Cá ngát kho tiêu thấm đều gia vị, thơm ngon đậm đà quyện cùng vị cay cay của tiêu xay, miếng cá chắc thịt ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng, nước kho cay mặn, đẫm vị, hít hà còn gì hấp dẫn hơn, đặc biệt là những ngày mưa lâm râm, cả nhà quây quần cùng nhau làm cho bữa cơm thêm ngon miệng hơn đấy!
Bạn đang đọc: Cách làm cá ngát kho tiêu đậm vị, cực đưa cơm chỉ 3 bước thực hiện đơn giản
Trong cá Ngát rất giàu vitamin B1, B2, PP… cùng các hoạt chất quan trọng cho thúc đẩy quá trình phát triển trong cơ thể như protid, lipid, Ca, P, Fe. Đặc biệt, phần thịt của loài này rất thơm béo, chứa nhiều omega-3 và phốt pho, canxi, sắt,… Cá ngát được chế biến thành món ăn ngon nhưng ngon, đậm đà nhất là món cá ngát kho tiêu không chỉ những người miền biển, mà bất kỳ ai khi thưởng thức cũng sẽ xuýt xoa. Hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn thực hiện ngay món ăn ngon dinh dưỡng này nhé
Công thức chế biến cá ngát kho tiêu
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 80 Calo 11 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món cá ngát kho tiêu
- 500g cá ngát
- Hành lá, ớt
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu
Nguyên liệu chính của món ăn
Mẹo chọn cá ngát tươi ngon
- Nên chọn cá ngát còn sống thì thịt mới ngon và không bị bở.
- Chọn cá còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy, thân cá to tròn và đầu cân đối với thân.
Giá trị dinh dưỡng
Trung binh, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá ngát
- Lượng calo: 189, Chất béo: 11,9g, Natri: 89mg, Chất đạm: 19g, Protein: 1g, Fat: 1g, Saturated Fat: 1g, Sodium: 8mg
Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá ngát bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành, ớt rửa sạch và cắt nhỏ.
- Cá ngát có 2 ngạnh sắc bén và có độc ở ngạnh nên khi sơ chế, bạn lưu ý cắt bỏ ngạnh đi, nếu không thì ngạnh đâm vào tay sẽ rất đau và nguy hiểm.
- Sau đó bạn làm sạch mang, cắt bớt râu, rửa sạch và cắt cá thành những khoanh có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
- Cá sau khi cắt khúc thì cho 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, hành và ớt vào ướp khoảng 10 phút.
Tìm hiểu thêm: Tuyệt chiêu làm món sườn nấu đậu hà lan thơm ngon, bổ dưỡng
Sơ chế cá ngát
Bước 2: Kho cá
- Bắc nồi kho lên bếp, mở lửa liu riu và nấu khoảng 5 phút để cá chín. Nhớ đảo cá để cá chín đều 2 mặt.
- Cho vào khoảng nửa chén nước rồi nấu cho đến khi cá kẹo lại. Khi nước vừa kẹo thì cho vào 1 muỗng canh tiêu xay, có thể giảm lượng tiêu nếu nhà bạn không ăn cay. Có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Sau đó, cho thêm hành lá, ớt, tiêu và đã hoàn thiện món ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc cá ngát kho tiêu ra nồi đất và trang trí với vài cọng hành lá, rắc tiêu ớt lên cho hấp dẫn là có thể dùng với cơm trắng rất ngon rồi.
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm đậu phụ chiên nước mắm chuẩn vị
Thành phẩm cá ngát kho tiêu đậm đà, cực bắt cơm
Mẹo
- Khi sơ chế cá nên dùng muối hoặc chanh chà sát thân cá để cá hết chất nhớ và khử mùi tanh của cá rất hiệu quả
- Ướp cá ít nhất 10 phút trong ngăn mát tủ lạnh để cá ngấm đều gia vị
- Khi kho cá nên kho trên lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đến khi cá chín
Yêu cầu thành phẩm
Phần cá kho lên màu đẹp mắt, vị đậm đà hòa với phần thịt cá thơm, ngọt cùng vị cay nhẹ của ớt đã tạo nên một món ăn hấp dẫn và rất đưa cơm
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Gocsuckhoe.edu.vn đã gửi đến bạn cách chế biến món cá ngát kho tiêu ngon khó cưỡng. Nếu bạn đã trót đam mê những món mang đậm hương vị Việt thì đây là một món ăn hấp dẫn và rất đưa cơm. Chúc bạn thực hiện thành công và có món ăn ngon cho cả nhà