Công thức làm cá hồi muối siêu đơn giản ngay tại nhà

Điểm ấn tượng của cá hồi muối chính là màu đỏ bắt mắt, độ mềm của cá và hương vị hấp dẫn khiến ai thưởng thức cũng nhớ mãi. Món ăn này thường được phục vụ như một món khai vị, được cắt lát mỏng và ăn kèm với hỗn hợp nước sốt mù tạt và chanh.

Cá hồi muối với công thức chế biến cá hồi độc đáo, giữ nguyên những dưỡng chất tốt có trong thịt cá hồi như Omega 3, vitamin B12, kali, sắt… Vậy bạn đã biết cách làm chuẩn nhất hay chưa? Hãy để Bếp Nhà Mỡ chia sẻ với các bạn công thức để có món cá hồi thơm ngon.

cá hồi muối

Công thức làm cá hồi muối siêu đơn giản ngay tại nhà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 250 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi làm cá hồi muối bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chế biến

  • Cá hồi tươi: 600gr
  • Đường kính: 100 gram
  • Muối hạt: 200 gram
  • Rau thì là: 1 nắm
  • Hạt tiêu: 1 thìa canh
  • Muối chẩm chéo Tây Bắc hoặc bột hạt thì là/ bột hạt mùi: 2 thìa canh
  • Cam vàng úc: 2 quả
  • Táo đỏ tươi: ½ quả ép lấy nước
  • Củ dền: 200 gram

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

*Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Thịt cá hồi tươi phải có màu hồng hoặc cam tươi. Nếu thịt cá chuyển sang màu sẫm hơn nghĩa là thịt cá đã ươn hoặc sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy.
  • Bên cạnh đó, thịt ngon sẽ có độ đàn hồi cực tốt. Khi ấn tay vào thịt cá sẽ thấy vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu
  • Quan sát bề mặt miếng thịt khô ráo, không có hiện tượng ẩm hay tiết dịch lạ. Các vân mỡ trên thân cá đều màu, sáng không bị xỉn màu hay đốm nâu.
  • Ngoài ra, miếng cá tươi phi lê sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay bị thâm đen.

Giá trị dinh dưỡng

Có thể bạn chưa biết trong 100gr cá hồi có chứa:

  • Nạp vào cơ thể 200 calo
  • 3.1gr EPA, DPA, DHA
  • 8gr chất béo lành mạnh Omega 3 có trong mỡ cá hồi
  • 5gr chất đạm
  • Các vitamin quan trọng như A, B12, D
  • Các nguyên tố vi lượng như sắt, kali, magie… chủ yếu có trong thịt cá hồi
  • Nguồn cung cấp selen và axit amin dồi dào có lợi cho sức khỏe con người.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi sau khi mua về rửa sạch, lọc bỏ xương cá nếu có. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô cả con cá
  • Củ dền rửa sạch, thái sợi.
  • Cam Úc vàng bạn cắt thành sợi.
  • Thì là thái nhỏ.

Sơ chế tất cả các nguyên liệu

Sơ chế tất cả các nguyên liệu

Những món ăn khác chế biến từ cá hồi bạn nên thử:

Bước 2: Ướp gia vị

  • Trộn đều củ dền, vỏ cam, muối hột, tiêu, đường, thì là thái nhỏ và muối chẩm chéo (hoặc bột hạt thì là).
  • Bạn chuẩn bị một chiếc khay rồi rải đều muối đã trộn lên khay. Sau đó đặt cá lên trên và cuối cùng cho phần muối còn lại lên trên cá. Che khay bằng màng bọc thực phẩm. Bạn đặt một chiếc đĩa nặng lên trên để ép cá. Sau đó cho vào tủ lạnh để làm lạnh trong 48 giờ.
  • Sau 48 giờ ủ, vớt cá ra, bỏ hết gia vị, rửa cá bằng nước lọc. Sau đó vỗ nhẹ cho cá khô đều các mặt. Rưới một lớp dầu ô liu mỏng lên trên. Phần cá chưa ăn bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh trong 7 ngày.

Ướp gia vị là bước quan trọng giúp cá đậm đà hơn

Ướp gia vị là bước quan trọng giúp cá đậm đà hơn

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Cá hồi muối có thể được cắt lát mỏng ăn như sashimi, làm thành món cơm cuộn hoặc ăn với cơm. Nhìn chung, việc thưởng thức món ăn này khá dễ dàng.

Thưởng thức ngay lát cá hồi muối với bánh mì hay cơm cùng vô cùng hấp dẫn

Thưởng thức ngay lát cá hồi muối với bánh mì hay cơm cùng vô cùng hấp dẫn

*Mẹo chế biến:

  • Để tạo màu đẹp cho thịt cá, bạn nên dùng củ dền. Lưu ý không xay nhuyễn củ dền để chất lỏng từ củ dền tiết ra dần trong 48h muối cá hồi.
  • Để loại bỏ mùi hăng của củ dền, bạn nên ngâm củ dền thái nhỏ với nước táo
  • Để khử mùi tanh và giúp cá tươi lâu, kháng khuẩn bạn nên chà xát vỏ cam với muối, tinh dầu tiết ra từ vỏ cam sẽ có tác dụng khử tanh khá tốt.
  • Bạn nên dùng thêm các loại gia vị/hạt: hạt rau mùi, hạt thì là, bột sả… để tạo thêm hương vị cho món thịt cá hồi muối.
  • Cần giữ tay sạch sẽ, sát trùng dụng cụ, đồ đựng khi chế biến. Khi ướp cá với muối không nên dùng găng tay để tránh mùi nhựa bám vào cá.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá hồi muối sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:

  • Cá hồi sau khi ngâm có màu đỏ ruby bắt mắt.
  • Thịt cá săn chắc, dẻo khi ăn không còn mùi tanh mà đậm đà, cay nồng của các loại gia vị thấm vào cá.
  • Món cá hồi muối bạn có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn với cơm hoặc bánh mì trong bữa sáng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về món ăn dân dã này. Còn chần chờ gì mà không bắt tay ngay vào trổ tài món cá hồi muối cho cả nhà thưởng thức. Theo dõi ngay Bếp Nhà Mỡ để có những công thức nấu món ăn ngon khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *