Cách làm món cá lăng hấp xì dầu đặc biệt thơm ngon

Cá lăng hấp xì dầu là món ăn được nhiều người đặc biệt yêu thích, bởi hương vị thơm ngon thanh ngọt của thịt cá tươi hòa quyện cùng với vị cay thơm của gừng, vị đậm đà của xì dầu tạo nên món ăn vô cùng tuyệt vời. Với cách chế biến đơn giản, thời gian ngắn gọn, không cần dùng đến dầu mỡ nhưng món hấp này vẫn cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, đảm bảo nếu bạn từng thưởng thức một lần thì sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó.

Cá lăng là một loại cá có thịt ngon, ngọt. Thịt cá lăng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Không những vậy, món cá lăng hấp xì dầu lại dễ chế biến. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu ngay bí quyết làm món này trong bài viết dưới đây nhé!

Món cá lăng bắt mắt và ngon miệng

Hướng dẫn làm món cá lăng hấp xì dầu thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Để làm món cá lăng hấp xì dầu đậm đà, thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Cá lăng: 1 con khoảng 0,8 – 1kg
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Nấm hương: 10 cái
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá, thìa là
  • Gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm, đường, hạt tiêu.

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua cá lăng tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá lăng còn sống, da có độ bóng, thân cá không bị xây xước hay có dấu hiệu lạ, mắt cá còn trong, hơi lồi.
  • Khi mua bạn cần lưu ý chọn cá lăng là cá có đầu hơi nhọn để tránh mua nhầm cá trê có đầu to và bè.
  • Bạn không nên mua những con đã chết, mắt bị đục hoặc bụng trương phình vì khi ăn thường thịt rất bở, không ngon.

Cách chọn mua nấm hương ngon, chất lượng

  • Nên mua loại nấm hương có màu sắc tươi, có mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc.
  • Chọn nấm hương có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Khi chọn nấm hương tươi, bạn nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
  • Tránh những cây nấm hương có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.

Giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng có trong 100gr cá lăng:

  • Năng lượng: 112kcal
  • Chất béo: 4g
  • Protein: 19g.
  • Theo Đông Y, cá lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu.

Các món ăn khác từ cá lăng bạn nên xem:

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món cá lăng hấp xì dầu thơm ngon nhé:

Bước 1: Sơ chế nấm hương và các nguyên liệu

Sơ chế nấm

Sơ chế nấm

  • Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, sau đó thái chỉ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
  • Hành lá và thì là cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Sơ chế và ướp cá lăng

  • Cá lăng mua về bạn làm sạch, để nguyên con rồi dùng dao khía cạnh lên cá cho dễ ngấm gia vị hơn.
  • Sau đó, cho vào khoảng 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 chút hạt tiêu vào và ướp khoảng 30 phút cho ngấm.

Bước 3: Hấp cá lăng với xì dầu

Hấp cá lăng với xì dầu

Hấp cá lăng với xì dầu

  • Dùng một nửa gừng và nấm hương đã thái chỉ rải đều vào đĩa bầu dục rồi đặt cá lên, sau đó cho chỗ gừng và nấm hương đã thái chỉ còn lại lên trên cá.
  • Cho cá vào nồi hấp cách thủy chừng 10 phút. Sau đó, cho 2 thìa xì dầu cùng chút nước và đường, khuấy đều cho tan ra rồi rưới lên cá, hấp thêm 5 – 7 phút nữa cho cá ngấm thêm vị.

Bước 3: Trang trí và trình bày

Món cá lăng bắt mắt và ngon miệng

Món cá lăng bắt mắt và ngon miệng

  • Bạn hãy phi thơm hành tỏi cùng với một chút dầu ăn, sau đó lấy đĩa cá hấp ra, rưới đều phần dầu và hành tỏi đã phi thơm lên mình cá.
  • Cuối cùng rắc thêm hành lá, thì là lên trên và một xíu hạt tiêu xay nữa là xong. Món cá hấp xì dầu chỉ ngon khi dùng nóng. Món cá hấp xì dầu có thể dùng với cơm hoặc để cho lạ miệng hơn thì bạn có thể dùng chung với bún cuốn cùng bánh tráng cũng rất vừa miệng.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để cá lăng bớt mùi tanh, đầu tiên, bạn cần rửa sạch cá, cạo bớt nhớt, sau đó mổ bổ lòng, cắt vây. Nên ngâm cá vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần rồi để ráo trước khi nấu nhé.
  • Muốn cá có thêm mùi vị đặc trưng và mềm hơn, bạn phi thơm chỗ tỏi đã băm nhỏ với chút dầu ăn. Khi rưới thêm dầu ăn và hành tỏi phi thơm sẽ giúp cá có màu bóng, đẹp, đồng thời lại làm cho món ăn có thêm mùi hành tỏi phi thơm, giúp kích thích thị giác cũng như khứu giác.
  • Khi hấp cá, nhớ đậy kín và tránh việc mở vung để cá chín nhanh được thơm ngon và ngấm gia vị.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá lăng hấp xì dầu sau khi hoàn thành cần phải đạt các yêu cầu sau:
  • Món cá được hấp cùng gừng, nấm hương thái chỉ rất bắt mắt, dậy mùi thơm phức của xì dầu, hành lá, thì là.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Cá lăng hấp xì dầu với các nguyên liệu quen thuộc dễ tìm mua, cách làm lại đơn giản, chỉ với 15 phút là đã có ngay món ăn cực ngon rồi phải không nào. Hãy áp dụng ngay công thức mà bếp nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này chiêu đãi cả gia đình nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *