Cách làm cá trắm đen nhúng mẻ thơm ngon khó tả

Món cá trắm đen nhúng mẻ với nước dùng ngọt chua từ mẻ kết hợp cùng những miếng cá trắm đen nhúng chín mềm, thịt dai ngọt, beo béo tạo nên sự trung hòa hương vị cực chuẩn. thịt cá trắm ăn kèm với rau sống chấm cùng với nước mắm nêm chua cay mặn ngọt làm cho món ăn thêm tròn vị, ăn cực cuốn

Cá trắm đen là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe thể chất nên được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó có món cá trắm đen nhúng mẻ chiếm được nhiều tình cảm nhất của rất nhiều người ăn khó tính. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bỏ túi công thức nấu cá trắm đen nhúng mẻ thơm ngon chuẩn vị này để chiêu đãi người trong gia đình mình nhé!

Thành phẩm món cá trắm đen nhúng mẻ

Công thức chế biến món cá trắm đen nhúng mẻ

Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá trắm đen nhúng mẻ.

  • Cá trắm đen 1 con khoảng 2-3kg
  • Mẻ 200g
  • 1 củ nghệ tươi
  • 3 củ hành tím
  • 3 quả cà chua
  • 2 quả ớt tươi
  • 3 củ sả
  • 3 muỗng dầu ăn
  • Thì là, hành lá, rau nhúng kèm mỗi thứ 1 ít
  • Gia vị: muối, nước mắm, sa tế, đường, bột ngọt.

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá trắm đen tươi ngon

  • Kiểm tra mắt cá sáng và không mờ. Điều này cho thấy cá còn tươi và chất lượng tốt.
  • Da nên mịn màng, không có vết nứt, không bị tổn thương hoặc lão hóa quá nhiều. Màu sắc da nên tươi sáng, không xám nhợt hoặc nhạt màu.
  • Trong trường hợp cá trắm đen đã được chế biến thành filet hoặc miếng nhỏ, hãy kiểm tra xem có vết bầm hay mờ trên thịt cá không. Cá trắm đen tươi nên có màu hồng đến trắng sáng, không có vết bầm hay mờ trên thịt.
  • Bạn lật phần mang cá ra, nếu cá ngon thì mang có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí chuyển nâu đen.

Giá trị dinh dưỡng

Thông thường giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trắm đen gồm:

  • Năng lượng: 150 calo, Protein: 25g, Chất béo: 8g, Cholesterol: 70mg, Canxi: 20mg, Sắt: 1mg, Kali: 300mg, Natri: 70mg, các loại vitamin; chứa nhiều chất chống lão

Những món ngon được chế biến từ cá trắm đen bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn đánh vảy cá trắm mua về, chà xát muối lên bề mặt rồi rửa lại nhiều lần với nước. Tiếp đến bạn nhẹ nhàng mổ bụng cá và bỏ phần ruột cá đi.
  • Sau đó, bạn thái thành từng miếng nhỏ có độ dày tầm khoảng 1cm. Phần xương cá cắt khúc tận dụng làm nước dùng.
  • Nghệ dã nhỏ, hành tím băm nhỏ, ớt thái lát, sả 1 nửa băm nhỏ 1 nửa đập dập cắt khúc, cà chua thái múi cau, mẻ rây qua bỏ bã.
  • Các loại rau thơm nhặt bỏ lá vàng, sâu rửa sạch cắt khúc vừa ăn, rau sống nhặt rửa sạch để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm nước nhúng cá

  • Cho thịt cá trắm đen đã cắt vào tô, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 quả ớt băm, 1 nửa phần hành băm, 1 nửa phần sả băm. Sau đó đảo đều để cá thấm gia vị, ướp cá trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hết phần hành băm còn lại và nghệ tươi dã nát.
  • Khi hành bắt đầu thơm, bạn thêm sả cắt khúc xào thêm khoảng 2 phút, bạn cho cà chua vào đảo chín, cho hết phần mẻ đã chuẩn bị vào đảo đều.Thả phần xương cá vào nồi đảo sơ cho thêm nước lọc vào để hầm nước dùng.
  • Nêm nước nhúng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường cát, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Đợi nước dùng sôi, bạn ăn tới đâu nhúng cá tới đó và thưởng thức thôi.

Làm nước nhúng cá

Làm nước nhúng cá

Bước 3: Trang trí và trình bày.

  • Và bây giờ bạn chỉ cần đặt nồi nước dùng lên bếp gas mini giữa bàn và bày lên đĩa cá trắm đen đã ướp lúc nãy cùng các loại rau ăn kèm và cùng gia đình mình thưởng thức ngay thôi.
  • Để món ăn thêm đậm đà và thêm phần hấp dẫn thì bạn có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc mắm nêm.

Thành phẩm món cá trắm đen nhúng mẻ

Thành phẩm món cá trắm đen nhúng mẻ

* Mẹo

  • Lúc thái thịt cá nên cắt miếng vừa ăn, cắt miếng dày khoảng 1cm. Không cắt quá mỏng lúc nhúng sẽ bị nát.
  • Bạn nên ướp cá trước khi ăn để cá thấm đều gia vị khi ăn cá đậm đà hơn
  • Nhúng cá vừa chín tới là vớt ra để dùng luôn không để trong nồi quá lâu khiến cá bị nát gây cháy nồi.
  • Món này nên ăn lúc nóng ăn nguội sẽ làm giảm hương vị của món ăn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá trắm đen nhúng mẻ có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, bắt mắt và có hương vị đậm đà. Thịt cá mềm, ngọt thấm vị hòa quyện cùng vị chua của mẻ vị ngọt của nước hầm xương cá cùng các gia vị vô cùng cuốn hút.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với 3 bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong món cá trắm đen nhúng mẻ, Bếp Nhà Mỡ tin chắc bạn cũng có thể hoàn thành xuất sắc món ăn này. Sự xuất hiện của món cá trắm đen nhúng mẻ chắc chắn sẽ góp phần tạo nên những buổi gặp mặt người thân, bạn bè trở nên ý nghĩa hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *