Cách làm món gà hầm thuốc bắc siêu ngon như nhà hàng

Gà hầm thuốc bắc là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Món ăn này rất thích hợp cho người ốm, tốt cho phụ nữ mang thai, người bị suy nhược cơ thể… Không những vậy, hương vị thơm nồng của thuốc Bắc kết hợp với thịt gà ngọt mềm khiến cho ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để triển khai món ăn này nhỉ. Cùng theo dõi cách làm dưới đây.

Trang trí và trình bày gà hầm thuốc bắc

Cách làm món gà hầm thuốc bắc siêu ngon như nhà hàng

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món gà hầm thuốc bắc

Nguyên liệu chế biến món gà hầm thuốc bắc

Nguyên liệu chế biến món gà hầm thuốc bắc

Để làm món gà hầm thuốc bắc ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • Gà ác: 1 con
  • Hoài sơ: 10 gram
  • Sinh địa :5 gram
  • Đẳng sâm: 5 gram
  • Đương quy: 5 gram
  • Kỷ tử: 5 gram
  • Táo tàu: 5 gram
  • Ngọc trúc: 5 gram
  • Xuyên khung: 5 gram
  • Nấm đông cô: 5 gram
  • Đỗ trọng: 5 gram
  • Bạch chi: 5 gram
  • Nhãn nhục: 5 gram
  • Dừa xiêm: 1 trái

* Mẹo chọn gà ác ngon

  • Đối với gà sống: Chọn gà có phần da, thịt, mỏ có màu đen đặc trưng. Nên chọn gà còn sống khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, phần lông gà mượt và chắc thịt.
  • Đối với gà làm sẵn: Nên mua những miếng thịt gà săn chắc, dùng tay nhấn có độ đàn hồi. Không nên mua gà có mùi hôi, phần thịt nhão hoặc chảy nhớt.

Giá trị dinh dưỡng

  • Gà ác hầm thuốc bắc có giá trị dinh dưỡng cực kì cao. Nguyên liệu chính của món này chính là thịt gà ác, đây là loại gà có lông màu đen, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với thịt gà thường.
  • Thịt gà ác ít mỡ, giàu chất đạm, nhiều vitamin A, B1, B2, E,… Hàm lượng chất sắt trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%, trong khi đó gà ri chỉ chiếm 3,9%. Bên cạnh đó, thịt gà ác còn bổ sung chất đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà bạn làm sạch lông và phần nội tạng sau đó dùng muối chà xát khắp con gà để khử mùi hôi và rửa sạch dưới vòi nước sạch và để ráo nước.
  • Đối với các nguyên liệu thuốc bắc thì rửa qua và để ráo nước.

Bước 2: Chế biến món gà hầm thuốc bắc

Chế biến món gà hầm thuốc bắc

Chế biến món gà hầm thuốc bắc

  • Cho gà vào nồi rồi lần lượt cho các nguyên liệu thuốc bắc bao gồm: 10 gam hoài sơ, 5 gam sinh địa, 5 gam đẳng sâm, 5 gam đương quy, 5 gam táo đen, 5 gam ngọc trúc, 5 gam nấm đông cô, 5 gam đỗ trọng, 5 gam bạch chi, 5 gam xuyên khung, 5 gam nhãn nhục.
  • Tiếp đến, bạn cho vào 1 muỗng cafe muối và đổ nước 1 trái dừa xiêm và đậy nắp lại hầm lửa nhỏ khoảng 2 tiếng.
  • Sau khoảng 2 tiếng thì bạn cho 5 gam kỷ tử vào nấu thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày gà hầm thuốc bắc

Trang trí và trình bày gà hầm thuốc bắc

Trang trí và trình bày gà hầm thuốc bắc

  • Bạn múc gà hầm thuốc bắc ra tô để thưởng thức, món này ăn khi nóng sẽ ngon và thơm hơn. Ngoài ra, bạn có thể làm thêm muối tiêu chanh để chấm thịt gà nữa nhé.

* Mẹo chế biến

  • Để làm món gà hầm thuốc bắc ngon, bạn nên sử dụng nồi đất để hầm.
  • Trong quá trình nấu, không nên mở nắp quá nhiều để tránh nồi bị mất nhiệt, đồng thời không nên đảo hoặc lật gà vì có thể làm thịt gà vỡ vụn.

Yêu cầu thành phẩm

Món gà hầm thuốc bắc sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc. Thịt gà ăn ngọt mềm, nước dùng đậm đà, ngọt thanh ăn rất là ngon.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Những vấn đề cần lưu ý khi chế biến và thưởng thức món gà hầm thuốc bắc

1. Những ai không nên ăn gà hầm thuốc bắc?

Trong chế độ ăn uống, không có thực phẩm nào phù hợp cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một số người cần tránh ăn gà hầm thuốc bắc vì những lý do sau:

  1. Phụ nữ mang thai: Trong một số loại thuốc, có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, phụ nữ đang mang thai nên hạn chế sử dụng các loại thuốc bổ thảo và chú ý đến các thành phần của thực phẩm khi ăn uống.
  2. Người đang dùng thuốc: Nếu bạn đang dùng thuốc, đặc biệt là thuốc điều trị bệnh mãn tính hoặc thuốc giảm đau, nên tránh ăn gà hầm thuốc bắc, vì các thành phần trong thuốc có thể tương tác với thuốc mà bạn đang dùng và gây ra tác dụng phụ.
  3. Người bị dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng với một hoặc nhiều loại thực phẩm hoặc thuốc bổ thảo, bạn nên tránh ăn gà hầm thuốc bắc, vì nó có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc tăng cường các triệu chứng dị ứng.
  4. Trẻ em và người già: Trẻ em và người già thường có hệ miễn dịch yếu hơn, do đó, họ nên hạn chế sử dụng các loại thuốc bổ thảo và ăn uống các thực phẩm chứa thuốc bổ thảo.

Trong mọi trường hợp, nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc sử dụng gà hầm thuốc bắc, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng.

2. Món gà hầm thuốc bắc ăn được trong bao lâu?

Thời gian ăn món gà hầm thuốc bắc phụ thuộc vào cách bảo quản và độ tươi mới của thực phẩm. Nếu gà được bảo quản đúng cách, thì bạn có thể ăn nó trong vòng 3 ngày sau khi nấu.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn thực phẩm, bạn nên luôn kiểm tra mùi và vị của món ăn trước khi ăn. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của sự ôi thiu, hỏng hoặc khó chịu, bạn nên vứt bỏ ngay lập tức. Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đông lạnh gà hầm thuốc bắc và sử dụng trong vòng 2-3 tháng. Tuy nhiên, đối với sức khỏe tốt nhất, bạn nên tiêu thụ trong thời gian ngắn nhất có thể.

3. Không nên ăn gà hầm thuốc bắc với gì?

Gà hầm thuốc bắc là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc và được coi là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số thực phẩm không nên kết hợp với gà hầm thuốc bắc để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của chế độ ăn uống. Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên tránh kết hợp với gà hầm thuốc bắc:

  1. Trái cây có chứa vitamin C: Trái cây như cam, chanh, kiwi và xoài có chứa nhiều vitamin C, khi kết hợp với thuốc bổ thảo có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
  2. Cà chua: Cà chua có chứa axit, có thể làm giảm hiệu quả của thuốc bổ thảo trong gà hầm.
  3. Sữa: Sữa có thể gây tương tác với các thành phần của thuốc bổ thảo, do đó nên tránh uống sữa khi ăn gà hầm thuốc bắc.
  4. Rượu và bia: Rượu và bia có thể làm giảm hiệu quả của thuốc bổ thảo trong gà hầm.
  5. Thực phẩm khó tiêu: Các loại thực phẩm khó tiêu như sữa chua, mì, bánh mì và thực phẩm nhiều chất bột có thể làm giảm hiệu quả của thuốc bổ thảo.
  6. Thực phẩm có tính lạnh: Thực phẩm có tính lạnh như ngưu bàng, cải xoăn và bí đỏ có thể làm giảm hiệu quả của thuốc bổ thảo trong gà hầm.

Những thực phẩm trên có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc bổ thảo trong gà hầm, do đó nên hạn chế kết hợp với gà hầm thuốc bắc để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

4. Nên ăn gà hầm thuốc bắc với gì để tăng hương vị?

Món gà hầm thuốc bắc là món ăn ngon và bổ dưỡng, với hương vị đặc trưng của các loại thuốc bổ thảo. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể kết hợp với các loại thực phẩm sau đây:

  1. Gừng: Gừng tươi hoặc khô được sử dụng để tăng hương vị cho món gà hầm thuốc bắc, cũng như giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.
  2. Hành tím: Hành tím có mùi thơm đặc trưng, khi được dùng cùng với gà hầm thuốc bắc sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.
  3. Nấm hương: Nấm hương là một loại nấm rất thơm ngon và được sử dụng trong các món ăn thuốc bắc. Khi kết hợp với gà hầm thuốc bắc, nấm hương sẽ tạo ra hương vị độc đáo và thơm ngon cho món ăn.
  4. Hạt sen: Hạt sen có thể được sử dụng để tăng thêm hương vị và tạo ra sự ngon miệng cho món ăn.
  5. Rượu trắng: Rượu trắng được thêm vào trong món gà hầm thuốc bắc sẽ tạo ra hương vị đặc trưng và làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
  6. Đậu hũ: Đậu hũ không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp hấp thu các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Chú ý rằng, nên thêm các loại thực phẩm trên một cách hợp lý và phù hợp với khẩu vị của mỗi người để tạo ra món gà hầm thuốc bắc ngon và bổ dưỡng.

5. Những bệnh lý có thể gặp khi ăn gà hầm thuốc bắc?

Mặc dù gà hầm thuốc bắc là một món ăn bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng có thể gây ra một số bệnh lý nếu sử dụng không đúng cách hoặc tiếp xúc với những thành phần không phù hợp. Dưới đây là một số bệnh lý có thể gặp phải khi ăn gà hầm thuốc bắc:

  1. Dị ứng: Một số người có thể dị ứng với một hoặc nhiều thành phần trong món gà hầm thuốc bắc như thuốc bắc, hành, tỏi, gừng, và các loại gia vị khác.
  2. Đau đầu: Các loại thuốc bổ thảo trong món gà hầm thuốc bắc có thể gây đau đầu hoặc chóng mặt đối với một số người.
  3. Tiêu chảy hoặc táo bón: Nếu không sử dụng đúng cách hoặc ăn quá nhiều, gà hầm thuốc bắc có thể gây ra tiêu chảy hoặc táo bón.
  4. Nhiễm trùng thực phẩm: Nếu không lưu trữ và chế biến đúng cách, món gà hầm thuốc bắc có thể bị nhiễm khuẩn và gây ra nhiều bệnh lý khác nhau.
  5. Tác dụng phụ của thuốc: Thuốc bổ thảo trong món gà hầm có thể tương tác với một số loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng, do đó, nếu bạn đang dùng thuốc khác, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn món gà hầm thuốc bắc.

Chú ý rằng, mỗi người có thể có những phản ứng khác nhau đối với món gà hầm thuốc bắc, do đó, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi ăn món ăn này, hãy đến thăm bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Chỉ với vài bước đơn giản mà bạn đã có ngay món gà hầm thuốc bắc để bồi bổ cho cả gia đình rồi phải không nào. Mặc dù là món ăn ngon tuy nhiên bạn chỉ nên ăn không quá 2 lần trên một tuần bởi vì món này rất giàu chất đạm đấy nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *