Cách làm lẩu cá trắm cỏ đậm đà thơm ngon khó cưỡng

Lẩu cá trắm cỏ với thịt cá dai dai, giòn giòn, sần sật rất lạ miệng và hấp dẫn, không giống với bất kì loại cá nào. Bên cạnh hương vị thơm ngon từ cá trắm thì món ăn này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể chúng ta. Trong không khí se se lạnh, nếu có nồi lẩu cá nóng hổi để cùng quây quần bên cả nhà thì quá tuyệt. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu xem lẩu cá trắm sẽ được chế biến như thế nào nhé.

Công thức chế biến lẩu cá trắm cỏ

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 grams Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Để có thể chế biến được món ăn thơm ngon bổ dưỡng này chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết sau:

Nguyên liệu

  • Cá trắm khoảng 2 kg
  • 500g xương ống
  • 500g thịt bò
  • 1kg ngao
  • 500g dạ dày
  • 500g lòng non
  • Đậu phụ
  • Cà chua, me, nấm hương, dứa, chanh, gừng, hành khô, rau răm và thì là
  • Dọc mùng
  • Ớt
  • Gia vị các loại: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn…
  • Các loại rau ăn lẩu: Rau muống, cải cúc, cải ngồng, xà lách…

Nguyên liệu nấu lẩu cá trắm cỏ

Mẹo chọn cá trắm tươi ngon

  • Chọn những con cá trắm tươi, sống, còn cử động.
  • Nên mua những cá trắm thân to, dài, đầu và thân cân đối, nặng khoảng từ 2 – 4kg vì nếu cá dưới 1kg thường nhiều xương, ít thịt.
  • Nên mua cá vào khoảng đầu tháng 4 âm lịch vì đây là thời điểm cá trắm vào mùa ngon nhất.
  • Không chọn mua cá ít quẫy đạp, bơi yếu vì thường là cá không tươi, sắp chết.
  • Có thể sử dụng cá trắm đen, có trắm giòn hay cá trắm cỏ để nấu đều phù hợp.
  • Cá trắm cỏ tươi ngon

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo Đông y, cá trắm cỏ vị ngọt tính ôn, công năng bổ tỳ ấm vị, bổ khí huyết. Thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu, mệt mỏi, đuối sức, khí hư nhược.
  • Trị hư lao, phong hư đau đầu sốt rét kinh niên: Đầu cá chưng ăn để phòng chữa bệnh rất tốt.
  • Cá trắm cỏ cung cấp các dưỡng chất như: đạm, chất béo, canxi, photpho, sắt, các vitamin B1, B2, PP…

Hướng dẫn cách thực hiện

Một món ăn ngon bổ dưỡng thông thường sẽ cần rất nhiều giai đoạn chế biến. Tuy nhiên, lẩu cá trắm cỏ chỉ với vài bước đơn giản là có thể làm được

Sơ chế

  • Mổ bỏ ruột và mang cá. Sau đó chúng ta đánh sạch vảy cá. Chà xát muối để loại bỏ mùi tanh trên cá rồi rửa sạch lại với nước.
  • Lọc thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn hoặc bạn có thể để chặt cá thành từng khúc.
  • Ướp gia vị cho cá trắm thêm đậm đà. Riêng đối với cá trắm chặt thành từng khúc, bạn nên dùng dao khứa thêm ở các khúc để gia vị ngấm đều.
  • Rửa sơ xương sau đó trần với nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
  • Thịt bò rửa thật sạch và thái nhỏ vừa ăn rồi ướp với gia vị. Đừng quên lớp thêm gừng để loại bỏ mùi hôi của thịt bò.
  • Rửa sạch lòng non cùng dạ dày bằng cách bóp muối và chanh. Sau đó bạn cho vòi nước vào và tuôn đều.
  • Ngâm ngao trong nước muối để loại bỏ cát hoặc bạn có thể sử dụng ớt và nước vo gạo để loại bỏ các từ ngao.
  • Các loại rau cần được nhặt sạch gốc,sau đó rửa sạch với nước lã và ngâm cùng với nước muối loãng.
  • Riêng đậu phụ thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bên cạnh đó chúng ta có thể dán sơ đậu phụ để khi nhúng lẩu ngon hơn.
  • Đối với rứa thì chúng ta gọt bỏ vỏ và mắt dứa sau đó thái thành từng lát mỏng.
  • Dọc mùng bạn tước bỏ vỏ, sau đó bóp với muối rồi rửa sạch với nước.
  • Cà chua chúng ta tiến hành bổ múi cau.

Sơ chế cá trắm cỏ

Chế biến

  • Phi thơm hành khô sau đó cho phần đầu của cá trắm vào rán qua cho khi nấu lẩu không bị tanh. Tiếp theo bạn cho cà chua vào đảo cùng.
  • Khi cà chua đã nhuyễn thì chúng ta tiến hành cho dứa vào đảo sơ qua.
  • Tiếp theo bạn cho xương vào đảo cùng và thêm khoảng 2 lít nước vào ninh cho nhừ. Lưu ý, đối với xương, bạn cần nên lâu thì nước xương càng ngọt.
  • Trút nước xương đã hầm sang nồi lẩu sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi sau đó chúng ta cho thêm nấm hương đã chuẩn bị vào. Đặc biệt đừng quên cho thêm me để giúp cho nước lẩu cá có vị chua dịu hấp dẫn.

Món ăn chế biến từ cá trắm

Trang trí và trình bày

Cho nước lẩu vào nồi lẩu chuyên dụng, bày thịt cá trắm cùng các loại rau ăn kèm và bún xung quanh nồi lẩu. bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước mắm gừng để món lẩu được thơm ngon, đậm vị hơn.

Mẹo chọn rau ăn kèm lẩu

  • Khi lựa chọn rau nhúng lẩu, bạn chú ý không chọn các loại rau củ có hàm lượng vitamin C cao. Chẳng hạn như mướp đắng, khoai tây, khoai lang. Bởi các loại rau củ này khi nhúng lẩu cá sẽ dẫn đến chứng khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
  • Với món lẩu cá trắm cỏ này bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau khác nhau như: rau muống, bạc hà, rau cần, bắp chuối, cải thảo, cải cúc,…Thêm vào đó, còn có thể ăn kèm với các loại nấm chẳng hạn như nấm rơm, nấm hương, nấm đùi gà…Bạn thoải mái thay đổi theo sở thích của mình.

Yêu cầu thành phẩm

Nước lẩu chua ngọt, ấm nóng, thịt cá ngọt và ngon, mùi rau thì là thơm nồng, thêm chút rau ăn kèm cho đỡ ngấy. Cá trắm khi ăn có thể cảm nhận được hương vị của gia vị vừa được tẩm ướp, vị ngọt của nước xương thẩm thấu vào từng thớ thịt.

Lẩu cá trắm cỏ thơm ngon bổ dưỡng

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Vừa rồi Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn cho bạn cách nấu lẩu cá trắm cỏ đậm đà tròn vị, dinh dưỡng cao, giờ thì bạn hãy thử bắt tay vào chế biến ngay nhé. Hãy mời bạn bè và gia đình cùng thưởng thức thành quả của chính mình tạo ra. Đừng quên theo dõi để có thể biết được thêm nhiều công thức nấu ăn hay ho khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *