Cách làm lươn nấu hoa chuối đơn giản lạ miệng

Thịt lươn là loài động vật có nhiều chất dinh dưỡng và được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn khác nhau. Sau đây, Bếp Nhà Mỡ hướng dẫn cho bạn cách làm món lươn nấu hoa chuối đơn giản vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

lươn nấu hoa chuối

Công thức chế biến món lươn nấu hoa chuối

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 grams Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Lươn: 0,5 kg
  • Hoa chuối: 300g
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá 50g
  • Ngò: 20g
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn, bột nghệ

*Mẹo chọn mua lươn ngon:

  • Ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen.
  • Hầu như chúng đều được bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ thơm và săn chắc hơn.

Lựa chọn thịt lươn đúng cách để làm lươn nấu hoa chuối ngon

Lựa chọn thịt lươn đúng cách để làm lươn nấu hoa chuối ngon

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100 gam thịt lươn có: 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150 mg Phospho, 39 mg Calci, 1,6 mg Sắt, vitamin A, D các vitamin B1, B2, B6 và PP.
  • Hoa chuối rất giàu chất dinh dưỡng như sắt, canxi, đồng và chất xơ có thể cải thiện nhu động ruột.

Các món ăn được làm từ thịt lươn bạn nên xem:

Hướng dẫn cách thực hiện

Cách làm lươn nấu hoa chuối theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, ớt, hành tây rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá, ngò rửa sạch sau đó đem đi cắt nhỏ vừa ăn.
  • Hoa chuối thái lát mỏng và cho vào nước giấm pha loãng để loại bỏ mủ của hoa.
  • Cho muối và giấm hòa với nhau, thoa lên lươn rồi rửa sạch lại với nước.
  • Lóc tách thịt và xương, phần thịt cắt thành từng khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay. Phần xương xay nhuyễn, lọc lấy nước, sau đó đun sôi và thêm vào một ít muối.
  • Thịt lươn sau khi làm sạch, để ráo và nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn, trộn đều và ướp trong 30 phút.

*Mẹo sơ chế lươn:

  • Lươn cho vào túi ni lông, thêm muối, buộc chặt túi lại và chà xát muối lên thân lươn trong 2 phút để lươn nhả hết nhớt rồi dùng nước ấm rửa sạch lươn và lau khô.
  • Hoặc cho lươn vào nước nóng cũng làm lươn nhả hết nhớt.

Tiến hành sơ chế và ướp lươn đúng cách

Tiến hành sơ chế và ướp lươn đúng cách

Bước 2: Chế biến

  • Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, rồi tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp đến cho lượng lươn vào chiên đều hai mặt.
  • Sau đó cho phần hoa chuối vào xào nhanh tay.
  • Tiếp tục đổ phần nước xương lươn cùng 1 thìa cà phê bột nghệ vào, nấu cho đến khi hoa chuối chín mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày

Cho lươn nấu hoa chuối đã hoàn thành ra dĩa, rắc lên trên 1 ít tiêu xay để thơm hơn. Trang trí lên trên vài cọng ngò, vài lát ớt để món ăn thêm bắt mắt.

Yêu cầu thành phẩm

Món lươn vừa thơm vừa mềm kết hợp với hoa chuối ngọt giòn và hương vị đậm đà của các gia vị tạo nên món ăn ngon lạ không thể cưỡng lại. Món ăn này sẽ ngon hơn khi kết hợp với cơm và thưởng thức khi nóng.

Thành phẩm thơm ngon món lươn nấu hoa chuối

Thành phẩm thơm ngon món lươn nấu hoa chuối

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là cách làm món lươn nấu hoa chuối đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện, chúc bạn thực hiện thành công món ăn bổ dưỡng này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *