Từ trước đến nay, cá trê được biết đến là loại cá thơm ngon, bổ dưỡng mà còn chữa được nhiều bệnh như các bệnh về xương như đau lưng, mệt mỏi… Có nhiều cách để chế biến cá trê thành nhiều món ăn ngon nhưng trong đó món cá trê kho chuối được nhiều người ưa thích hơn cả. Món này không chỉ thơm ngon, đậm vị mà còn cực kỳ đưa cơm đấy nhé. Cùng vào bếp với Gocsuckhoe.edu.vn để xem món này được chế biến như thế nào nhé.
Bạn đang đọc: Công thức món cá trê kho chuối siêu ngon mà lại cực kỳ đơn giản
Cách làm món cá trê kho chuối siêu ngon
Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá trê kho chuối
Nguyên liệu chế biến món cá trê kho chuối
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá trê: 1 kg (khoảng 6 con nhỏ)
- Chuối xanh: 10 quả
- Cà pháo: 5 quả
- Đậu hũ: 2 miếng
- Ngò gai: 5 nhánh
- Mỡ: 2 muỗng canh
- Lá lốt/ Lá tía tô: 1/3 bó
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: 1 ít (Muối/ Bột ngọt/ Tiêu)
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn cá trê ngon:
- Bạn nên chọn mua những con cá trê còn sống, bơi khỏe và linh hoạt. Phần vảy cá bên ngoài còn nguyên, không bị tróc vảy.
- Nên chọn những con cá có màu vàng ở trên da bụng, phần bụng cá bình thường và không bị trương ra.
- Không nên chọn những con cá đã chết, khi dùng tay ấn vào thịt thấy mềm và có dịch nhớt hay mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua chuối xanh:
- Nên chọn những nải chuối có màu xanh đậm, phần quả căng bóng và căng đều, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
- Không nên chọn chuối có dấu hiệu sâu bệnh hoặc bị ngâm hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, cá trê chứa 16,5% protid, 11,9% lipid, 20mg% Ca, 21mg% P, 1mg% Fe, 0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2, 1,4mg% PP và cung cấp 178 calo trong 100g thịt. Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có vị ngọt, tính bình.
- Trung bình, 100g chuối xanh có chứa các thành phần như: nước 74,91g, năng lượng 89 kcal, protein 1,09g, tổng lipid (chất béo) 0,33g, 22,84g carbohydrate, tổng số chất xơ 2,6g, tổng lượng đường 12,23g, canxi 5mg, sắt 0,26mg, manhê 27mg, phốt pho 22mg, kali 358mg, natri 1mg, kẽm 0,15mg, vitamin C 8,7mg, thiamin 0,031mg và hàng chục vitamin, dưỡng chất khác…
- 100g cà pháo cung cấp 1,5g protein (có đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể), 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 22,1g mg kali, 0,3mg kẽm. Ngoài ra nó còn chứa cả đồng và selen là các vi khoáng quý. Nhiều loại vitamin như tiền vitamin A, vitamin C (3mg/100g), vitamin B1, B2, PP cũng có trong cà pháo.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuSơ chế các nguyên liệu:
- Chuối xanh mua về bạn dùng dao tước bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn rồi sau đó ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng để chuối không bị thâm đen. Sau khi ngâm xong, bạn rửa chuối cho sạch và để ráo nước.
- Cà pháo thì cắt bỏ phần cuống rồi cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm chúng vào chung với chuối. Rồi sau đó, rửa sạch và để ráo.
- Lá tía tô, lá lốt, ngò gai thì bạn đem nhặt sạch lá rồi rửa sạch và để ráo. Sau đó, bạn dùng dao cắt nhỏ ra.
- Đậu hũ cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sơ chế và ướp cá trê:
- Cá trê bạn đem làm sạch và bỏ phần ruột. Sau đó, đem cá trê đi rửa sạch với nước rồi để ráo và dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Sau đó, cho cá trê vào tô và thêm vào các gia vị bao gồm: 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tiêu xay và 1 muỗng cafe bột nghệ. Sau đó, bạn trộn đều lên và ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 2: Chế biến món cá trê kho chuối
Tìm hiểu thêm: Cách làm hàu nướng trứng cút béo ngon, dễ làm
Chế biến món cá trê kho chuối
- Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn tiến hành chế biến các món ăn.
- Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.
- Khi dầu nóng, bạn cho cà và chuối xào đều tay trên lửa vừa rồi cho vào 1 muỗng cafe muối và đảo đều tay khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Tiếp đến, bắc nồi nước khoảng 1 lít lên bếp và đun sôi ở lửa lớn.
- Sau khi nước sôi thì cho cà và chuối đã xào vào nấu cho nhừ.
- Tiếp theo, bạn cho cá vào nồi và nấu thêm khoảng 15 phút cho cá chín và ngấm gia vị.
- Cuối cùng, khi cá chín thì bạn cho đậu phụ, lá tía tô, lá lốt, ngò gai vào và cho thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt rồi nấu thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Các món ăn khác từ Cá trê bạn nên xem:
Bước 3: Trang trí và trình bày cá trê kho chuối
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thịt bò áp chảo đổi vị ngày cuối tuần
Trang trí và trình bày cá trê kho chuối
- Sau khi nấu xong, bạn múc cá trê kho chuối đậu ra tô hoặc đĩa. Để món ăn thêm dậy mùi bạn có thể rắc thêm một ít tiêu là có thể thưởng thức luôn. Món này ăn cùng cơm nóng thì đảm bảo là ngon hết sẩy đấy nhé.
* Mẹo sơ chế cá sạch nhớt, không tanh
- Cách 1: Dùng tro bếp chà xát trên thân cá rồi vuốt dọc để loại sạch nhớt rồi sau đó rửa sạch lại với nước. Bạn có thể dùng bột năng, bột mì hoặc bột gạo rắc lên cá rồi rửa sạch.
- Cách 2: Dùng muối và nước cốt chanh chà xát lên thân cá rồi dùng nước ấm đổ lên thân cá để nguyên khoảng 5 phút rồi dùng cao cạo sạch nhớt và rửa lại bằng nước vo gạo.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá trê kho chuối sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn từ tía tô, lá lốt và ngò gai. Khi ăn, phần thịt cá trê mềm, ngọt trong khi đó cà và chuối vẫn giữ được độ giòn. Món ăn được nêm nếm đậm đà, vừa miệng rất ngon.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Cá trê kho chuối là một món ăn dân dã vừa ngon mà còn rất bổ dưỡng chính vì thế bạn có thể làm món này làm món chính trong bữa cơm hằng ngày. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này nhé. Hãy theo dõi Gocsuckhoe.edu.vn để có thể biết thêm nhiều kiến thức nấu nướng thú vị.