Cá trắm đen om dưa là sự kết hợp tài tình khéo léo của nhiều nguyên liệu gần gũi, quen thuộc. Ở đó vị ngọt của thịt cá hòa quyện với nước om hơi chua nhẹ, ăn kèm thêm một miếng dưa chua thì phải nói là trên cả tuyệt vời.
Bạn đang đọc: Cách làm cá trắm đen om dưa chua ngon đậm đà cực đưa cơm
Cá trắm đen om dưa vừa có thể làm món ăn cùng cơm trắng và bún, vừa như món nhậu lai rai cùng các chiến hữu dịp cuối tuần. Tuy vậy, không phải ai cũng biết công thức chuẩn nhất để chế biến thành công món ngon này. Vì thế hôm nay Gocsuckhoe.edu.vn được giới thiệu đến bạn cách nấu món cá trắm đen om dưa ngon
Công thức chế biến cá trắm đen om dưa chua
Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá trắm đen om dưa chua
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá trắm 500 gr
- Dưa chua 300g
- Cà chua 4 quả
- Hành tím 2 củ
- Rau thơm ăn kèm 1 ít
- Hành lá 2 nhánh
- Thì là 2 nhánh
- Chanh 1 quả
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Muối/tiêu xay 1 ít
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn mua cá trắm đen tươi ngon
- Cá trắm tươi ngon sẽ có thịt màu trắng và chắc, xương dăm to nhưng ít, thân chắc, đầu và thân cân đối.
- Bạn nên mua cá còn bơi được, mắt trong sáng, màu óng ánh, mang cá thì có màu đỏ tươi, vây không bị trầy xước, vảy sẽ không dễ rơi ra khi chạm tay vào, bụng cá lép, phần hậu môn trắng nhạt.
- Tuyệt đối không mua cá có thân trương phình, mắt đục, đặc biệt là có mùi hôi lạ.
* Mẹo chọn mua dưa cải chua chất lượng
- Dưa chua ngon sẽ có màu xanh ngả vàng, đặc biệt là phần lá vẫn còn nguyên, không bị rách hay dập.Khi mua, bạn cần chú ý đến phần nước. Dưa chua lên men tự nhiên sẽ có màu nước trong.Bạn tránh mua nếu thấy dưa chua có dấu hiệu nấm mốc trắng, mùi quá nồng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trắm đen có chứa:
- 19,5g đạm; nhiều axit amin; 5,2g chất béo; các khoáng canxi, photpho, sắt; các loại vitamin; chứa nhiều chất chống lão
Những món ngon được chế biến từ cá trắm đen bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trắm sau khi mua về, bạn rửa sơ với nước. Sau đó, để khử mùi tanh, bạn lấy 1 muỗng canh muối và 1 quả chanh cắt lát chà xát khắp con cá, rồi rửa lại thật sạch với nước, để ráo và dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Dưa chua thì bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút để cho bớt mặn. Sau 10 phút thì vớt ra rửa sạch rồi để cho ráo, sau đó, bạn dùng kéo cắt dưa thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Hành tím sau khi bóc sạch vỏ thì bạn cắt nhỏ. Với hành lá, thì là, rau thơm ăn kèm thì bạn nhặt bỏ rễ, lá già, rửa sạch với nước rồi cho vào rổ để ráo nước.
- Cà chua thì bạn rửa sạch, rồi cắt hạt lựu. Tiếp theo, bạn phi 1 ít hành, rồi cho tất cả cà chua vào xào khoảng 5 phút cho chín nhừ.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cá tra kho mắm miền Tây ngon chuẩn vị, ăn kèm cơm nóng ngon hết sẩy
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Làm cá trắm đen om dưa chua
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu nóng, cho cá đã sơ chế vào chiên sơ 2 bặt cho cá ra đĩa
- Sau đó, bạn bắc chảo chống dính lên bếp bật lửa vừa, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng lên thì cho tất cả hành tím cắt nhỏ vào phi thơm khoảng 2 phút.
- Sau 2 phút, bạn lần lượt cho cà chua và dưa chua đã sơ chế vào xào trong vòng 3 phút. Kế đến, cho vào chảo 1 chén nước lọc và 2 muỗng canh nước mắm, tiếp tục nấu với lửa vừa khoảng 5 phút.
- Tiếp theo, bạn xếp cá trắm vào nồi, rồi đổ dưa đã xào từ chảo sang nồi cá. Sau đó, để cá không bị tanh, bạn đổ nước sôi vào nồi sao cho xâm xấp bề mặt cá và dưa chua rồi đậy nắp lại. Bạn om cá trắm và dưa chua với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút thì cá đã chín, bạn mở nắp và cho thêm ít tiêu xay, ít rau thơm vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của mình rồi tắt bếp nhé.
Làm cá trắm đen om dưa chua
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá trắm đen om dưa ra bát và thưởng thức. Để cảm nhận hết hương vị của món ăn, bạn nên pha thêm một chén nước mắm mặn, ăn kèm một chén cơm nóng hoặc bún tươi, vừa ăn vừa nhúng các rau thơm ăn kèm nhé.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt dừa thơm ngon, béo ngậy cực kỳ đơn giản
Thành phẩm món cá trắm đen om dưa
* Mẹo
- Chiên sơ cá sẽ giúp canh cá không có mùi tanh, thịt cá sẽ dai và thơm ngon hơn.
- Không nêm thêm muối vì dưa chua được muối bằng muối, nên dưa vừa có vị chua vừa có vị mặn nếu thêm nhiều gia vị đặc biệt là muối thì canh sẽ rất dễ bị mặn
Yêu cầu thành phẩm
- Nồi cá trắm om dưa hấp dẫn, nóng hổi với miếng cá mềm, vẫn giữ được độ ngọt, đặc biệt là không bị tanh, kết hợp với vị chua chua mặn mặn của dưa.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên đây là công thức cực đơn giản để làm món cá trắm om dưa chua. Chỉ với ít phút chế biến là bạn đã có ngay tô cá thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức, chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!