Cách nấu lẩu cá linh bông điên điển thơm ngon như ngoài hàng

Về với miền Tây Nam Bộ bạn không chỉ thưởng thức phong cảnh sông nước hữu tình mà còn được khám phá ẩm thực ở đây nữa. Trong đó, lẩu cá linh bông điên điển là một trong những đặc sản nổi bật của vùng sông nước miền Tây. Món lẩu cá linh không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng giúp trị các bệnh như giúp giảm ho, dưỡng khí huyết, tiện tì…Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu công thức làm món lẩu cá linh bông điên diển ở bài viết dưới đây nhé.

Trang trí và trình bày lẩu cá linh bông điên điển

Cách nấu lẩu cá linh bông điên điển thơm ngon như ngoài hàng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món lẩu cá linh bông điên điển

Nguyên liệu chế biến món lẩu cá linh bông điên điển

Nguyên liệu chế biến món lẩu cá linh bông điên điển

Để làm lẩu cá linh chuẩn hương vị miền Tây, bạn cần chuẩn bị:

  • Cá linh: 600 g
  • Chả cá viên: 300 g
  • Me xanh: 100 g
  • Ớt: 3 trái
  • Cà chua: 2 trái
  • Thơm: 1/2 trái
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím cắt lát: 2 muỗng canh
  • Rau nhúng lẩu (bông súng, cù neo, bông điên điển, bông thiên lí): 50 gr
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Ngò gai và rau ngổ: 10 g
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối,dầu ăn,nước mắm,hạt nêm,đường)

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Để món ăn được ngon thì việc chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Chọn cá linh ngon, bạn cần chú ý:
  • Nên chọn những con cá linh có kích thước vừa phải và đồng đều.
  • Chọn những con cá còn sống, di chuyển linh hoạt, quan sát phần mang cá có màu đỏ tươi là được.
  • Cá linh ngon sẽ có phần vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc. Khi bạn cầm cá lên, sẽ cảm thấy chắc tay, thịt có độ đàn hồi.
  • Không nên chọn những con cá linh có mùi hôi, mềm nhũn hay bị dập nát.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá linh rất giàu protid, lipid, sắt, Ca, P, Mg, vitamin A, B1, B2, B6… Theo Đông y, cá linh vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng kiện tỳ lợi thủy, hóa đàm hạ khí thông trệ, giảm ho, thanh thấp nhiệt, dưỡng khí huyết.
  • Bông điên điển có hàm lượng chất đạm cao (37%). Trong 100g lá điên điển (khô) có chứa: 26,30g protid, 4,2g lipid, 39,2g glucid, 14,6g cellulose.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu:

Sơ chế cá linh:

  • Cá linh thì bạn đem cạo sạch vỏ, bỏ phần đầu và đuôi rồi cạo thật sạch màng đen trong bụng cá.
  • Sau đó, bạn rửa sạch cá với nước và để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Thơm cắt bỏ vỏ và bỏ phần mắt rồi rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch rồi đem cắt múi cau.
  • Me Xanh cạo phấn trắng ở ngoài vỏ rồi đem rửa sạch.
  • Ngò gai, rau ngổ rửa sạch.
  • Ớt đập dập.
  • Hành lá đem rửa sạch rồi cắt khúc dài.
  • Bông súng thì đem tước vỏ rồi cắt khúc vừa ăn. Kèo nèo cắt khúc, bông thiên lý nhặt bỏ cọng già. Bạn cho các loại rau ngấm vào thau rửa sạch rồi ngâm vào nước loãng khoảng 10 phút rồi sach đó rửa lại với nước 1 lần nữa và để ráo.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Nấu nước lẩu

Nấu nước lẩu

  • Bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi và cho phần me đã sơ chế vào. Bạn bắc nồi lên bếp và luộc ở lửa lớn khoảng 15 phút cho me chín mếm.
  • Khi me chín mềm thì bạn vớt me ra rồi dằm nát và cho me vào rây, cho lại vào nồi nước luộc lúc nãy để lấy vị chua của me.
  • Bạn cho hành tím trộn đều với 1 muỗng cafe bột bắp. Bạn bắc chảo lên bếp rồi bỏ vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho hành tím vào phi vàng thơm. Khi hành tím vàng thơm thì vớt hành tím ra riêng.
  • Dùng tiếp chảo phi hành, bạn cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho ½ thơm, cà chua và 2 quả ớt vào rồi nêm vào 1 thìa cafe muối và xào khoảng 5 phút cho mềm ra.
  • Tiếp đến, trút phần thơm và cà chua đã xào vào nồi nước me và đun sôi. Lúc này, bạn nêm vào nồi 2 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường và khuấy đều lên.

Các món ăn khác từ cá linh bạn nên xem:

Bước 3: Trang trí và trình bày lẩu cá linh bông điên điển

Trang trí và trình bày lẩu cá linh bông điên điển

Trang trí và trình bày lẩu cá linh bông điên điển

  • Bạn bày cá linh và chả cá viên ra đĩa rồi rắc lên trên một ít hành phi, ngò gai và ớt cắt nhỏ cho đẹp mắt. Tiếp đến, bày các loại rau nhúng lẩu sao cho đẹp mắt.
  • Khi ăn thì bạn cho phần cà chua, thơm còn lại và hành phi, hành lá, rau ngổ, chả cá, cá linh vào nấu khoảng 10 phút cho chín rồi nhúng các loại rau thì có thể thưởng thức luôn.
  • Lẩu cá linh ăn cùng với bún tươi rất là ngon đấy nhé.

* Mẹo chế biến

  • Khi làm ruột cá, nên làm cẩn thận vì nếu mật cá bị bể thì cá sẽ bị đắng và ăn không ngon.
  • Để sơ chế cá linh không tanh, bạn có thể thực hiện các cách sau:
  • Dùng muối trắng chà xát cá thật nhiều lần rồi rửa sạch với nước sạch.
  • Dùng nước cốt chanh hoặc giấm chà xát cá rồi rửa sạch bằng nước sạch.
  • Ngâm cá trong nước rượu trắng pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Yêu cầu thành phẩm

Món lẩu cá linh thơm ngon, nóng hổi sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng. Phần nước dùng vừa miệng, chua chua từ me kết hợp cùng cá linh béo mềm và các loại rau giòn ngon chắc chắc khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Những ngày mưa mà có nồi lẩu cá linh bông điên điển để cả nhà cùng quây quần với nhau để thưởng thức thì còn gì bằng phải không nào. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *