Cách làm món miến xào nấm chay thanh đạm mà lại rất ngon

Món chay luôn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thanh đạm cũng như cách chế biến khá đơn giản. Nhắc đến ẩm thực chay thì không thể không nhắc đến món miến xào nấm chay thơm ngon, đậm đà. Với hương vị đặc trưng của nấm kết hợp cùng miến xào tạo nên một món ăn cực kỳ ngon và hấp dẫn. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món miến xào nấm chay đơn giản ở bài viết dưới đây.

Trang trí và trình bày miến xào nấm

Cách làm món miến xào nấm chay thanh đạm mà lại rất ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món miến xào nấm

Nguyên liệu chế biến món miến xào nấm

Nguyên liệu chế biến món miến xào nấm

Bạn cần chuẩn bị:

  • Miến khô: 300 gr
  • Giá đỗ đậu nành: 150 gr
  • Thịt bò chay: 100 gr
  • Nấm đùi gà: 1 cây
  • Nấm đông cô khô: 100 gr
  • Cần tàu: 50 gr
  • Cà rốt: 50 gr
  • Hành Boaro: 30 gr
  • Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê
  • Dầu hào chay: 1.5 muỗng cà phê
  • Tiêu: 2 muỗng cà phê
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1.5 muỗng canh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Nước vo gạo: 1 ít

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua miến tươi ngon:

  • Chọn miến làm món xào thì nên chọn miến hỗn hợp hoặc miến gạo vì sợi miến sẽ nhanh mềm và không bị quá dai khi xào.
  • Nên chọn những sợi miến thẳng dài, dày và còn nguyên vẹn không nên chọn những sợi miến vụn, khô giòn khi chạm nhẹ.
  • Miến ngon sẽ có mùi đặc trưng như mùi dong riềng, mùi sắn hoặc mùi thơm của gạo.
  • Khi chọn miến đóng gói nên chọn miến có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.

Cách chọn nấm đùi gà ngon

  • Nên chọn những cây nấm có thân màu trắng sáng, không có xuất hiện đốm đen hay vết thâm hoặc bị dập nát.
  • Chọn những cây nấm cầm chắc tay, còn tươi, không bị mềm, ỉu.
  • Không nên chọn những cây nấm có đầu bị đứt vì đây có thể là loại nấm để quá lâu ăn sẽ không ngon.

Cách chọn giá tươi ngon, không thuốc

  • Chọn những cọng giá đỗ có phần rễ nhiều và dài, phần thân giá ít mập và không đều nhau.
  • Tranh chọn những loại có rễ cut, ngắm và sẫm màu nhưng thân lại to tròn hoặc cọng dài bất thường vì có thể chúng bị tẩm hóa chất.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g miến dong, chứa 82g tinh bột, 1,5g chất xơ và 0,7g đạm và các vi chất khác. Còn trong 100g miến gạo sẽ chứa khoảng 9g tinh bột, 9,4g protein. Miến gạo rất phù hợp cho những người đang trong quá trình ăn kiêng giảm cân.
  • Thông tin dinh dưỡng này do USDA cung cấp cho một khẩu phần, tương đương 86g nấm sò sống, thái lát: Lượng calorie: 28, Chất béo: 0,3g, Natri: 15,5mg, Carbohydrate: 5,2g, Chất xơ: 2g, Đường: 0,95, Chất đạm: 2,9g.
  • Tính về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C. Riêng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 – 25mg, lượng calo là 44 calo

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà thì bạn đem cắt bỏ gốc rồi đem ngâm vào trong nước vo gạo khoảng 15 phút. Sau 15 phút thì vớt ra xả sạch với nước rồi cắt thành sợi.
  • Nấm đông cô thì bạn đem xả qua với nước để sạch bụi rồi ngâm nấm trong nước khoảng 30-45 phút cho nấm nở ra. Sau khi nấm nở thì vớt ra để ráo rồi cắt đôi.
  • Hanh Boaro sơ chế thật sạch rồi mang đi băm nhuyễn. Bạn lấy 2 muỗng canh mang đi phi vàng còn phần còn lại để nguyên.
  • Giá đỗ thì bạn ngâm qua nước muối khoảng 10 phút rồi xả lại sạch với nước và để ráo.
  • Cần tàu rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Miến đem cắt làm đôi rồi ngâm vào nước ấm khoảng 40 phút cho miến mềm.
  • Thịt bò chay bạn đem ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút cho mềm rồi rửa sạch và dùng dao cắt lát. Tiếp đến, cho vào tô đựng thịt bò chay các gia vị bao gồm: 1 muỗng cafe hạt nêm chay, 1 muỗng cafe tiêu, ½ muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn vào. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Pha nước sốt ướp miến

Pha nước sốt ướp miến

Pha nước sốt ướp miến

  • Bạn chuẩn bị ½ chén nước lọc rồi sau đó cho vào chén 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe dầu hào, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh nước tương rồi khuấy đều lên.
  • Tiếp đến, ½ lượng sốt vào miến và ướp khoảng 10 phút trước khi xào. Phần còn lại để nguyên.

Các món ăn khác từ miến bạn nên xem:

Bước 3: Xào miến

Xào miến

Xào miến

  • Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh hành boaro vào phi thơm.
  • Sau khi hành dậy mùi thơm thì cho thịt bò chay đã ướp vào xào khoảng 3 phút cho thịt săn lại và chín thì trút ra chén.
  • Dùng nguyên chảo đó, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng, tiếp đến, cho hành boaro còn lại vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho nấm đùi gà, cà rốt, nấm đông cô vào chảo rồi cho phần sốt trộn miến còn lại vào và đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín tới.
  • Sau đó, cho phần miến đã ướp và cần tàu cắt khúc vào chảo rồi xào trên lửa vừa khoảng 2 phút cho miến chín đều.
  • Cuối cùng, cho giá đỗ và thịt bò chay vào đảo đều thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và trình bày miến xào nấm

Trang trí và trình bày miến xào nấm

Trang trí và trình bày miến xào nấm

  • Sau khi nấu xong, bạn múc miến xào nấm ra đĩa là có thể thưởng thức ngay và luôn. Món này ăn khi nóng sẽ cảm nhận được hết độ ngon ngọt của món ăn.

* Mẹo chế biến

  • Nên ngâm miến qua nước ấm để miến nở mềm và không bị khô.
  • Khi xào miến, nên xào trên lửa vừa và đảo đều tay để miến không bị khô và bị dính chảo đồng thời ngấm đều sốt.

Yêu cầu thành phẩm

Món miến xào nấm chay khi nấu xong có màu sắc bắt mắt với đầy đủ màu sắc xanh, đỏ, trắng, vàng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sợi miến ăn dai dai không bị khô đồng thời thấm đều gia vị, khi kết hợp cùng các loại nấm dai dai ngọt ngọt và rau củ khiến cho bạn muốn ăn mãi không thôi.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Miến xào nấm chay không chỉ là một món ăn ngon, thanh đạm mà còn rất tốt cho sức khỏe. Nếu có thời gian thì hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *