Đối với người miền Tây Nam Bộ, bánh tằm bì là một món ngon không thể thiếu dù ở thời xưa hay hiện đại. Hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn xem hướng dẫn dưới đây, để chinh phục món bánh đã làm bao người thổn thức , khi nhớ về quê nhà miền Tây thân thương nhé.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm món bánh tằm bì, nước cốt dừa thơm béo.
Hướng dẫn làm món bánh tằm bì, nước cốt dừa thơm béo.
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến
- Bột nếp 200 gr
- Bột gạo 50 gr
- Bột năng 50 gr
- Nước cốt dừa 300 ml
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Da heo 150 gr
- Thịt nạc vai 300 gr
- Nước dừa 300 ml
- Thính gạo 150 gr
- Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm 1/5 muỗng cà phê
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 120 ml
- Tỏi ớt băm 10 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 20 gr
- Rau sống và dưa leo 1 ít
* Mẹo:
- Khi lựa thịt heo, bạn nên chọn phần thịt nạc vai vừa có cả mỡ xen nạc. Khi ăn sẽ ngon hơn.
- Lựa chọn da heo còn tươi. Nếu da heo đã để lâu sẽ bị chảy nhựa và có mùi.
Giá trị dinh dưỡng
- Bột gạo, nếp chứa rất nhiều dưỡng chất , thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Tốt cho gan và những người có lượng đường trong máu cao. Còn trong thịt lợn chứa: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10g vitamin A. Và dinh dưỡng trong các nguyên liệu đi kèm khác.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm cá nục nướng nồi chiên không dầu siêu đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn cho 200 gram bột nếp, 50 gram bột gạo và 50 gram bột năng vào tô trộn đều. Sau đó cho từ từ 150 ml nước sôi vào dùng muỗng trộn đều bột và nước rồi dùng tay nhồi đến khi bột mịn và không dính tay.
- Tiếp theo bạn ngắt bột và dùng 2 lòng bàn tay lăn bột thành sợi vừa ăn, rồi bạn rắc bên ngoài sợi bánh một lớp bột áo để bánh không bị dính.
- Thịt heo bạn đem ướp với tỏi băm, hành băm, 1 muỗng canh nước mắm, hạt nêm, đường và tiêu. Trộn đều và đợi thịt thấm đều da vị trong khoảng 10 phút.
- Phần da heo bạn đem rửa sạch và để ráo.
- Rau sống và dưa leo, bạn rửa sạch với nước muối rồi để ráo.
Bước 2: Chế biến món bánh tằm bì, nước cốt dừa thơm béo.
Chế biến món
- Bạn đun sôi nước, cho các sợi bột bánh tằm bì vào luộc chín, khi thấy bánh nổi lên mặt và bột trong thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh.
- Bạn chiên thịt cho chín đều 2 mặt, rồi cho 150 ml nước dừa vào rim cho đến khi nước sệt thì tắt bếp. Cắt thịt thành sợi giống như da heo.
- Phần da heo, tương tự bạn đem luộc với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm đến khi chín khoảng 20 phút, sau đó bạn vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để da được dai giòn. Sau khi để ráo, bạn cắt da thành những sợi nhỏ.
- Tiếp đến bạn trộn đều thịt cắt sợi và da heo với 150gr thính gạo là xong phần bì để ăn kèm với bánh.
- Rau sống và dưa leo, bạn cắt lát vừa ăn.
- Hòa tan 1 muỗng canh bột bắp và 30ml nước. Cho vào nồi cùng 300ml nước cốt dừa, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, nấu đến khi hỗn hợp sôi và sệt lại thì tắt bếp.
- Đun ấm nước dừa tươi, thêm một chút đường vào, khuấy đều. Sau đó, thêm nước mắm vào hỗn hợp nước dừa, nêm nếm sao cho hợp với khẩu vị của bạn.
- Đợi hỗn hợp nước mắm nguội, cho tỏi ớt băm nhuyễn vào cùng nước cốt chanh, khuấy lên và nêm lại một lần nữa để có được bát nước mắm chua ngọt ưng ý nhất.
các cách làm (bánh tằm) khác các bạn có thể thử
Bước 3: Trang trí và trình bày món bánh tằm bì, nước cốt dừa thơm béo.
>>>>>Xem thêm: Bật mí công thức làm món trứng cút chiên nước mắm đưa cơm cho ngày mưa
Trang trí và trình bày món
- Bạn cho bánh tằm ra đĩa, rồi cho bì lên trên, tiếp theo cho dưa leo và rau sống vào. Rồi bạn rưới nước cốt dừa và nước mắm lên bánh tằm. Vậy là đã hoàn thành xong món bánh tằm bì nước cốt dừa rồi ạ.
* Mẹo
- Khi đun nước luộc bánh tằm, bạn nên đun nước thật sôi, như vậy sẽ làm cho bột bánh nhanh chín và không bị kết dính vào nhau.
- Bạn cắt thịt và da heo thành sợi thật nhỏ, lúc ăn kèm bánh tằm sẽ ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Bánh tằm bì có độ dai mềm vừa ăn kèm với bì heo dai giòn, sựt sựt, hòa cùng nước cốt dừa thơm béo và nước mắm cay nồng, thêm một chút rau sống và dưa leo giòn mát. Vậy là bạn đã hoàn thiện món bánh tằm bì nước cốt dừa đậm vị đặc trưng, mà khi đã ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Món ăn tinh tế ở cách chế biến và từng thành phần của món ăn. Tạo nên món bánh tằm bì nước cốt dừa , đậm vị của nền văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Chúc bạn thực hiện thành công với món ăn này nhé!