Cách làm cá mối kho riềng ngon đậm vị không bị tanh

Cách làm cá mối kho riềng ngon đậm vị không bị tanh

Thịt cá có màu vàng đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai ngon, chắc thịt, ngọt nước của cá kèm theo đó là một mùi thơm phảng phất của riềng. Nước kho cá được nêm nếm rất vừa ăn và thấm đều vào trong thịt cá. Ăn một ít cơm nóng, chấm một ít rau vào nước cá, gắp thêm một miếng cá mối kho riềng nữa thì bạn sẽ tận hưởng được trọn vị món ăn này hơn đấy.

Bạn đang đọc: Cách làm cá mối kho riềng ngon đậm vị không bị tanh

Củ riềng có vị cay thơm tính ấm trong riềng có chất dầu vị cay gọi là galangola được dùng để làm thuốc kích thích tiêu hóa và chữa đầy hơi. Cá mối ít calo và protein, giảm mức độ cholesterol xấu trong máu và làm giảm nguy cơ của các vấn đề tim mạch thúc đẩy giảm cân. Với cách kết hợp 2 nguyên liệu sẽ tạo thành một món ăn cực kỳ ngon miệng và hấp dẫn. Hôm nay, Gocsuckhoe.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món cá mối kho riềng để bạn vào bếp trổ tài nấu nướng cho cả nhà nếm thử nhé.

Cách làm cá mối kho riềng ngon đậm vị không bị tanh

Công thức làm món cá kho riềng đậm đà ăn cực cuốn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 10 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá mối kho riềng

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá mối 1kg
  • Thịt ba chỉ: 100g.
  • Củ riềng tươi: 1 nhánh
  • Sả: 3 – 4 cây
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành khô
  • Ớt
  • Nước mắm
  • Hạt nêm
  • Hạt tiêu
  • Nước tương
  • Dầu hào
  • Đường
  • Nước hàng
  • Nấm hương khô: 3 – 5 cây
  • Một chén nước lá chè (trà) xanh

Cách làm cá mối kho riềng ngon đậm vị không bị tanh

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá mối tươi ngon

  • Khi chọn mua cá mối, bạn quan sát chọn những con bơi khỏe, da sáng, mắt trong suốt.
  • Không chọn mua những con bơi yếu, bị thương, mắt đục, da tối màu hoặc có đốm.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 85gr cá mối có chứa:

  • 63,5 g nước
  • 99 calo
  • 19,96 g protein
  • 1,44 g chất béo
  • 1,24 g tro
  • Vitamin B6, B12, selen, Isoleucine, lysine, tryptophan, threonine, valine, phốt pho, choline

Những món ngon được chế biến từ cá mối bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mối sau khi mua về bạn làm sạch vảy, cắt bỏ vây, mang, đuôi, mổ bụng, loại bỏ ruột cá và các đường chỉ máu.
  • Dùng nước muối pha loãng để rửa cá, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng dài bằng 2 đốt tay rồi cũng đem ướp cùng: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước hàng, trộn đều cho ngấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Riềng cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng, đập dập. Bạn có thể xay nhỏ hay giã nát riềng rồi dùng ướp với cá để hương vị đậm đà hơn nếu thích.
  • Sả tươi đem bóc bỏ lớp già rồi cho vào xay nhuyễn hoặc giã tuỳ bạn
  • Gừng làm sạch, sau đó đem giã nhuyễn.
  • Tiếp tục ướp cá cùng: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu hào, gừng, sả đã giã nhuyễn, cắt thêm khoảng 2 quả ớt ướp cùng cá trong khoảng 15 – 20 phút.

Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt dừa hoa đậu biếc thơm ngon, đậm đà hấp dẫn

Cách làm cá mối kho riềng ngon đậm vị không bị tanh

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Kho cá mối với riềng

  • Dùng xoong (nồi) đáy dày (có thể dùng nồi đất), xếp lần lượt theo thứ tự: riềng, gừng, cá, thịt. Cuối cùng là xếp vài cây nấm hương đã làm sạch lên trên cùng. Tiếp theo, bạn đổ thêm nước lạnh hoặc nước sôi để nguội vào săm sắp nồi cá rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa từ 10 – 15 phút để cá ngấm, chín kỹ và không bị cháy
  • Sau khi đun sôi tầm 10 – 15 phút, bạn thêm 1 chén nước trà xanh vào nồi cá kho đun cùng. Nước trà xanh có tác dụng khử mùi tanh cá rất tốt mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
  • Kho cá thêm khoảng 30 – 45 phút đến khi thấy cá chỉ còn một chút nước thì tắt bếp

Cách làm cá mối kho riềng ngon đậm vị không bị tanh

Kho cá mối với riềng

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cuối cùng thì xếp cá ra đĩa và trang trí đẹp mắt. Món cá mối kho riềng thưởng thức cùng rau, củ luộc sẽ rất hấp dẫn đấy.

Cách làm cá mối kho riềng ngon đậm vị không bị tanh

>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm món chân giò rút xương bó luộc mềm ngon, không khô

Thành phẩm món cá mối kho riềng

* Mẹo

  • Nồi cá mòi ướp đủ thời gian thì bạn bắc lên bếp như vậy cá ngấm đều gia vị khi ăn sẽ ngon hơn
  • Khi kho lúc đầu bật lửa to, sau hạ lửa xuống kho và rim cá. Như vậy khi gắp cá ăn cá sẽ không bị nát và con cá cũng cứng hơn
  • Trong khi kho cá, bạn không nên dùng đũa lật hay đảo qua lại vì có thể khiến cá bị vỡ nát, không được đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá sau khi kho xong dậy lên mùi thơm nồng nàn của riềng, sả, không còn mùi tanh nồng của cá.
  • Thịt cá săn chắc, ngọt thơm, gia vị vừa vặn.
  • Thịt ba chỉ béo ngậy, mềm ngọt tan ra trong miệng.
  • Khi thưởng thức các gia vị khác như riềng kho cá vẫn cảm nhận được sự đậm đà, hấp dẫn.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với cách làm món cá mối kho riềng như trên, hy vọng bạn có thể mang đến những bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *