Cách nấu lẩu cá lóc măng chua ngon như nhà hàng

Thịt cá lóc dai, thơm ngọt, hòa quyện với vị dai giòn sần sật pha chút chua nhẹ của măng kết hợp với các gia vị nấu khác đảm bảo món lẩu cá lóc măng chua sẽ hấp dẫn bạn ngay từ giây phút thưởng thức đầu tiên.

Lẩu cá lóc măng chua là một món lẩu vô cùng thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu món lẩu này. Hôm nay, hãy để Bếp Nhà Mỡ mách bạn công thức làm món lẩu siêu hấp dẫn này nhé.

Thành phẩm món lẩu cá lóc măng chua

Công thức làm lẩu cá lóc nấu măng chua đậm đà

Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 10 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm lẩu cá lóc măng chua

  • Cá lóc 1 con (khoảng 2kg)
  • Măng chua 500 gr
  • Dừa tươi 2 quả
  • Cà chua 4 quả
  • Thơm 1/2 quả (dứa)
  • Hành lá 5 nhánh
  • Ngò rí 3 nhánh
  • Rau ngổ 5 nhánh (ngò ôm)
  • Sả 3 nhánh
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 3 nhánh
  • Ớt 3 quả
  • Sa tế 1 muỗng canh
  • Rau ăn kèm 1 ít (Bạc hà/ rau nhút/ giá/ rau muống bào/ hoa chuối bào)
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Đường phèn 4 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá lóc tươi

  • Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.

* Mẹo chọn mua măng chua tươi ngon

  • Khi mua măng, các bạn phân biệt trước tiên dựa vào màu sắc bên ngoài măng. Măng không có hóa chất do được ngâm với muối nên có màu hơi thâm
  • Hãy thử bẻ một phần của măng. Măng tự nhiên khi ngâm muối sẽ có độ dai, không dễ bẻ.
  • Bạn có thể ngửi thử mùi của măng. Măng ngâm hóa chất sẽ có mùi hắc, khó ngửi. Măng tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, mùi mốc.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:

  • 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.

Những món ngon được chế biến từ cá lóc bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để tiết kiệm thời gian khi mua bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá lóc, khi mua về chỉ cần rửa sạch với nước.
  • Sau đó để khử mùi tanh của cá, bạn rắc vào một ít muối vào ngâm cá trong khoảng 5 phút. Tiếp đến, rửa cá sạch lại với nước, để ráo.
  • Tỏi, hành tím bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt thì lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Sả bạn rửa sạch rồi đập dập và cắt khúc khoảng 2 lóng tay. Dừa tươi bạn chặt lấy nước dừa.
  • Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt múi cau. Thơm bạn gọt bỏ vỏ và mắt thơm, sau đó rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Bạc hà bạn tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, rửa sạch rồi cắt lát chéo. Măng chua bạn rửa sạch với nước rồi vắt ráo nước.
  • Các loại rau ăn kèm và hành lá, ngò rí, ngổ bạn nhặt lá úa, rửa sạch sau đó ngâm với nước muối trong 5 phút rồi vớt ra để ráo và cắt khúc vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm nước lẩu cá lóc nấu măng chua

  • Bạn cho nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi, sả vào phi đến khi có mùi thơm.
  • Khi hành tỏi, sả đã thơm, bạn cho cà chua và thơm vào xào khoảng 2 phút, tiếp đó bạn cho măng chua vào xào thêm 3 phút.
  • Nêm gia vị với 1 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 4 muỗng canh đường phèn, ớt cắt lát, bạn đảo đều cho tan gia vị.
  • Tiếp đó bạn cho nước dừa vào nồi măng chua, nếu ít thì có thể thêm nước lọc sao cho nước cao hơn măng chua khoảng 2 lóng tay, chỉnh lửa lớn nấu sôi nước lẩu.
  • Sau khi nước đã sôi, bạn cho phần cá lóc vào nấu khoảng 5 phút cho chín. Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị gia đình và cho hành lá, ngò rí, ngổ vào là hoàn thành rồi nè!

Làm nước lẩu cá lóc nấu măng chua

Làm nước lẩu cá lóc nấu măng chua

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cá sau khi ngấm gia vị thì xếp ra đĩa bầu dục lớn để trang trí. Bên trên bỏ thêm vài cọng hành lá, rau ôm, ngò gai để khi thả cá vào lẩu sẽ dậy mùi thơm và không bị tanh.
  • Múc lẩu ra một nồi nhỏ, bày thêm rau sống, bún tươi và nước mắm rồi ăn thôi nào.

Thành phẩm món lẩu cá lóc măng chua

Thành phẩm món lẩu cá lóc măng chua

* Mẹo

  • Bạn có thể sử nước hầm xương thay cho nước dừa để phần nước dùng được thơm ngon hơn nhé.
  • Khi thấy váng bọt nổi lên thì dùng muôi vớt sạch đi để nồi nước dùng được trong hoàn toàn, lúc nấu lẩu ăn sẽ ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Nước lẩu thanh mát ăn với bún rất ngon, với hương vị chua chua, cay cay, thịt cá săn ngọt, rau ăn kèm tươi giòn, bạn có thể chấm kèm chén nước mắm cay để tăng hương vị món ăn nha

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Hy vọng bài viết đem đến cho bạn món lẩu cá lóc nấu măng chua thanh mát, thơm ngon. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *