Khô mực chiên nước mắm không phải là món ăn xa lạ với người Việt Nam chúng ta. Khi đã quá nhàm chán với các món như mực hấp, mực chiên, bạn hãy thử trải nghiệm chế biến món mực chiên nước mắm đậm đà để đổi vị nhé. Món khô mực có vị mặn, giòn, thơm kết hợp với các loại gia vị đã tạo nên một món ăn vừa có thể ăn với cơm, vừa có thể làm mồi nhậu lai rai với anh em.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm khô mực chiên nước mắm thơm ngon đậm vị
Vào những ngày se lạnh, nhâm nhi cùng bạn bè, người thân món khô mực chiên nước mắm sẽ không thể tuyệt vời hơn. Hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn bắt tay vào thực hiện món ăn hấp dẫn này với công thức đơn giản dưới đây nhé.
Công thức làm khô mực chiên nước mắm thơm ngon đậm vị
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 250 Calo 20 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chế biến
- 2 con khô mực
- 2 củ tỏi
- Vài trái ớt
- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bơ thực vật
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến
*Mẹo chọn nguyên liệu:
- Mực khô chất lượng có bụng trắng, râu mực và sống lưng màu hồng nhạt, có chấm đen.
- Đầu mực dính liền với thân, sờ có lớp lông trắng trên tay là đạt chuẩn.
Giá trị dinh dưỡng
Có thể bạn chưa biết trong 100g mực có chứa:
- Calo (kcal): 174
- Lipid: 7 g
- Chất béo bão hoà:1,9 g
- Cholesterol: 260 mg
- Natri: 306 mg
- Kali: 279 mg
- Cacbohidrat: 8 g
- Protein: 18 g
- Vitamin C: 4,2 mg
- Calci: 39 mg
- Sắt: 1 mg
- Vitamin B6: 0,1 mg
- Vitamin B12: 1,2 µg
- Magnesi: 38 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khô mực bạn đem nướng, sau đó dùng chày đập khô mực cho mềm rồi xé thành sợi nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Chuẩn bị tất cả nguyên liệu
Những món ngon khác chế biến từ thịt dê bạn nên thử:
Bước 2: Chiên mực
- Đặt nồi lên bếp, cho nhiều dầu vào chiên ngập mực, khi dầu nóng thì cho mực vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Pha nước mắm với đường
- Cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm vào bát khuấy đều cho tan.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá ngừ kho nước dừa ngon thơm đậm đà
Pha mắm đường tùy theo khẩu vị gia đình
Bước 4: Chiên khô mực với nước mắm
- Đặt chảo lên bếp, cho 2-3 thìa dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm cho đến khi tỏi vàng thì vớt tỏi ra bát.
- Tiếp đến cho 2 thìa bơ thực vật vào chảo, đun đến khi bơ tan chảy thì cho mực vào đảo đều.
- Sau đó, cho tỏi phi, ớt băm và hỗn hợp nước mắm, đường vào đảo đều để mực thấm gia vị, đến khi nước mắm sệt lại thì tắt bếp.
Mực khô chiên nước mắm là công đoạn vô cùng quan trọng
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Cho mực chiên nước mắm ra đĩa. Món ăn này có màu vàng rất đẹp mắt, thơm nhẹ của bơ, thêm các vị cay cay, mặn mặn, một chút ngọt và giòn sần sật ăn rất vừa miệng.
>>>>>Xem thêm: Cách chế biến đầu cá ngừ nấu canh chua siêu ngon
Khô mực chiên nước mắm vô cùng thơm ngon đậm đà
*Mẹo chế biến:
- Không nên chiên mực quá lâu sẽ làm mực bị dai.
- Bạn cũng có thể cho sa tế hoặc tương ớt vào mực khô khi chiên cùng với nước mắm để mực có màu đẹp hơn.
- Mực chiên nước mắm ngon hơn khi vắt thêm chút chanh tươi trước khi thưởng thức
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn hoàn thành phải đạt các yêu cầu sau:
- Khô mực chiên nước mắm sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt
- Miếng mực giòn, dai thấm đều gia vị, vị cay của ớt, thơm của mắm tỏi kích thích vô cùng. Chỉ cần thưởng thức một miếng là muốn ăn mãi.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Với cách làm siêu đơn giản, thời gian chế biến ngắn, vậy sao bạn không bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu để chế biến khô mực chiên nước mắm chiêu đãi cả nhà. Món ăn ngon sẽ tăng thêm sự gắn kết trong gia đình bạn, đừng bỏ qua nhé. Và đừng quên theo dõi Gocsuckhoe.edu.vn để có thể học thêm nhiều công thức món ngon khác nhé!