Món lươn om chuối đậu miền bắc chuẩn vị truyền thống

Món lươn om chuối đậu miền bắc là món ăn bổ dưỡng, độc đáo của người dân Bắc Trung Bộ. Với công thức đơn giản sau, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món ăn này nhé!

lươn om chuối đậu miền bắc

Công thức chế biến món lươn om chuối đậu miền bắc

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 500g lươn
  • 5 trái chuối chát
  • 200g thịt ba chỉ
  • 200g đậu hũ
  • 1 ít lá lốt, tía tô
  • 1 trái ớt
  • ½ củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn, bột nghệ, hạt nêm

*Mẹo chọn mua thịt lươn ngon:

  • Để chọn lươn ngon, bạn nên ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần lưng và bụng có màu rõ rệt.
  • Lươn ngon sẽ có phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen.

Chuẩn bị các nguyên liệu làm món lươn om chuối đậu

Chuẩn bị các nguyên liệu trước khi thực hiện

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100 gam thịt lươn có: 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150mg Phospho, 39 mg Calci, 1,6mg Sắt, vitamin A, D các vitamin B1, B2, B6 và PP.
  • Trong 100g chuối gồm 89 calo, 75% nước, 1.1 gam protein, 22.8 gam carbohydrate, 12.2 gam đường, 2.6 gam chất xơ, vitamin và các loại chất khoáng.

Các món ăn được làm từ thịt lươn bạn nên xem:

Hướng dẫn cách thực hiện

Hướng dẫn cách làm lươn om chuối đậu miền bắc cách làm theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, hành tím và ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Lá lốt, lá tía tô cùng hành lá thì bạn rửa sạch sau đó cắt nhỏ nhé.
  • Lươn rửa sạch, loại bỏ đầu và nội tạng, lọc xương, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút.
  • Tiếp đến, rửa lươn lại với nước sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
  • Thịt ba chỉ rửa với nước muối, cạo lông cho sạch rồi thái thành miếng vừa ăn.
  • Chuối chát thì bạn gọt vỏ sau đó cắt chuối thành từng miếng có độ dày 3cm.
  • Ướp lươn với ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu rồi trộn đều.
  • Ướp thịt ba chỉ với 5 thìa nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều.

*Mẹo sơ chế: Để chuối chát không bị thâm đen, sau khi cắt thành miếng bạn đem đi ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút.

Bước 2: Chế biến lươn om chuối đậu miền bắc

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chiên đậu hũ đến khi vàng đều 2 mặt là được.
  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo rồi cho ớt băm, tỏi xay, hành tím vào phi thơm rồi cho thịt ba chỉ đã ướp vào rồi xào đều. Tiếp tục cho lươn vào rồi xào trong 2 phút.
  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi và xào chuối chát rồi nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Sau đó cho thịt ba chỉ cùng đậu hủ chiên vào trộn đều.
  • Tiếp đến, cho thêm lươn đã xào và thêm 500ml nước nóng vào nồi, đậy nắp lại và om trong 15 phút.

Tiến hành xào lươn với chuối đậu

Tiến hành xào lươn với chuối đậu

Bước 3: Trang trí và trình bày

Cho lươn om chuối đậu đã hoàn thành ra tô và cho thêm tía tô, lá lốt và hành lá đã cắt. Rắc lên trên 1 ít tiêu và vài lát ớt đỏ để món ăn thêm bắt mắt là món hoàn thành.

Yêu cầu thành phẩm

Món lươn om chuối đậu miền bắc này là sự kết hợp hài hòa của thịt lươn dai mềm, thịt ba chỉ đậm đà, vị đặc trưng của chuối chát và vị thơm ngon của đậu hũ. Tất cả hương vị hòa quyện lại thành món ăn vô cùng ngon tuyệt.

Thành phẩm hấp dẫn của món lươn om chuối đậu miền bắc

Thành phẩm hấp dẫn của món lươn om chuối đậu miền bắc

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây, đã hướng dẫn cách làm lươn om chuối đậu miền bắc đơn giản tại nhà nhưng mang lại hương vị đặc trưng chuẩn truyền thống. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn đơn giản này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *