Cách làm cá lóc hấp xì dầu thịt mềm, thơm, đậm đà

Cá hấp lại được yêu thích hơn cả nhờ giữ được vị ngọt thơm tự nhiên của thịt cá, khi kết hợp với xì dầu càng tăng thêm đậm đà, hấp dẫn và kích thích vị giác. Hương thơm của xì dầu với cá quyện vào nhau lan tỏa khắp nơi ngon đến khó tả

Cá lóc là loài cá thơm ngon, chắc thịt, giá thành lại rẻ nên được chị em nội trợ rất “ưu ái” mỗi khi đi chợ. Cá lóc có thể làm được rất nhiều món ngon và khi ăn lại rất đưa cơm. Vì thế nên hôm nay Bếp Nhà Mỡ xin gửi đến bạn đọc món cá lóc hấp xì dầu thịt mềm thơm cùng hương vị đậm đà nhé!

Thành phẩm món cá lóc hấp xì dầu

Công thức chế biến cá lóc hấp xì dầu đậm đà

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm món cá lóc hấp xì dầu

  • 400g cá lóc
  • 150ml nước
  • 60g xì dầu
  • 10g rượu trắng
  • ½ củ hành tây
  • 30g thì là
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Đường
  • Tiêu
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Gừng chanh
  • Ớt

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá lóc ngon

  • Chọn mua cá có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ, thân thon dài, không quá tròn, cầm chắc tay, không có mùi hôi thì đây chính là loại cá ngon.
  • Bạn có thể quan sát cá tươi bằng cách nhìn vào phần hậu môn. Với loại cá có phần hậu môn nhỏ, khi đó nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và có thể bị tẩm thuốc.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:

  • 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gram nước, 2,7 gram chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.

Những món ngon được chế biến từ cá lóc bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá nguyên liệu

  • Cá lóc lúc mua ở chợ bạn có thể nhờ người bán đánh vảy và làm sạch ruột. Sau khi mua về, trước tiên bạn dùng 1 lát chanh xát lên mình cá để làm giảm độ nhớt và khử mùi tanh của cá, tiếp đến dùng muối chà lên cá một lần nữa và rửa sạch lại với nước rồi để ráo sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Hành tây cắt mỏng và thành những khoanh dài.
  • Thì là cắt khúc nhỏ (khoảng 4cm), bỏ cuống.
  • 7 tép tỏi băm nhuyễn, 4 tép cắt thành lát mỏng
  • Hành tím thì cắt thành lát nhỏ
  • Gừng cắt thành sợi.

Sơ chế cá nguyên liệu

Sơ chế cá nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá lóc hấp xì dầu

  • Làm nước tương: lấy chảo đặt lên bếp đến khi nóng và cho 5g dầu ăn vào tiếp đó cho gừng vào xào. Khi gừng thơm thì hạ lửa xuống và cho hành tím vào tiếp tục phi lên đến lúc hành tím ngả sang màu vàng thì cho tỏi vào đảo qua đảo lại cho đến khi hỗn hợp thơm lên và hành tím vàng giòn.
  • Đổ xì dầu vào nấu tiếp cho sôi lên thì cho rượu vào, lúc này bật lửa lớn thêm một xíu cho rượu bay bớt mùi rồi nêm nếm cho vừa ăn, hơi ngọt một xíu nhưng đừng mặn vì khi hấp cá, nước sốt này sẽ đặc lại thấm vào cá nên nếu mặn quá cá hấp sẽ không còn ngon nữa. Sau khi nếm xong thì tắt bếp và rót ra để nguội.
  • Áp chảo cá lóc: cho 20g dầu ăn vào chảo cho nóng lên và áp chảo cá. Áp bề mặt da cá trước, nếu mặt da cong lên thì dùng đũa áp xuống bề mặt nồi để cho da được vàng giòn và giữ được tối đa các chất dinh dưỡng bên trong.
  • Khi mặt dưới vàng đều thì lật lại, dùng đũa cạo nhẹ phần da có cảm giác cứng cứng rắn rắn là được.
  • Khi cá vàng đều 2 mặt thì vớt cá ra để vào đĩa, hướng mặt da cá lên trên nhé.
  • Hấp cá với xì dầu: đặt nồi hấp lên bếp và bật bếp cho nước sôi lên. Sau khi nước sôi thì cho cá vào. Tiếp đó, múc nước sốt vừa làm đổ lên cá. Để lửa ở mức trung bình yếu để cá không bị vỡ và quá mềm. Hấp trong khoảng 20 phút.
  • Cá hấp được khoảng 10 phút thì mở nắp nồi và cho hành tây vào, múc nước sốt ở đĩa tưới lên hành tây. Tiếp tục đợi khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.

Cách làm cá lóc hấp xì dầu

Cách làm cá lóc hấp xì dầu

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Lấy đĩa cá hấp ra sau đó trang trí thêm một ít lá thì lá, một ít tiêu, nếu muốn bạn có thể thêm một vài lát ớt cắt mỏng.

Thành phẩm món cá lóc hấp xì dầu

Thành phẩm món cá lóc hấp xì dầu

* Mẹo

  • Để bọc cá với giấy bạc rồi hấp để giữ được độ tươi ngon của cá và giúp cá ngấm đều gia vị hơn
  • Khi hấp bạn để nắp he hé để đảm bảo nhiệt độ trong nồi không quá nóng và cá không bị nát.
  • Bạn nên thưởng thức món ăn lúc cá vừa mới hấp xong, vẫn còn nóng. Vì khi nguội cá sẽ rất dễ bị tanh và mất đi vị ngọt tự nhiên.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá lóc hấp xì dầu có màu bóng, đẹp, thơm nức mũi và kích thích khứu giác lẫn vị giác
  • Thịt cá mềm thơm, ngon ngọt hòa cùng nước sốt đậm đà và hương thơm đặc trưng của các loại nguyên liệu khác rất hấp dẫn

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Bữa cơm ngày cuối tuần của gia đình bạn sẽ thêm phần thú vị, hấp dẫn cùng cách làm món cá lóc hấp xì dầu ngon, bổ dưỡng, lạ miệng trên đây đấy nhé. Hãy chế biến ngay để cả nhà cùng ăn thật ngon, thật vui vào những ngày nghỉ cuối tuần sum vầy bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *