Bí quyết làm cá lóc sốt cà chua đậm đà, giòn ngon cực hấp dẫn

Cá lóc sốt cà chua thơm ngon lạ miệng, với sự kết hợp giữa thịt cá basa mềm, tươi ngọt dễ ăn cùng sốt cà chua chua đậm đà gia vị. Một món ăn dân dã, đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn mà bạn chắc chắn phải thử qua.

Cá lóc là một nguồn nguyên liệu quen thuộc và thường hay xuất hiện trong bữa ăn gia đình người Việt, món ngon từ cá basa cũng rất đa dạng về cách chế biến, từ nướng, chiên, nấu canh, hay kho. Và trong đó chắc chắn phải kể đến cá lóc kho sốt cà chua. Còn chờ gì nữa mà không xắn tay và vào bếp cùng Bếp Nhà Mỡ ngay thôi nào!

Thành phẩm món cá lóc sốt cà chua

Công thức chế biến cá lóc sốt cà chua đơn giản nhất

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá lóc sốt cà chua

  • 1kg cá lóc
  • 5 quả cà chua to
  • Hành lá
  • Thì là
  • 1 củ hành khô to
  • Muối
  • Tiêu
  • Nước mắm
  • Bột ngọt
  • Dầu ăn
  • Giấm

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Nên chọn mua cá lóc đồng, thịt cá sẽ ngon hơn cá lóc nuôi, nên chọn cá có thân thon dài, có vảy màu đen vàng và có hoa đốm xanh.
  • Nên chọn mua cá vẫn còn sống, bơi khỏe và trên thân không có các đốm nấm.
  • Bạn nên chọn mua cá lóc đồng có trọng lượng mỗi con chỉ khoảng 0.5 – 1kg, vảy có màu đen sậm, đầu cá thon nhọn, đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt và săn chắc, khi nướng thịt sẽ ngọt và ăn ngon hơn cá lóc nuôi.

* Mẹo chọn cà chua tươi ngon

  • Nên chọn những quả có kích thước tương đồng, hình dáng tròn trịa, vỏ căng bóng, không bị dập hay có vết xước. Đây thường là những quả dày thịt, mọng nước.
  • Tùy vào mức độ ánh sáng mà màu của cà chua sẽ khác nhau, nhưng cà chua tự nhiên thường sẽ có màu vàng, hoặc cam nhạt pha lẫn màu đỏ nhạt.
  • Hãy dùng tay bóp nhẹ quả cà chua, độ cứng của cà chua có thể phản ánh chất lượng của quả.
  • Cà chua chín tự nhiên thường có phần thịt quả mềm và đàn hồi.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:

  • 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.

Những món ngon được chế biến từ cá lóc bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mua về mổ bỏ hết ruột và mang (nếu là cá thu khúc thì không cần). Rửa sạch với nước muối pha loãng cho bớt tanh, rửa lại lần nữa với nước sạch để cá không bị mặn. Sau đó để ráo nước.
  • Cho 1 thìa cafe muối rồi bóp đều lên cá để ướp để khi sốt thịt cá ngấm đủ gia vị.
  • Cà chua rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Bỏ phần núm cà chua rồi thái múi cau.
  • Hành lá và thì là nhặt, rửa sạch, thái khúc khoảng 3 – 4cm. Riêng đầu hành thái nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá lóc sốt cà chua

  • Rán cá: Đun nóng dầu ăn, cho một ít đầu hành vào đảo cho vàng rồi cho cá vào. Đây là bí quyết để làm cá sốt cà chua không bị tanh. Rán cá vàng đều 2 mặt là được. Gắp cá ra để vào bát riêng.
  • Làm nước sốt cà chua: Phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào đảo đều, hạ lửa nhỏ để cà chua chín từ từ. Dầm nhuyễn cà chua. Cho thêm khoảng 5 thìa canh nước lọc để cà chua chín nhanh. Sau đó nêm vào 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe giấm ăn rồi đảo đều. Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi thấy cà chua tan hết.
  • Cá sốt cà chua: Cho cá đã rán vào nồi nước sốt, đun nhỏ lửa, múc nhẹ từng thìa nước sốt rưới lên cá để cá ngấm đều cà chua. Đậy vung lại đun nhỏ lửa 5 phút. Lật cá lại đun nhỏ lửa để cá ngấm gia vị. Khi nước sốt cà chua sền sệt lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, thìa là và chút tiêu xay vào rồi tắt bếp.

Cách làm cá lóc sốt cà chua

Cách làm cá lóc sốt cà chua

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cá sốt cà chua chín múc ra đĩa. Rắc thêm tiêu hành lá, thì là lên cho bắt mắt là có thể thưởng thức ngay được, món ăn này ăn cùng với cơm trắng rất thơm ngon.

Thành phẩm món cá lóc sốt cà chua

Thành phẩm món cá lóc sốt cà chua

* Mẹo

  • Để cá lóc sốt cà chua ngon và không bị tanh và có màu màu bắt mắt thì cần chiên sơ cá vàng đều 2 mặt trước khi sốt cá với cà chua
  • Khi chiên nên để dầu ngập cá để cá mới có màu vàng giòn đẹp mắt
  • Khi sốt cá với cà chua bạn nên đậy vung lại đun nhỏ lửa và lật cá lại để cá ngấm gia vị

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá lóc sốt cà chua thơm ngon đậm đà, thịt cá ngấm đều cà chua, màu sắc đẹp mắt. Cá chín đều, thịt dai, săn thịt. Vị chua, mặn vừa đủ, thơm thơm của hành và thì là đặc trưng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ bạn cách làm cá lóc sốt cà chua ngọt thơm ngon, rất dễ làm ngay tại nhà với các nguyên liệu dễ tìm. Cùng trổ tài để chiêu đãi gia đình bạn nhé! Chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *