Cách làm ốc xào lá lốt giòn sần sật, thơm nức mũi

Một trong những món ốc xào ngon nhất phải kể đến chính là món ốc xào lá lốt, món ăn dân dã, quen thuộc nhưng hương vị không hề tầm thường chút nào. Mùi thơm đặc trưng của lá lốt, cộng với thịt ốc giòn dai đậm đà khiến ai từng thử qua 1 lần cũng phải xuýt xoa.

Ốc bươu là loại ốc được ưa chuộng, bởi sự đa dạng trong chế biến món ăn và giá thành rẻ. Với món ốc xào lá lốt ăn siêu ngon mà cách làm thì cực dễ, chỉ mất vài phút là bạn đã có món ngon chil cùng bạn bè rồi. Cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngày món ăn này nhé !

Thành phẩm ốc xào lá lốt

Cách làm ốc xào lá lốt thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 20 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm món ốc xào lá đốt

Để làm món ốc xào lá lốt ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1kg ốc bươu
  • 50gr lá lốt
  • 2 nhánh rau bạc hà
  • 50gr lá tía tô
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 cây sả
  • 2 tép tỏi
  • 2 trái ớt
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 3 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1 ít muối, đường

Nguyên liệu chính món ăn

Nguyên liệu chính món ăn

* Mẹo chọn mua ốc tươi ngon

  • Nên chọn ốc bươu còn sống sẽ có phần thịt chắc và tươi. Khi bạn chạm tay vào phần mài của ốc, nó lập tức khép kín miệng, mài rút vào trong thì đây là dấu hiệu của ốc tươi.
  • Chọn ốc có thịt nhiều, quan sát thấy mài ốc nằm sát mép ngoài và để lộ ra phần thịt bên trong, vỏ ốc không bị sứt mẻ, cầm lên ngửi có mùi hương đặc trưng của ốc.
  • Tuyệt đối không chọn ốc có mài thụt tuốt bên trong, có mùi tanh hôi nồng nặc và cầm lên rất nhẹ.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng 100g ốc bươu có:

  • Năng lượng: 84 kcal
  • Đạm: 11.1 g
  • Tinh bột: 8.3 g
  • Canxi: 1000 mcg
  • Nước: 78.5 g
  • Chất béo: 700 mg
  • Phốt pho: 64 mg

Những món ăn khác chế biến từ ốc bươu bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem ốc bươu ngâm trong một thau nước vo gạo khoảng 3 tiếng để ốc nhả hết nhớt và bùn bên trong ra.
  • Tiếp theo, dùng dao cạy nhẹ phần mài lên rồi lấy hết phần ruột ốc ra.
  • Chuẩn bị một cái thau khác, thêm muối vào thau và cho hết phần ruột ốc vào, bóp ốc với muối cho hết nhớt và khử mùi hôi.
  • Sau đó, rửa lại ruột ốc với nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Tía tô, rau bạc hà, lá lốt nhặt bỏ lá hư, đem rửa sạch. Dùng dao cắt nhỏ lá tía tô và cắt lát lá lốt.
  • Ớt, sả, tỏi rửa sạch. Ớt cắt lát rồi để riêng, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, sả băm nhuyễn.

Sơ chế lấy thịt ốc rửa sạch để ráo

Sơ chế lấy thịt ốc rửa sạch để ráo

Bước 2: Cách làm ốc xào lá lốt thơm nức mũi

  • Đun sôi 3 muỗng cà phê dầu ăn, sau đó cho tỏi và sả vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho ốc bươu vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều đến khi ốc săn lại thì vặn lửa vừa và tiếp tục đun thêm 3-5 phút nữa.
  • Sau đó, cho ớt, tía tô và lá lốt vào, đảo đến tay đến khi lá lốt chín thì nêm lại cho phù hợp với khẩu vị là hoàn thành.

Cho lá lốt vào xào cùng ốc

Cho lá lốt vào xào cùng ốc

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Ốc bươu xào lá lốt đem bày ra đĩa, rắc tiêu lên và cho chút hành ngò nếu muốn. Món ốc cực kỳ kích thích và đậm vị sẽ khiến bạn ăn mãi không ngán.
  • Thịt ốc giòn dai, nêm nếm đậm đà cùng mùi hương thơm nức khiến những người khó tính nhất cũng phải mê mẩn.

Thành phẩm ốc xào lá lốt

Thành phẩm ốc xào lá lốt

* Mẹo:

  • Bạn nên cắt lá lốt vừa ăn vì quá nhỏ khi xào sẽ dễ nát, quá to sẽ không thẩm mỹ và không ngon.
  • Nên xào ốc ở lửa vừa để ốc săn chắc ngấm đều gia vị
  • Không xào quá lâu sẽ khiến ốc bị khô cứng, ăn mất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món ốc xào lá lốt mùi hương thơm nức của sả và lá lốt cực hấp dẫn
  • Món ốc xào lá lốt chuẩn vị phải có thịt ốc ngọt, dai giòn, hơi cay the rất kích thích vị giác

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món ốc xào lá lốt thơm ngon, nóng hổi rồi đúng không nào. Cùng vào bếp trổ tài để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *