Cách làm lẩu cá trê nhúng mẻ không tanh, chuẩn vị ngon như ngoài hàng

Món lẩu cá trê nhúng mẻ có vị ngọt chua từ mẻ kết hợp cá trê nhúng chín mềm, thịt dai ngọt và béo, ăn kèm nhiều loại rau. Đợi lẩu sôi, bạn cho từng miếng thịt cá trê vào nồi, gắp miếng bún vào chén, chan nước dùng nóng rồi gắp từng miếng cá thơm béo và thưởng thức ngon tuyệt

Lẩu cá trê nhúng mẻ qua dường như là một loại lẩu khá mới lạ, độc đáo. Nhưng cùng với những hương vị và nguyên liệu quen thuộc, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ nấu một nồi lẩu cá trê thay đổi khẩu vị ẩm thực của mình nhé!

Thành phẩm món cá trê nhúng mẻ

Công thức chế biến lẩu cá trê nhúng mẻ

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 8 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm lẩu cá trê nhúng mẻ

  • Cá trê 1 con (khoảng 3 – 3.5kg)
  • Cơm mẻ 100 gr
  • Thơm 1/2 trái
  • Ớt hiểm 3 trái
  • Sả 2 cây Tỏi 1 củ
  • Hành tím 1 củ
  • Ngò gai 10 gr Lá quế 10 gr
  • Giấm 50 ml
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Giấm 3 muỗng canh
  • Rau ăn kèm 100 gr (bắp chuối/ chuối cây/ bông su đũa)
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ muối)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá trê tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt cá chắc để khi nấu thịt cá không bị bở.
  • Bạn nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 – 3 kg, màu vàng ở bên trên da bụng, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
  • Bạn không nên chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, kích thước cá quá to hoặc quá nhỏ.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:

  • 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác

Những món ngon được chế biến từ cá trê bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trê sau khi mua về thì dùng muối hạt chà xát thân để cá ra bớt chất nhớt rồi rửa sạch lại bằng nước muối ấm pha loãng.
  • Tiếp đó, bạn dùng dao loại bỏ phần ma ng và 2 cục máu tanh nằm ở 2 bên ngạnh cá sát với phần mang cá để có không bị hôi tanh nữa.
  • Kế đến, chúng ta sẽ phi lê phần thịt cá trê, đặt cá lên thớt rồi dùng dao rọc theo đường sống lưng của cá để chẻ cá ra làm đôi. Sau đó, cắt thịt cá đã phi lê thành các miếng mỏng và xếp ra dĩa.
  • Phần đầu và xương cá sau khi đã rạch lấy thịt thì để riêng ra một dĩa để một lát nấu nước lẩu.
  • Cho cơm mẻ vào chén rồi cho vào đó khoảng 1 chén nước ấm ngâm, trộn đều ngâm khoảng 10 phút cho cơm mẻ ra vị chua.
  • Thơm gọt sạch vỏ và gọt bỏ phần mắt thơm. Cắt thơm thành từng miếng nhỏ hình cánh quạt.
  • Sả đập dập, cắt khúc. Tỏi và hành tím lột vỏ, băm nhỏ ra.
  • Rửa sạch các loại rau ăn kèm rửa sạch cắt khúc vừa ăn và xếp ra dĩa.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước dùng mẻ

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Rồi cho hành tím và tỏi băm vào nồi, đảo đều trên lửa vừa đến khi tỏi và hành tím vàng đều, dậy mùi thơm.
  • Tiếp theo cho vào nồi 4 lít nước và cho tiếp sả, ớt, thơm vào nồi. Đun đến khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ để bắt đầu nêm nếm gia vị.
  • Cho vào nồi 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều, tăng nhiệt độ lên lửa vừa, nấu sôi trong vòng 10 phút.
  • Khi nước dùng đã sôi, dùng rây để lượt lấy phần nước cơm mẻ đã ngâm cho vào nồi nước dùng, bạn nhớ lấy vá đảo đều để cơm mẻ ra nước tạo thêm độ chua cho món lẩu. Nêm nếm lại món lẩu với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, khuấy đều.

Nấu nước dùng mẻ

Nấu nước dùng mẻ

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Trước khi ăn, bạn nhúng cá thái mỏng vào nước lẩu đang sôi một lát là được, cá sẽ không bị nát ra. Các loại rau ăn kèm thì vừa nhúng vừa ăn sẽ giòn và ngon hơn.
  • Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể làm thêm 1 chén muối ớt để chấm kèm với thịt cá trê rồi ăn cùng với mì gói. Chắc chắn món lẩu cá trê nấu mẻ sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê đấy nhé!

Thành phẩm món cá trê nhúng mẻ

Thành phẩm món cá trê nhúng mẻ

* Mẹo

  • Bạn có thể pha hỗn hợp giấm, chanh và muối hạt rồi chà xát lên mình cá để khử mùi tanh hiệu quả và nhanh hơn nhé!
  • Kho sơ chế cá bạn nên thái miếng vừa ăn miếng nhỏ quá cá dễ bị nát ăn không ngon
  • Để nước dùng có độ trong và ngon hơn, bạn nhớ vọt bỏ bọt trắng trong lúc đun sôi nhé.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món lẩu cá trê nhúng mẻ này có nước lẩu chua ngọt vừa phải, cá trê đồng rất tươi nên thịt rất dai, hương thơm xả ớt đậm đà và ngào ngạt, thơm ngon thế này thì hãy thử trổ tài ngay nhé!

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Hy vọng qua cách làm lẩu cá trê nhúng mẻ, bạn đã bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình một món lẩu thơm ngon, mới lạ và vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức từ Bếp Nhà Mỡ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *