Mứt dừa non lá dứa được xem là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Đây là món ăn được yêu thích bởi sự mềm dẻo của sợi dừa non hòa quyện với vị ngọt của lớp đường được phủ ở bên ngoài. Hôm nay, hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn vào bếp và chế biến món mứt dừa non lá dứa cực ngon và đẹp mắt này nhé.
Bạn đang đọc: Cách chế biến món mứt dừa non lá dứa đậm đà hấp dẫn
Cách chế biến mứt dừa non lá dứa thơm ngon, đẹp mắt
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Mứt dừa non lá dứa mang một màu xanh dịu nhẹ, cùng hương vị rất đặc trưng của dừa non. Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ dàng mua được. Còn chần chờ gì hãy nhanh tay cùng Gocsuckhoe.edu.vn tìm hiểu xem chúng ta cần chuẩn bị những gì và giá trị dinh dưỡng của món mứt dừa non lá dứa mang lại nhé.
Nguyên liệu
- Cùi dừa non (hay còn gọi là cơm dừa): 500gr
- Đường trắng: 250 gram
- Lá dứa: 50 gram
- Nước lọc
- 2 ống vani (có thể không để)
- 1 ít muối
Nguyên liệu chuẩn bị vô cùng đơn giản
Mẹo chọn dừa non sao cho ngon
- Dừa non thường có da mềm, màu xanh tươi, phần cùi dừa mềm và bạn có thể tìm dừa non bằng cách bấm móng tay vào phần cùi.
- Nếu là dừa non thì phần dừa sẽ ra nước sữa có vị ngậy, bổ dừa ra thì phần cùi mềm hơn loại cùi dừa bánh tẻ.
- Lớp vỏ mềm, dùng móng tay bấm vào cơm dừa thấy độ giòn, không dai là dừa không bị già sử dụng được.
- Nếu sử dụng cơm dừa đã tách sẵn bạn nên chọn cùi dừa có màu trắng ngần.
Giá trị dinh dưỡng
- Mứt dừa có tác dụng trị chướng bụng, khó tiêu, trợ tiêu hóa.
- Giúp giải độc, thanh nhiệt, chữa suy nhược cơ thể.
- Mứt dừa còn giúp chữa mụn nhọt, là chất béo dễ tiêu hóa, phòng xơ vữa động mạch.
- Lá dứa có tác dụng giảm đau do viêm khớp, kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe răng miệng, giảm căng thẳng, hỗ trợ giảm cân,..
Giá trị dinh dưỡng của món mứt dừa non lá dứa
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm được món mứt dừa non lá dứa tươi ngon, đẹp mắt chỉ cần vài bước đơn giản như sau.
Sơ chế nguyên liệu
- Cùi dừa chúng ta gọt bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài rồi rửa sạch, cắt thành từng sợi mỏng, rửa lại lần nữa để dừa sạch tinh dầu sau đó cho vào một cái rổ cho ráo nước.
- Chuẩn bị một nồi nước khoảng 2 lít đun sôi rồi cho phần cơm dừa đã thái sợi vào rồi tắt bếp, để ngâm trong vòng 10 phút.
- Sau 10 phút, thực hiện vớt dừa ra và rửa sạch với nước thêm 2 lần nữa, rồi để ráo.
- Lá dứa rửa sạch, cắt thành các khúc ngắn cỡ 2 -3 cm rồi cho vào máy xay, thêm 100ml nước xay nhuyễn.
- Chuẩn bị 1 rây lọc và 1 miếng vải xô để lược qua phần nước cốt lá dứa, loại bỏ phần bã.
- Cho cùi dừa, nước ép lá dứa cùng đường vào trộn đều. Nếu có nắng bạn hãy đem ra nắng phơi trong khoảng 6-8 tiếng
-
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm tôm khô kho quẹt đậm vị miền Tây
Sơ chế đơn giản các nguyên liệu
Các món ăn khác được chế biến từ cùi dừa
Chế biến nguyên liệu
- Bạn bắc 1 chảo lên bếp, cho phần nước đường vào trước. Khi nước sôi bạn mới cho phần cùi dừa non vào.
- Trong lúc sên bạn đảo đều để mứt không khét nhé. Khi nước sôi lại bạn giảm lửa vừa.
- Bạn tiếp tục vừa sên vừa đảo mứt đến khi thấy mứt xuống nước nhiều thì bạn giảm lửa xuống nhỏ nhất rồi đảo đều tay.
- Khi thấy mứt kẹo lại rồi, bạn cho vani vào đảo đều đến khi thấy rìa chảo bắt đầu có kết tinh thì bạn tắt bếp đi.
- Tiếp tục đảo mứt dừa đến khi đường kết tinh hẳn.
- Cuối cùng bạn để mứt ra mâm cho nguội để bảo quản được lâu.
-
Sên mứt dừa đến khi khô lại và có một lớp đường phủ bên ngoài
Trang trí và thưởng thức
Mứt dừa bày ra đĩa dậy mùi thơm của lá dứa, có màu xanh dịu mang lại cảm giác tươi mát, giàu sức sống mỗi độ xuân về. Miếng mứt dừa mềm dẻo, đường tan ngay ở đầu lưỡi khi thưởng thức.
-
Trang trí mứt dừa non lá dứa đẹp mắt, tươi ngon
Mẹo bảo quản mứt dừa
- Sau khi làm mứt xong bạn cần cho ra khay và để thật nguội mới đem đi cất.
- Bảo quản mứt dừa trong các túi zipper hoặc hũ thủy tinh kín khí. Khi bảo quản trong lọ đựng, nên cho vào trong đó 1 lớp đường. Lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt, giúp bảo quản mứt lâu hơn.
- Khi dùng mứt chỉ sử một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy ra quá nhiều để hạn chế phần mứt dừa tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài làm mứt dễ chảy.
- Không bày mứt dưới nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Sự nóng lên của nhiệt sẽ làm đường tan chảy.
- Nếu bảo quản mứt trong tủ lạnh, nên hạn chế lấy mứt tránh việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ dễ bị chảy nước.
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm mứt dừa lúc này không bị ẩm, khô và đều màu. Mứt dừa khi ăn có vị ngọt và thơm của lá dứa kết hợp cùng vị đặc trưng của dừa non. Cả hai cùng hòa quyện đã tạo nên món mứt dừa non lá dứa thơm ngon và vô cùng đẹp mắt.
-
>>>>>Xem thêm: Công thức chế biến món trứng cút xào chua ngọt hao cơm cho cả nhà
Mứt dừa non lá dứa thơm ngon, đậm đà
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Món mứt dừa non lá dứa chế biến không hề khó đúng không ạ? Hãy tận dụng những kiến thức mà bạn đã học được ở bài viết. Nấu những món ăn ngon và bổ dưỡng đến gia đình của bạn. Đừng quên theo dõi để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích khác nhé.