Cách làm cá ngát kho tương đậm vị quê nhà cực bắt cơm

Cá ngát kho tương hột là món ăn dân dã nhưng đậm đà và hấp dẫn. Mùi thơm của tương đậu nành vừa nồng nàn vừa quyến rũ, từng thớ cá thấm đẫm gia vị được kho với nước dừa ngọt béo, ăn rất vừa miệng, món ăn này ăn cùng cơm nóng là rất tốn cơm đó nha

Cá ngát là một loại cá đặc sản ở vùng đồng bằng sông Cửu Long rất ít xương với phần thịt thơm ngon, có giá trị rất cao. Cá ngát được các bà nội trợ miền Tây chế biến nhiều món ngon như: kho mắm, nướng sả, nấu canh chua cơm mẻ, kho tương,… nhưng được mọi người ưa thích nhất và dùng trong dịp Tết là cá ngát kho tương hột cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Bạn hãy thử khám phá món ăn này để thay đổi khẩu vị cho cả nhà thưởng thức nhé

Thành phẩm cá ngát kho tương đậm đà cực bắt cơm

Công thức làm cá ngát kho tương

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Cá ngát kho tương

  • Cá ngát 1 con (700gr)
  • Tương hột 200 gr (tương đậu nành)
  • Nước dừa 500 ml
  • Hành tím 6 củ
  • Tỏi 4 tép
  • Hành lá 1 ít
  • Ớt sừng 2 trái
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá ngát tươi ngon

  • Chọn cá tươi, thân mình cứng chứ không mềm nhũn.
  • Thân to và tròn, không sứt sẹo là cá khoẻ, ngon, chắc thịt.
  • Tránh mua cá bị trương phồng, có mùi hôi, ruồi nhặng bâu nhiều.
  • Không mua những con cá trong mang có quá nhiều máu đông, màu đen hoặc đỏ thẫm vì cá đã được đánh bắt lâu và bảo quản không đúng cách, không còn tươi ngon.

* Mẹo chọn mua tương hột ngon

  • Tương hột có 2 loại: Tương màu đen hơi sẫm có vị mặn đậm và tương vàng có độ mặn nhẹ, hơi ngọt. Đối với món cá ngát kho tương thì bạn nên dùng tương vàng để món ăn thêm đậm đà nhé.
  • Tương hột ngon thì hạt đậu phải chín nhừ, không bị nát. Nước tương sánh, có màu nâu hơi ánh đỏ, tương có mùi thơm đặc trưng của đường thốt nốt, vị vừa ăn.
  • Không chọn tương có màu đen đục và quá sẫm vì đó là tương đã muối lâu, đã cũ.

Giá trị dinh dưỡng

Trung binh, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá ngát

  • Lượng calo: 189, Chất béo: 11,9g, Natri: 89mg, Chất đạm: 19g, Protein: 1g, Fat: 1g, Saturated Fat: 1g, Sodium: 8mg

Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá ngát bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá ngát

  • Cá ngát mua về, bạn mổ bụng, cắt mang và lấy bỏ nội tạng. Cho cá ngát vào 1 thau to, chế nước sôi từ từ dọc theo thân cá cho đến khi nước ngập nửa thân cá.
  • Ngâm cá trong nước sôi 2 phút cho nhả nhớt, sau đó dùng dao cạo nhẹ phần da cá để loại bỏ phần nhớt.
  • Lật ngửa cá lên loại bỏ hết mạch máu đỏ bên trong bụng cá để khi chế biến cá không bị tanh. Rửa cá lại một lần nữa với nước muối cho thật sạch, không còn nhớt.
  • Cuối cùng cắt cá làm 4 – 5 khúc tuỳ độ dài của cá.

Sơ chế cá ngát

Sơ chế cá ngát

Bước 2: Ướp cá

  • Bạn cho cá đã sơ chế vào tô to, ướp cá với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và cho 200gr tương hột vào.
  • Dùng đũa đảo đều cho các gia vị ướp hoà vào nhau và ướp đều lên cá.
  • Giã nhuyễn hành, tỏi đã bóc vỏ và ớt rồi cho vào ướp cùng với cá trong khoảng 30 phút giúp gia vị thấm đều.

Ướp cá trong khoảng 30 phút giúp gia vị thấm đều

Ướp cá trong khoảng 30 phút giúp gia vị thấm đều

Bước 3: Kho cá

  • Cho 500ml nước dừa vào nồi, bật to lửa đến khi nước dừa sôi nổi bong bóng nhỏ quanh thành nồi thì cho cá vào.
  • Bạn múc nước dừa trong nồi để tráng lấy toàn bộ phần gia vị ướp còn sót lại trong tô ướp cá nhé.
  • Tiếp tục nấu cá với lửa lớn, đến khi nước dừa rút lại còn vừa ăn, phần nước kho hơi sệt lại là được. Trong quá trình kho, nếu thấy có váng bọt nổi lên thì bạn hớt bỏ đi.

Kho cá ở lửa nhỏ để cá ngấm vị ăn ngon hơn

Kho cá ở lửa nhỏ để cá ngấm vị ăn ngon hơn

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Sau khi hoàn thành cho cá ngát kho tương ra đĩa, trang trí với chút hành lá xắt nhỏ và cùng thưởng thức thôi nào.

Thành phẩm cá ngát kho tương đậm đà cực bắt cơm

Thành phẩm cá ngát kho tương đậm đà cực bắt cơm

* Mẹo

  • Khi cạo phần da trên thân cá ta không cạo quá mạnh sẽ làm tróc lớp da ngon nhé.
  • Ướp cá ít nhất 30 phút để cá ngấm đều gia vị ăn đậm đà ngon hơn
  • Cho nước dừa vào kho cùng cá để cá sau kho ăn ngon ngọt thịt hơn
  • Khi kho nên kho bằng nồi đất hoặc nồi gang kho ở lửa nhỏ để cá được ngọt thịt mà không bị nát

Yêu cầu thành phẩm

Cá ngát kho tương nóng hổi, thơm lừng, thịt cá dai ngọt, săn chắc cùng tương đậu nành mặn mặn ngọt ngọt cực kì đậm đà, dùng kèm cơm trắng nóng hổi thì quả thật có thể làm tan chảy bất kì thực khách nào.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là hướng dẫn làm món cá ngát kho tương chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức cá ngát kho tương này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *