Cách làm thịt bò gác bếp đơn giản ngay tại nhà

Thịt bò gác bếp là đặc sản của mảnh đất Tây Bắc. Với hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn, đặc biệt thơm ngon, độc đáo khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên. Cách làm thịt bò gác bếp cũng không phải là khó, sau đây Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn công thức thực hiện món ngon này chuẩn vị Tây Bắc nhé!

Từ xa xưa người Thái làm món thịt bò gác bếp để ăn dần trong những ngày mưa lũ hay lên nương rẫy đi làm. Thịt bò gác bếp được làm từ thịt của những con bò được nuôi thả tự nhiên. Từng miếng thịt bò tươi ngon nhất được tẩm ướp với nhiều gia vị núi rừng như hạt mắc khén, hạt dổi,… theo công thức gia truyền từ đời này sang đời khác rồi gác lên bếp.

Cách làm thịt bò gác bếp đơn giản ngay tại nhà

Công thức làm thịt bò gác bếp đơn giản ngay tại nhà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món thịt bò gác bếp

Nguyên liệu chế biến món thịt bò gác bếp

Nguyên liệu chế biến món thịt bò gác bếp

  • 1kg thịt bò
  • 2.5 muỗng canh ớt băm
  • 2 muỗng canh gừng băm
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 3 muỗng canh mắc khén
  • 2 hạt dổi Tây Bắc
  • Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm

Nguyên liệu làm chẩm chéo

  • 2 hạt dổi, 2 trái ớt hiểm
  • 2 cây sả, 2 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 lá mùi tàu
  • 2 cây húng lủi
  • 2 cây ngò rí
  • 1 muỗng cà phê mắc khén giã, bột canh

* Mẹo:

  • Nếu bạn mua được thịt bò chăn thả tự nhiên thì sẽ đạt được thành phẩm chuẩn nhất. Phần thịt bắp đùi sẽ thích hợp nhất để bạn làm thịt bò gác bếp vì ít gân, ít mỡ hay nếu có thì cũng sẽ dễ lọc ra hơn.
  • Để mua được thịt bò tươi bạn dùng tay sờ vào thịt, nếu thấy chắc tay, không bị nhão, có độ đàn hồi nhất định thì là thịt ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:

  • Năng lượng: 182 kcal
  • Protein: 21.5 gam
  • Lipid: 10.7 gam
  • Glucid: 0 gam
  • Chất xơ: 0 gam
  • Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…
  • Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)…

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch, lọc bỏ gân, để ráo. Sau đó thái thành miếng dài, dọc thớ thịt khoảng 20 – 25cm, rộng 9 – 10cm, dày 4 – 5cm. Nếu bạn thái miếng quá dày, thịt sẽ khó thấm gia vị và lâu khô hơn.
  • Hạt mắc khén bạn giã nát. Hạt dổi nướng lên rồi giã nát. Bạn trộn hỗn hợp gồm: ớt băm, gừng băm, tỏi băm, hạt mắc khén, hạt dổi, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt tiêu, ½ muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối lại với nhau sao cho thật đều.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt trong khoảng 15 – 20 phút

Ướp thịt trong khoảng 15 – 20 phút

  • Bạn thoa hỗn hợp thật đều lên từng miếng thịt và ướp trong khoảng 15 – 20 phút. Bạn cũng không nên ướp quá lâu sẽ khiến thịt bị chua.

Bước 3: Làm khô thịt

Làm khô thịt

Làm khô thịt

  • Bạn xiên từng miếng thịt vào thanh nứa đã vót nhọn. Bên dưới bạn nhen bếp củi cháy lửa vừa không nên cháy quá lớn để tỏa khói lên. Khoảng cách giữa bếp và xiên thịt là 1m. Bạn gác trên bếp với thời gian khoảng 24h liên tục là đã có thể thưởng thức được rồi.

Bước 4: Làm chẩm chéo

Làm chẩm chéo

Làm chẩm chéo

  • Bạn nướng thơm 2 hạt dổi, 2 trái ớt hiểm rồi cho vào giã nát cùng với mắc khén, sả, gừng, tỏi, rau mùi tàu, húng lủi, ngò gai.
  • Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn, bạn cho vào 1 muỗng bột canh trộn đều lên là đã hoàn thành phần nước chấm.

Các món ăn khác từ (thịt bò) bạn nên xem:

Bước 5: Trang trí và trình bày món thịt bò gác bếp

Cách làm thịt bò gác bếp đơn giản ngay tại nhà

Cách làm thịt bò gác bếp đơn giản ngay tại nhà

  • Bạn xé thịt bò ra rồi bày lên đĩa, trang trí với một ít rau sống, dọn cùng nước chấm và thưởng thức thôi nào.

* Mẹo:

  • Bạn nhớ ướp đủ thời gian rồi mới đem thịt bò đi làm khô.
  • Nếu như nhóm bếp bằng gỗ nhãn thì sẽ cho khói thơm và miếng thịt ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt bò gác bếp sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu hơi đen, khi xé ra thịt bên trong vẫn màu hồng đỏ rất bắt mắt.
  • Khi ăn thịt thơm, hơi dai, ngọt và thấm đều gia vị.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là công thức làm thịt bò gác bếp chuẩn vị Tây Bắc mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chúc bạn sẽ làm thành công món đặc sản này để chiêu đãi cả nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *