Cách làm cháo cá basa cho bé cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng

Cũng giống như các loại cá khác, cá basa chứa nhiều dưỡng chất cực kỳ tốt giúp bé phát triển toàn diện. Không những thế, cá basa là loại cá rất nhiều thịt và ít xương chính vì vậy loại cá này thường là lựa chọn hàng đầu để nấu cháo cho bé. Cách nấu cháo cá basa khá đơn giản nhưng làm thế nào để cá giữ được độ ngon cũng như các chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các mẹ cách nấu cháo cá basa cho bé vừa ngon mà lại cực kỳ bổ dưỡng ở bài viết dưới đây nhé.

Trang trí và trình bày cháo cá basa

Công thức nấu cháo cá basa cho bé

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cháo cá basa

Nguyên liệu chế biến món cháo cá basa

Nguyên liệu chế biến món cháo cá basa

Để làm cháo cá basa được ngon, bạn cần chuẩn bị:

  • Gạo: 50 gr
  • Thịt nạc cá basa: 200 gr
  • Sả: 4 nhánh
  • Rau mồng tơi: 100 gr
  • Khoai mỡ: 200 gr
  • Dầu ăn: 1 ít
  • Hành tím: 2 củ
  • Muối: 1 ít

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua phi lê cá basa tươi ngon

  • Chọn những miếng cá phile có màu hồng tươi sáng, phần mỡ xen lẫn phần thịt và mùi hương đặc trưng.
  • Cá basa phi lê ngon sẽ có độ săn chắc, phần thớ thịt nhỏ và khi dùng tay nhấn vào thịt sẽ có độ đàn hồi tốt.

Cách chọn mua khoai mỡ dẻo ngon

  • Chọn những củ khoai có màu sắc tối, hình dáng suôn dài và không bị méo mó.
  • Khoai ngon thì khi bấm nhẹ vào đầu khoai thì sẽ thấy cứng còn khoai non sẽ bị chảy nước nhớt.

Giá trị dinh dưỡng

  • Giá trị dinh dưỡng trong 126 gram cá basa gồm:Lượng calo: 158, Chất đạm: 22,5 gam, Chất béo: 7 gam, Chất béo bão hòa: 2 gam, Cholesterol: 73 mg, Carb: 0 gram. Natri: 89 mg.
  • Thành phần chất dinh dưỡng: trong 100g khoai mỡ nấu chín chứa: 140 cal, 27g carbohydrate, 1g protein, 0,1g chất béo, 4g chất xơ. Thành phần dinh dưỡng chia theo giá trị dinh dưỡng: 0,83% Natri ; 13,5% Kali ; 2% canxi ; 4% sắt ; 40% vitamin C ; 4% vitamin A.
  • Theo dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA, trong 100g rau mồng tơi tươi có chứa lượng dinh dưỡng như sau: Lượng calorie: 19, Carbohydrate: 3.4g, Protein: 1.8g, Chất béo: 0.3g, Folate: 140 µg, Niacin: 0.5mg, Riboflavin: 0.155mg, Thiamin: 0.05mg, Vitamin A: 8000IU, Vitamin C: 102mg, Kali: 510mg, Canxi: 109mg, Magie: 65mg, Kẽm: 0.43mg.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá basa thì bạn đem rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh của cá rồi sau đó để ráo nước.
  • Mồng tơi thì nhặt phần lá và ngọn non rồi rửa sạch để ráo.
  • Khoai mỡ thì đem gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Sả đem rửa sạch rồi cắt đôi rồi đập dập đầu và ngọn sả.
  • Hành tím lột sạch vỏ rồi rửa sạch và cắt thành từng miếng mỏng.

Bước 2: Hấp cá

Hấp cá

Hấp cá

  • Bắc nồi hấp lên bếp rồi cho nước vào nồi hấp và đun sôi.
  • Sau khi nước sôi thì bạn cho sả đập dập vào xửng hấp rồi đặt cá basa lên trên sả. Lúc này, bạn đậy nắp lại và hấp ở lửa vừa cho nước sôi lăn tăn.
  • Bạn hấp khoảng 5 phút là cá chín rồi nhấc cá ra ngoài và để nguội.

Bước 3: Nấu cháo trắng

  • Bạn cho khoảng 50-100g gạo vào nồi và đổ thêm vào 2 tô nước lớn.
  • Tiếp đến, cho khoai mỡ vào và đậy nắp lại nấu với lửa vừa khoảng 30 phút.
  • Khi thấy cháo sôi bùng lên thì bạn hớt phần bọt trên mặt nồi bỏ đi rồi hạ nhỏ lửa hầm cho đến khi khoai mỡ mềm và gạo nhừ.
  • Sau khoảng 30 phút cháo trong nồi đã nhừ thì bạn tắt lửa và vớt phần khoai mỡ để riêng ra cho hơi nguội.
  • Bạn cho phần khoai mỡ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng rây nghiền nhuyễn cũng được nhé.

Bước 4: Nấu cháo cá basa

Nấu cháo cá basa

Nấu cháo cá basa

  • Cá sau khi đã nguội thì bạn băm nhỏ thịt cá ra. Phần rau mồng tơi bạn cũng bằm nhỏ.
  • Tiếp đến, bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào chảo đun nóng.
  • Khi dầu ăn nóng già thì cho hành tím vào thi vàng thơm rồi cho tiếp phần cá basa vào xào với lửa vừa khoảng 2 phút cho cá săn lại.
  • Sau đó, cho vào chảo khoảng 1 tô cháo nhỏ cùng với phần khoai mỡ đã xay và rau mồng tơi vào đảo đều.
  • Lúc này, bạn đun và khuấy đều cháo trong 2 phút ở lửa nhỏ sau đó tắt bếp.

Các món ăn khác từ cá basa bạn nên xem:

Bước 5: Trang trí và trình bày cháo cá basa

Trang trí và trình bày cháo cá basa

Trang trí và trình bày cháo cá basa

  • Sau khi nấu cháo xong thì múc cháo ra tô và bỏ thêm 1 ít dầu oliu để độ béo thơm cho cháo nhé.

* Mẹo chế biến

  • Khoai mỡ có nhựa nên khi gọt khoai bạn nhớ đeo bao tay vô để không bị dính nhựa nhé.
  • Khi hấp cá, đừng để nước sôi quá lớn vì như vậy sẽ khiến cho cá bị khô
  • Khi băm cá, không nên băm cá khi nóng vì sẽ khiến cho cá bị khô và mất đi vị ngọt của cá.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi hoàn thành, món cháo cá basa có màu sắc đẹp mắt. Cháo cá basa ăn thơm và béo ngậy không bị ngán và đầy đủ dinh dưỡng rất tốt cho bé.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Cháo cá basa cho bé không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho bé. Hãy áp dụng công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thay đổi thực đơn cho bé nhà mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *