Hướng dẫn cách làm cá dìa hấp mồng tơi siêu ngon, siêu bổ dưỡng

Cá dìa hấp mồng tơi là đặc sản của miền trung rất được ưa thích tại rất dễ làm. Vị cá dìa dai, ngọt , tươi kết hợp cùng rau mồng tơi mềm mềm, béo béo có nhiều chất dinh dưỡng, tính mát, nhận tràng sẽ tạo nên một món cá hấp lạ miệng, hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe

Nếu bạn đã chán mấy món chiên, xào, kho thì hãy thử ngay món cá dìa hấp mồng tơi thơm ngon lạ này nha. cách làm cũng không quá cầu kỳ, nhưng thành phẩm lại vô cùng bắt cơm và khiến bạn mê mệt. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Thành phẩm cá dìa hấp mồng tơi

Công thức làm cá dìa hấp mồng tơi hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá dìa hấp mồng tơi

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 2 kg cá dìa
  • 1 bó mồng tơi
  • Tiêu xanh
  • Ớt
  • Hành lá
  • Hành tín
  • Tỏi
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Bột ngọt
  • Dầu mè
  • Hạt nêm
  • Tiêu xay
  • Dầu hào
  • Tương ớt
  • Dầu màu điều

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Để chọn mua cá dìa ngon, bạn chọn cá có độ tươi nhiều khi mang vẫn còn màu đỏ, mắt cá còn trong, nhìn thấy con ngươi bên trong. Khi dùng tay nhấn vào thịt cá thì có độ đàn hồi. Không nên mua cá mềm nhũn, có mùi hôi bất thường.
  • Rau mồng tơi ngon là rau có màu xanh đều từ lá đến thân. Có nhiều ngọn, ít lá và lá càng nhỏ thì càng ngon. Nếu mồng tơi có lá to, ít ngọn, thân mập mạp thì có thể do phun thuốc nên cần tránh mua.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá dìa có chứa:

  • 151 calo 17.9g đạm 8.8g chất béo 0.5g canxi 2g phốt pho 2mg magie 0.02g kẽm

Những món ngon được chế biến từ cá bạc má bạn nên thử

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá sau khi mua về bạn tiến hành làm sạch, loại bỏ ruột và mang cá, sau đó rửa lại với nước rồi cắt khứa dọc trên mình cá hoặc cắt chéo để khi ướp gia vị được thấm.
  • Mồng tơi lặt lá, lấy phần thân trên đỉnh non rồi rửa sạch. 2 nhánh tiêu xanh, rửa sạch rồi dùng 1 nhánh tách lấy hạt đập dập. 1 trái ớt thái lát mỏng, 1 trái ớt băm nhuyễn.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch cắt đoạn dài từ 5-10 cm.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá dìa hấp mồng tơi

  • Ướp cá: cho vào chén các gia vị để làm nguyên liệu ướp cá dìa gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm sau đó trộn đều hỗn hợp.
  • Sau đó bạn cho phần gia vị trên vào cá để ướp. Nên đeo bao tay và chà xát nhẹ nhàng gia vị vào khắp người con cá, để gia vị được thấm sâu hơn. Tiếp tục ướp cá trong khoảng 30 phút.
  • Làm nước sốt: trong thời gian ướp cá, bạn bắc lên bếp một chiếc chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho tiếp hành tím băm, tỏi băm còn lại và ớt băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu màu điều và 1/2 chén nước lọc rồi khuấy đều cho sôi thì cho tiếp ớt thái lát, tiêu xanh vào thì tắt bếp.
  • Hấp cá: cá sau khi đủ thời gian ướp, thì bạn cho lên một chiếc dĩa và đặt vào một chiếc xửng đã được chuẩn bị nước, để hấp cá trong vòng 15-20 phút. Sau 20 phút thì mở nắp cho gốc hành lá và 1 nhánh tiêu xanh vào hấp thêm 5 phút là hoàn thành phần cá.
  • Chần sơ mồng tơi: mồng tơi sau khi sơ chế, bạn cho vào một nồi nước sôi với một ít muối để chần sơ vừa chín để giữ được độ ngọt và giòn, rồi vớt ra để ráo.

Cách làm cá dìa hấp mồng tơi

Cách làm cá dìa hấp mồng tơi

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cá sau khi hấp bạn cho ra dĩa lớn cùng với nước cá hấp trong dĩa, bên dưới dĩa có lót lá mồng tơi. Rồi rưới đều nước sốt lên thân cá là hoàn thành. Giờ thì thưởng thức món cá dìa hấp mồng tơi này thôi

Thành phẩm cá dìa hấp mồng tơi

Thành phẩm cá dìa hấp mồng tơi

* Mẹo

  • Để cá dìa không bị tanh, bạn cần loại bỏ hết ruột và cạo sạch nhớt trên thân cá.
  • Ướp cá càng lâu thì khi hấp cá ngấm đều gia vị hơn
  • Hấp cá nên hấp tầm 15-20 phút để cá chín đều là ngọt thịt, còn hấp quá lâu cá bị bở ăn mất ngon
  • Khi trần mồng tơi không nên trần quá lâu, mồng tơi sẽ bị nục ăn không ngon

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá dìa hấp mồng tơi nóng hổi, khói bốc lên thơm phức mùi cá, mùi tiêu, khi ăn thì thịt cá mềm, có vị ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng nước sốt rất đậm đà vừa ăn mà ai cũng mê tít với món ăn này.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Vừa rồi Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn bạn cách làm món cá dìa hấp mồng tơi vô cùng thơm ngon, mà lại còn bổ dưỡng. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện theo các bước trên đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *