Cách làm món mực xào hành tây thơm ngon, giòn ngọt, đậm vị cực bắt cơm

Mực xào hành tây là món ăn ngon được rất nhiều người ưa thích. Bởi món ăn đem đến vẻ ngoài cực bắt mắt được pha trộn giữa các nguyên liệu, miếng mực và hành tây trắng, có độ giòn ngọt tự nhiên, dậy mùi thơm nức mũi đặc trưng của cần tây, không chỉ kích thích thị giác ngay từ khi nhìn mà đánh thức vị giác, giúp bữa cơm của cả gia đình thêm phần ngon miệng.

Mực là loại thực phẩm chứa nhiều protein và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Khi được kết hợp xào với hành tây sẽ giúp món ăn bổ dưỡng này thêm thơm ngon và bớt ngán. Không cần quá nhiều bước làm phức tạp, bạn đã có ngay một món ăn khiến mới thành viên trong gia đình không thể bỏ qua rồi đó. Cùng xem ngay bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ để biết cách làm món xào thơm ngon này nhé!

Thành phẩm món ăn bắt mắt

Hướng dẫn làm món mực xào hành tây thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món mực xào hành tây thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Mực tươi: 500gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Dứa: 1/4 quả
  • Ớt, tiêu, cần tây, hành tím, tỏi, hành lá, gừng.
  • Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, mắm, rượu trắng (khử mùi tanh mực), …

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Bạn chọn mua những con mực có màu sáng bóng, phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Khi sờ vào thân thấy có cảm giác đàn hồi cao, nên mua những con mực có màu mắt trong, không bị lồi và chảy nước dịch ra ngoài.
  • Phần đầu, xúc tu và râu mực dính chặt vào thân là mực tươi.
  • Không chọn mua loại mực mềm oặt và có cảm giác chảy nước, đây là loại mực đã để lâu, không ngon.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Nên chọn những củ hành tây có dáng tròn, rễ dài vì đây là những củ hành ngon.
  • Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, không có vết thâm đen và ôm sát vào thân.
  • Không nên chọn mua những củ hành tây có hình dáng đặc biệt, mất hoàn toàn bộ phần rễ hành sẽ không ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100gr mực tươi có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 92
  • Chất béo: 2% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
  • Cholesterol: 223mg
  • Carbs: 3.1gr
  • Chất đạm: 15.6gr
  • Vitamin A: 1% DV
  • Vitamin C: 8% DV
  • Vitamin B6: 3% DV
  • Vitamin B1: 1% DV
  • Vitamin B3: 11% DV
  • Vitamin B12: 22% DV
  • Vitamin B2: 24% DV

Những món ăn ngon khác chế biến từ Mực bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món mực xào hành tây thơm ngon, hấp dẫn ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế mực

Cắt mực thành từng miếng vừa ăn

Cắt mực thành từng miếng vừa ăn

  • Bạn đem mực rửa sạch. Cắt mực thành khoanh tầm 1 đốt ngón tay là vừa.
  • Sau đó cho nước vào nồi đun sôi, cho thêm 1 ít rượu trắng, 1 ít gừng, rồi cho mực vào chần sơ để khử mùi tanh của mực, rồi vớt mực ra để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Thái múi cau hành tây

Thái múi cau hành tây

  • Hành tây rửa sạch rồi cắt miếng cau vừa ăn.
  • Ớt sừng cắt lát mỏng
  • Hành tím, tỏi băm nhỏ
  • Cần tây nhặt bỏ lá cắt khúc.
  • Cà chua, dứa cắt miếng nhỏ.

Bước 3: Ướp mực

Ướp mực ngấm đều gia vị

Ướp mực ngấm đều gia vị

  • Bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít ớt băm ,1 muỗng tỏi, hành tím băm, 2 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều cùng phần mực đã chần sơ. Để khoảng 5 phút cho mực thấm đều gia vị.

Bước 4: Xào mực với hành tây

Xào mực và hành tây

Xào mực và hành tây

  • Bạn cho 1 ít dầu vào chảo, đợi dầu nóng cho 1 ít hành vào phi thơm. Sau đó cho phần mực đã ướp vào chảo, đảo đều, đến khi mực săn lại thì cho mực ra đĩa.
  • Cho tiếp 1 ít dầu vào chảo, cho phần hành tây, cần tây, cà chua, dứa vào đảo nhanh tay, nêm thêm 1 ít muối và hạt nêm vào đảo đều.
  • Sau đó, bạn cho phần mực lúc nãy vào chảo đảo cùng với hành tây, cà chua, dứa và cần tây, đảo đều tay tầm 3 phút rồi tắt bếp. Nêm lại cho vừa miệng.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn bắt mắt

Thành phẩm món ăn bắt mắt

  • Món mực xào hành tây sau khi hoàn thành bạn cho ra đĩa, rồi bày thêm một ít rau mùi và 1 quả ớt tỉa hình hoa lên trên để món ăn thêm phần bắt mắt và hấp dẫn nhé.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để mực sạch và không hôi thì bạn có thể dùng ngâm mực qua nước có pha giấm, chanh hoặc rượu để khử đi mùi hôi.
  • Để mực và các nguyên liệu giữ được độ giòn, ngọt, bạn không nên xào lâu trên lửa nhỏ.
  • Ngoài ra, món xào sẽ tự ra nước nên bạn không cần thêm nước vào xào chung nhé.
  • Món mực xào hành hành tây sau khi tắt bếp, bạn có thể cho thêm 1 ít tiêu để dậy mùi thơm nữa đấy.

Yêu cầu thành phẩm

Món xào này sau khi đã hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau đây:

  • Món mực xào hành tây chín tới thơm ngào ngạt, có màu sắc bắt mắt của các nguyên liệu mực, dứa, hành tây, cà chua trộn lẫn vào với nhau.
  • Từng miếng mực sần sật, trắng tinh đầy hương vị biển hòa quyện với cà chua, hành tây ngòn ngọt thật ngon, thật hấp dẫn.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Như vậy là chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có thể thực hiện xong món mực xào hành tây thơm ngon, cực bắt cơm rồi. Chúc bạn thành công với món này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *