Cách làm gỏi cá diêu hồng đậm đà ăn mãi không chán

Nếu bạn đã quá chán với những cách chế biến cá thông thường, và đang tìm kiếm một món ngon thú vị với hương vị hấp dẫn từ cá diêu hồng, thì Gỏi cá diêu hồng chắc chắn là một lựa chọn tuyệt hảo, vừa tươi ngon lại mang hương vị hấp dẫn, lạ miệng, đảm bảo nếm thử là mê ngay nhé!

Cá diêu hồng là một trong những loại cá nước ngọt được ưa chuộng nhất trong nền ẩm thực Việt. Nhờ vào hương vị ngọt thơm, ít xương, cá diêu hồng được các đầu bếp tại gia ưu ái chế biến thành những món ăn đa dạng, đặc sắc như: cá diêu hồng chiên xù, cá diêu hồng om dưa,… Tuy nhiên, bạn đã từng nghe về món gỏi cá diêu hồng chưa? Món gỏi tươi ngon, hấp dẫn, chẳng kém gì các loại cá biển làm sashimi đâu nhé, đã vậy còn mang một hương vị rất riêng biệt nữa. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá tất tần tật về món gỏi cá diêu hồng tươi ngon, độc lạ này nhé!

Thành phẩm món gỏi cá diêu hồng

Công thức chế biến gỏi cá diêu hồng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 8 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm gỏi cá diêu hồng

  • Cá diêu hồng 1 con
  • Gạo 320 gr
  • Gừng 1 củ
  • Nghệ 1/2 củ
  • Sả 4 tép
  • Ớt 8 quả
  • Rau 1 ít (lá mơ/ lá cóc/ lá ổi/ lá xoài)
  • Men chua 30g
  • Bột thính 140 gr
  • Nước 140 ml
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

  • Để mua được cá diêu hồng tươi, bạn chọn những con cá có sắc trắng hoặc vàng tự nhiên thì thịt sẽ săn chắc và ngon hơn.
  • Chọn cá có mắt trong, căng tròn, mọng nước, mang cá phải có màu hồng hoặc đỏ tươi, vảy trên lưng chắc chắn.
  • Bạn không nên chọn cá có màu sắc nhợt nhạt, mắt cá lờ đờ, bị lõm vào trong hoặc có máu bầm tụ lại.
  • Cũng không chọn mua cá có hình dạng khác thường như đầu cá phình to, kích thước không cân đối vì đây có thể là cá đã nhiễm bệnh.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:

  • 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác

Những món ngon được chế biến từ cá diêu hồng bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn đem 1 con cá diêu hồng mua về đi mổ bụng, bỏ phần ruột bên trong, đánh sạch vảy, rửa với nước rồi dùng giấy thấm thấm khô cá.
  • Dùng dao lóc lấy hai phần thịt lưng của cá, lóc bỏ phần da. Cho vào trong dĩa 140gr gạo, để phần thịt cá vừa lóc lên, đổ thêm 280gr gạo nữa sao cho gạo phủ kín phần thịt cá và để sang một bên.
  • Cắt phần đầu và phần da đem bằm thật nhuyễn rồi cho vào dĩa riêng.
  • Bạn lấy 1 củ gừng đem rửa sạch bụi bẩn, cạo bỏ lớp vỏ, cắt lát rồi đem giã nhuyễn.
  • Rửa sạch 1/2 củ nghệ, đập dập.
  • 4 tép sả bỏ gốc, lột bỏ 2 – 3 lớp vỏ già phía ngoài, rửa sạch, để ráo rồi đem đi băm nhuyễn cùng 2 tép sả, 1/2 củ nghệ và 1/4 củ gừng đã giã.
  • 8 quả ớt rửa sạch, để ráo, bỏ cuống và cắt nhỏ.
  • Lá mơ, lá cóc, lá ổi, lá xoài bạn đem đi rửa sạch và để cho ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm nước sốt

  • Bắc chảo lên bếp, để lửa lớn, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng thì cho tất cả phần gừng, sả, nghệ vào phi thơm.
  • Sau đó, bạn chỉnh lửa vừa, cho phần đầu và da cá đã băm nhuyễn vào, nêm nếm khoảng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 4 quả ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 30gr men chua rồi xào đều tay.
  • Đến khi men có mùi thơm tỏa ra thì cho vào 140ml nước lọc, khuấy đều và nấu thêm tầm 5 – 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Làm nước sốt

Làm nước sốt

Bước 3: Ướp cá

  • Bạn lấy 2 lát thịt cá ủ trong gạo ra, gạt bỏ hết đi gạo dính trên cá, cắt thành nhiều lát mỏng rồi cho ra dĩa.
  • Tiếp đó, bạn vắt bỏ nước phần củ gừng đã giã nhuyễn còn lại cho vào phần thịt cá, ướp vào 2 tép sả băm, 4 quả ớt cắt nhỏ, dùng đũa trộn đều.
  • Thêm vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều, để trong 10 phút cho cá thấm gia vị.

Ướp cá

Ướp cá

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Sau 10 phút, bạn phủ đều 150gr bột thính lên thịt cá rồi bày ra dĩa. Khi ăn, bạn cuốn cá với các loại rau ăn kèm, chấm thêm nước sốt là được.

Thành phẩm món gỏi cá diêu hồng

Thành phẩm món gỏi cá diêu hồng

* Mẹo

  • Để món gỏi cá không bị tanh bước sơ chế phi lê miếng cá rồi để thật ráo nước nếu miếng cá bị dính nước món gỏi sẽ không ngon
  • Bạn có thể thay cá điêu hồng bằng loại cá thịt trắng, ít tanh, dễ tái, ít xương như cá lóc, cá bống mú…
  • Để món ăn thêm ngon bạn ăn kèm với rau sống chấm nước sốt đậm đà nhé

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt cá săn chắc, thơm mùi thính và có vị cay cay chứ không bị tanh. Mùi thơm của gừng và sả cực kích thích vị giác. Món này mà dùng để lai rai cùng bạn bè thì đúng tuyệt cú mèo đó nha!

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Món gỏi cá diêu hồng ăn rất ngon miệng. Chỉ với vài bước rất đơn giản bạn đã có thể làm nên món ăn ngon, hấp dẫn cho cả nhà rồi. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *