Cách làm cá chép giòn xào nấm siêu hấp dẫn

Cá chép giòn xào nấm là món ăn độc đáo với thịt cá ngọt giòn giòn vừa chín tới, nấm dai dai sần sật, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn rất đưa miệng càng ăn càng thấy ngon

Cá chép giòn xào nấm với nhiều cách chế biến vừa ngon tuyệt nhưng cũng đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho mọi nhà. Vào những ngày trời thu dịu mát hay ngày đông lạnh giá mà được thưởng thức món cá chép giòn xào này thì thật là tuyệt vời! cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu bí quyết thực hiện món ăn đặc sắc, bổ dưỡng này nhé.

Thành phẩm món cá chép giòn xào nấm

Công thức chế biến cá chép giòn xào nấm

Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá chép giòn xào nấm

  • 1 con cá chép giòn khoảng 2,5kg
  • 80g nấm kim châm hoặc nấm hương
  • 1 nắm con rau ngổ, thìa là, mùi tàu
  • 3 nhánh hành khô
  • 1 nhánh gừng
  • 1 trái ớt
  • Dầu ăn
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá chép giòn ngon

  • Hãy ưu tiên chọn những con cá chép tươi sống, mình dày vì các loại cá này cực kỳ chất lượng, thịt rất chắc và béo.
  • Khi mua cá chép giòn, hãy chú ý đến vảy cá. Chúng phải có màu đều nhau nhưng không quá tối, còn vảy cá nguyên vẹn, không có vết trầy xước, bầm dập trên thân.
  • Quan sát mang cá; nếu chúng có màu hồng, tươi và không bị dập nát thì đây là cá chép ngon.
  • Tránh chọn những con cá sắp chết hoặc bơi có vẻ yếu.
  • Hãy mua những con cá nặng từ 2kg trở lên đảm bảo được độ ngon rất tuyệt vời.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100g thịt cá chép giòn có chứa các chất dinh dưỡng như:

  • 16g Protein, 17g canxi, 397mg kali; 900 mg sắt, 78,4g nước, 3,6g chất béo; 70g cholesterol và 184g photpho. Bên cạnh đó, trong thịt cá chép giòn còn rất giàu vitamin, enzim, axit béo omega-3

Những món ngon được chế biến từ cá chép bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng bàn chải cạo sạch lớp vảy. Sau đó, bạn sử dụng 1 con dao rạch dọc thân cá từ mang đến đuôi. Ở vị trí trên lưng sát vây cá.
  • Vòng lại mổ bụng – bước này cần cẩn thận, tránh làm vỡ mật cá. Rồi moi nội tạng ra ngoài.
  • Lọc lấy khoảng 300g thịt cá để chế biến. Đem rửa qua 2 lần nước. Tiến hành thái thành những lát mỏng, nhỏ, vừa ăn.
  • Ướp cá sau khi sơ chế cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa dầu mè. Bạn trộn đều để gia vị hòa quyện cùng nguyên liệu. Ướp trong khoảng 20 phút.
  • Rau ngổ, thìa là, mùi tàu rửa sạch, xắt khúc ngắn chừng 2 cm.
  • Ớt rửa qua 1 lần nước, thái nhỏ.
  • Gừng rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  • Cắt phần gần gốc nấm kim châm khoảng 1cm, rửa sạch, ngâm trong nước 10 phút. Sau đó vớt ra rổ để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm cá chép giòn xào nấm

  • Phi thơm hành khô, gừng nhuyễn cùng 2 muỗng dầu ăn. Cho cá đã tẩm ướp đủ thời gian cùng một ít nước vào xào trong khoảng 3 phút, trên ngọn lửa lớn.
  • Bỏ nấm vô, dùng muỗng đảo các nguyên liệu liên tục. Sau 3 phút, bạn thêm rau ngổ, mùi tàu, thìa là và ớt vào xào cùng. Đảo thêm vài lần nữa thì dừng, rắc 1 thìa hạt tiêu lên. Tắt bếp, múc món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Làm cá chép giòn xào nấm

Làm cá chép giòn xào nấm

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Bạn trút ra đĩa và trang trí rồi dọn lên mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào. Nếu bạn thích ăn cay có thể rắc thêm chút tiêu, ớt cắt lát cho bắt mắt hơn

Thành phẩm món cá chép giòn xào nấm

Thành phẩm món cá chép giòn xào nấm

* Mẹo

  • Để khử mùi tanh của cá khi sơ chế bạn nên lấy muối chà xát thân cá rồi rửa lại nhiều nước để cá bớt nhớt và tanh
  • Cắt miếng cá không nên cắt quá dày hoặc quá mỏng cắt miếng vừa ăn để khi nấu cá chín đều giòn giòn ăn ngon hơn
  • Khi ướp nên để cá vào ngăn mát tủ lạnh để cá ngấm đều gia vị hơn
  • Khi xào nên phi thơm hành hành và xào ở lửa lớn khoảng 3-5 phút là cá chín và giữ được độ giòn ngon của cá

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt cá chép thơm, ngọt vô cùng. Đặc biệt với kỹ thuật xào lớn lửa, chín tới giúp miếng cá không bị vỡ, nấm vẫn giữ được độ giòn. Cộng thêm hương thơm từ rau ngổ, rau mùi. Thành phẩm thưởng thức cùng cơm nóng ngon tuyệt vời.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Hi vọng với cách làm cá chép giòn xào nấm mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm những gợi ý cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *