Cách thực hiện món thịt xá xíu có nước sốt thơm ngon hấp dẫn

Thịt xá xíu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, từ lâu đã du nhập và được người Việt ưa chuộng. Đây là thành phần khó thể thiếu khi ăn xôi hoặc bánh mì, ngoài ra thịt xá xíu còn dùng làm nhân bánh bao, ăn kèm với mì, hủ tiếu đều rất ngon miệng.

Công thức chế biến món thịt xá xíu có nước sốt thơm ngon hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món thịt xá xíu có nước sốt

Để chế biến món ăn thịt xá xíu có nước sốt chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg thịt nạc dăm
  • 7 gram hành tím
  • 7 gram tỏi
  • 70 gram sốt xá xíu
  • 5 gốc ngò rí
  • ½ muỗi cà phê muối
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh bột xá xíu
  • 3 muỗng canh đường

*MẸO: Cách chọn thịt nạc dăm ngon

  • Quan sát màu sắc của miếng thịt: Thịt nạc dăm ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Trong khi đó thịt ôi sẽ có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi khó chịu.
  • Thử độ đàn hồi của thịt: Nạc dăm ngon có độ săn chắc và đàn hồi cao. Bạn hãy dùng tay nhấn vào thịt, nếu thịt đàn hồi lại ngay, không chảy dịch, nhớt thì đó là miếng thịt ngon.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng

Thịt lợn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Trong 100 gram thịt lợn chứa thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Thịt lợn nửa nạc – nửa mỡ chứa: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1,5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri.
  • Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri.
  • Thịt lợn mỡ chứa: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri.

Hướng dẫn cách thực hiện

Chế biến món thịt xá xíu có nước sốt khá đơn giản. Hãy tham khảo các bước sau để thực hiện món ăn nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách chế biến thịt heo cho món thịt xá xíu

  • Đầu tiên bạn cần rửa thịt, bước này có tác dụng giúp thịt sạch và mềm hơn. Sau đó, xắt dọc miếng to vừa ăn.
  • Cho vào máy xay gia vị hành tím, tỏi, 5 gốc ngò rí, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 70 gram sốt xá xíu, 1 muỗng canh bột xá xíu xay nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp sốt vào thố thịt, thoa sốt đều từng miếng thịt khoảng 5 phút rồi bọc lại ướp 3-5h hoặc qua đêm.
  • Cách chế biến thịt heo cho món thịt xá xíu

Các món ăn từ thịt xá xíu bạn nên biết

Bước 2: Chế biến

Thịt xá xíu rim sốt thơm ngon

  • Sau khi sơ chế và ướp thịt, đem thịt ra và áp chảo cho thịt săn.
  • Cho vào chảo thịt phần nước sốt thịt dư trong thố, 250ml nước lọc rồi đậy nắp rim lửa nhỏ 30 phút.
  • Sau khi rim lần đầu mở nắp ra trở thịt, tiếp tục rim với lửa vừa khi cạn nước thì tắt bếp.
  • Thịt xá xíu rim sốt thơm ngon

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Khi trình bày lên đĩa, bạn xắt thịt ngang thớ để dễ ăn. Bạn có thể trang trí bằng cách rắc một ít tiêu và ngò rí để món ăn thêm hấp dẫn.

Thành phẩm của món ăn xá xíu hấp dẫn

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt xá xíu sau khi rim với sốt sẽ có hương thơm phức đặc trưng, bề ngoài có màu hồng đỏ miếng thịt mềm mọng nước, Vị mặn ngọt của thịt xen lẫn độ béo rất hấp dẫn, kích thích vị giác, khiến bạn ăn rồi chỉ muốn ăn thêm mà thôi.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Thịt xá xíu có hương vị thơm ngon lạ miệng chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình yêu thích. Hãy tham khảo cách làm thịt xá xíu có nước sốt để bổ sung thêm vào thực đơn món ăn mỗi ngày thêm phong phú nhé. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn dinh dưỡng cho gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *