Cách làm cá diêu hồng hấp miến mới lạ, ngon miệng

Cá diêu hồng hấp miến có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn với phần nước sốt đậm đà thấm vào thịt trông rất đẹp mắt. Thịt cá ngọt, ăn kèm nước sốt rất vừa miệng, cá không hề bị tanh mà rất thơm mùi nấm và tương nồng ấm, ăn một miếng là bị cuốn hút ngay.

Cá diêu hồng hấp miến là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình với cách thực hiện vô cùng đơn giản nhưng luôn đảm bảo được hương vị thơm ngon. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện công thức hấp từ cá diêu hồng này nhé!

Thành phẩm món cá diêu hồng hấp miến

Công thức chế biến cá diêu hồng hấp miến

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp miến

  • Cá diêu hồng 1 con
  • Cà rốt 1 củ
  • Nấm mèo 40g
  • Nấm rơm 100g
  • Nấm bào ngư 50g
  • Miến khô 100g
  • Thì là 1 ít
  • Hành lá 3 nhánh
  • Hành tỏi băm 3 muỗng cà phê
  • Ớt 3 trái (cắt lát)
  • Nước tương 5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/hạt nêm)
  • Nước vo gạo 1 ít

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

  • Chọn mua những con cá tươi, vảy mịn và ép vào da, mắt trong suốt và nhô ra, da có màu đỏ tươi và óng.
  • Thân cá khi chạm vào cứng, thịt cá rắn chắc, không nhũn xuống. Mắt cá lồi và bụng cá không phình, không vỡ bụng.

* Mẹo chọn mua nấm mèo khô (mộc nhĩ khô) ngon

  • Chọn mua nấm mèo khô có tai to, dày và phần gốc ít nấm non.
  • Để nấm khi dùng được ngon và giòn, chọn mua nấm có màu nâu hổ phách ở mặt trên và màu cà phê sữa ở mặt dưới.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:

  • 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1mg canxi, 0 ,96mg sắt, 368,3mg phốt pho, 0,7mg kẽm, 0,06mg vitamin B1, 0,01mg vitamin B2, 3mcg vitamin A, 15,84mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác

Những món ngon được chế biến từ cá diêu hồng bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá khi mua về bạn cắt bỏ toàn bộ phần ruột cá và đánh vảy. Rửa sạch qua nước và lọc kỹ phần máu và màng trắng đục ở bụng cá.
  • Để khử mùi tanh của cá, bạn pha loãng 1 muỗng canh muối vào nước và ngâm cá khoảng 15 phút. Sau đó bạn rửa sạch lại bằng nước.
  • Sau khi rửa sạch, bạn cắt rời phần đầu cá, phân thân cắt thành khoanh dày khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Cà rốt bạn rửa sạch và gọt vỏ rồi bào thành sợi.
  • Nấm rơm bạn dùng dao cắt phần gốc và rửa sạch. Ngâm trong nước vo gạo khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước nhiều lần.
  • Nấm bào ngư sau khi rửa sạch và cắt bỏ chân nấm. Để nấm được dai và giòn khi chế biến, bạn pha 4 muỗng cà phê muối vào nước và ngâm nấm khoảng 20 phút. Sau đó bạn vớt nấm ra và rửa qua nước muối pha loãng. Vắt sạch phần nước muối và rửa qua nước lọc cuối cùng.
  • Nấm mèo bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho nở. Rửa sạch qua nước và cắt sợi.
  • Miến khô bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho mềm.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm cá diêu hồng hấp miến

  • Sau khi sơ chế xong, bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng cà phê hành tím và tỏi băm, 3 trái ớt cắt lát.
  • Thoa đều gia vị ở cả mặt ngoài và trong bụng cá, sau đó ướp cá trong khoảng 30 phút để cá thấm.
  • Bạn cho phần cà rốt, miến và nấm mèo đã sơ chế vào tô. Cho thêm 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh đường rồi trộn đều. Ướp gia vị trong khoảng 10 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, bạn cho cá vào và hấp trước khoảng 5 phút.
  • Khi thịt cá bắt đầu săn lại, bạn cho thêm phần nấm bào ngư và nấm rơm đã sơ chế cùng phần miến đã trộn vào.
  • Tiếp tục hấp tiếp khoảng 15 phút cho tới khi thịt cá và nấm chín đều.

Làm cá diêu hồng hấp miến

Làm cá diêu hồng hấp miến

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Sau khi hoàn thành ta cho cá hấp ra đĩa, phần nấm, miến bạn bày trí ra xung quanh cá cho bắt mắt. Cho thêm 1 ít ớt sừng cắt sợi và phần ngò lên trên để trang trí.

Thành phẩm món cá diêu hồng hấp miến

Thành phẩm món cá diêu hồng hấp miến

* Mẹo

  • Để khi hấp cá trông đẹp mắt hơn, bạn có thể cắt cá thành các khoanh nhưng vẫn dính nhau ở phần bụng.
  • Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể thay thế nấm đùi gà bằng các loại nấm khác theo sở thích.
  • Khi hấp nên hấp cá ở lửa nhỏ để cá chín đều và không bị nát
  • Ngoài cá diêu hồng, có thể thay bằng các loại cá yêu thích khác hấp miến như trên.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá diêu hồng hấp miến khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của thịt cá pha cùng mùi ớt và gia vị, phần nấm vẫn còn độ dai và giòn. Miến khi chín sẽ chuyển màu trong, mềm và còn độ dai, cắn vào không bị bột. Thịt cá trắng tinh nóng hổi khi gắp ra ăn kèm với bún tươi và rau sống sẽ vô cùng ngon miệng đấy nhé!

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với công thức mới cho cá diêu hồng hấp miến, mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này đãi cả gia đình để có một bữa ăn thật đặc sắc. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *