.
  • Tiếp đến, bạn cho vào nồi ½ chén nước lọc vào và đun ở lửa nhỏ rồi thi thoảng đảo nhẹ cho 2 mặt cá chín đều.
  • Bạn đun được khoảng 15-20 phút thì thấy mặt cá đã vàng săn và rút bớt nước thì cho vào phần thơm đã chuẩn bị và kho thêm 5-10 phút.
  • Sau 10 phút thì tắt bếp và cho phần hành lá và tiêu xay lên trên cùng là đã hoàn thành món ăn.

Các món ăn khác từ cá basa bạn nên xem:

Bước 4: Trang trí và trình bày cá basa kho thơm

Trang trí và trình bày cá basa kho thơm

Trang trí và trình bày cá basa kho thơm

  • Bạn gắp cá ra giữa đĩa ra có thể xếp các miếng thơm thành hình hoa xung quanh để món ăn thêm phần đẹp mắt.

* Mẹo chế biến

  • Ngoài cách chà muối bên ngoài cho cá bớt nhớt thì bạn có thể dùng nước ấm pha ít muối gừng rồi đổ lên mình cá để cạo sạch phần nhớt nhé.
  • Trong khi kho cá, hạn chế mở vung nhiều lần để cá được chín đều và ngấm gia vị hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá basa kho thơm sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Phần thịt cá basa ăn béo béo, đậm đà gia vị kết hợp với các miếng thơm ăn chua chua ngọt ngọt rất là hấp dẫn. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn cực kỳ hao cơm đấy nhé.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Bữa cơm gia đình mà có thêm món cá basa kho thơm thì ngon phải biết phải không nào. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để có một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức nhé. Chúc bạn ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *