Cách làm nộm sứa đỏ thơm ngon hấp dẫn

Nộm sứa đỏ là một món ăn khá đơn giản, nhanh và phù hợp để làm món khai vị trong những bữa ăn gia đình hay những buổi tụ họp, tiệc tùng. Vị giòn dai sần sật, sự thanh mát của sứa kết hợp với đủ vị chua, cay và ngọt. Hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách chế biến món ngon và hấp dẫn này nhé!

Cách chế biến món nộm sứa đỏ vừa thơm ngon vừa hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 250 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Món nộm sứa đỏ vừa ngon lại vừa mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe, cách chế biến lại đơn giản nguyên liệu lại dễ dàng mua được ở nhiều nơi.

Nguyên liệu

  • Sứa tươi hoặc sứa đã ngâm. Nếu là sứa tươi, bạn cần cạo bỏ nhớt, rửa sạch, cho vào ngâm trong nước lá sung hay đinh lăng, mỏ vẹt, đun sôi để nguội và muối trong khoảng 4 – 5 ngày
  • Lá, rau ăn ghém đủ loại: Lá sung, lá mơ, đinh lăng, tía tô, kinh giới, húng quế, húng dũi, lá sắn, khế chua, chuối xanh, dứa…
  • Cùi dừa bánh tẻ
  • Cà chua, bỗng rượu hoặc mẻ
  • Bột đao, giềng xay, đường, ớt, gia vị

Cách làm nộm sứa đỏ thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu để làm được món nộm sứa đỏ

Mẹo chọn nguyên liệu chế biến món ăn

  • Bạn nên chọn các loại có phấn như muối và không dính bết, thịt sứa phải rắn chắc và khi ấn thử ngón tay vào mình sứa thì không có nước chảy ra.
  • Sứa đỏ thường được bán từ khoảng tháng 2 đến hết tháng 5 âm lịch chứ không được bán quanh năm, nên bạn phải lưu ý thời điểm để mua.
  • Tùy vào sở thích, bạn có khả năng chọn từng bộ phận khác nhau của sứa để ăn. Nếu thích mềm và mọng nước thì chọn phần thân sứa. Chọn mua chân sứa khi ăn sẽ cho cảm giác giòn và dai hơn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Thanh nhiệt giải độc
  • Hóa đờm hạ áp
  • Khứ phong trừ thấp
  • Giúp nhuận trường bình gan
  • Tốt cho tim mạch
  • Giảm nguy cơ cao huyết áp

Hướng dẫn cách thực hiện

Để làm được món nộm sứa đỏ không hề khó chỉ cần thực hiện một vài công đoạn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Sứa đã ngâm đủ ngày, đem ra rửa sạch lại với chanh, nước đun sôi để nguội và thái thành miếng vừa ăn.
  • Các loại rau rửa sạch, để ráo.
  • Cùi dừa thái miếng mỏng. Khế, chuối và dứa sơ chế, sau đó thái miếng vừa ăn.

Cách làm nộm sứa đỏ thơm ngon hấp dẫn

Sơ chế các nguyên liệu đơn giản

Các món ăn khác được chế biến từ sứa

Chế biến nguyên liệu

  • Bỗng rượu nấu sôi, cho cà chua, gia vị vào đun nhỏ lửa và khuấy bột đao vào cho nước bỗng sánh lại là được.
  • Nếu không nấu bằng bỗng rượu, bạn nên sốt cà chua và lọc mẻ, nêm gia vị và thêm bột đao vào cho nước sền sệt rồi bắc ra.

Trang trí và thưởng thức

Khi ăn bạn chỉ cần đặt miếng sứa vào giữa những lá rau và cuộn lại, chấm với nước bỗng hoặc bạn có thể đặt những lá rau vào bát, cho miếng sứa lên trên, chan nước bỗng và ăn. Màu đỏ của sứa hòa cùng màu xanh của của rau và một ít màu trắng tinh của cùi dừa đã tạo nên một món ăn vừa ngon mắt và vừa ngon cả vị.

Ngoài ra, cũng có thể ăn kèm sứa với đậu phụ rán và chấm mắm tôm cũng rất ngon đấy!

Cách làm nộm sứa đỏ thơm ngon hấp dẫn

Món nộm sứa đỏ được trang trí đẹp mắt hấp dẫn

Mẹo bảo quản nộm sứa đỏ sao cho ngon

  • Nộm sứa không dùng hết bạn có thể bỏ vào hợp đựng bằng thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 – 2 ngày là tốt nhất.
  • Nên sử dụng ngay để tránh hương vị bị thay đổi khi để tủ lạnh quá lâu.

Yêu cầu thành phẩm

Vị giòn dai sần sật và thanh mát của sứa kết hợp với vị chua cay của cơm rượu, vị giòn của cùi dừa ăn kèm với lá sung, lá sắn, rau kinh giới chấm mắm tôm thơm ngon. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn lạ miệng và hấp dẫn. Món này khá phù hợp để ăn vặt hoặc làm món khai vị trong bữa ăn gia đình hay những buổi tụ họp, tiệc tùng. Thế là chúng ta đã có món ăn kèm vừa ngon vừa hấp dẫn mang đến cho bữa ăn gia đình rồi.

Cách làm nộm sứa đỏ thơm ngon hấp dẫn

Thành phẩm nộm sứa đỏ vô cùng ngon miệng

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi, cách làm món nộm sứa đỏ thật đơn giản, nhanh và thuận tiện phải không các bạn? Đừng quên theo dõi để có thêm nhiều thông tin và kiến thức nấu ăn bổ ích khác nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *