Nếu bạn là fan của các món gỏi thì chắc chắn bạn không thể không biết đến món gỏi bò tái chanh phải không nào. Với phần thịt bò mềm ngọt kết hợp với vị chua chua của chanh, mùi thơm lừng của hành phi cùng các nguyên liệu khác sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Bạn đã biết cách làm món này tại nhà chưa, cùng Gocsuckhoe.edu.vn tìm hiểu công thức ở bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm món gỏi bò tái chanh ngon nhức nách
Cách làm món gỏi bò tái chanh ngon nhức nách
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món gỏi bò tái chanh
Nguyên liệu chế biến món gỏi bò tái chanh
Để làm gỏi bò tái chanh được chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị:
- Thịt bò phi lê: 1 kg
- Hành tây: 2 củ
- Tỏi: 5 tép
- Ớt tươi: 5 trái
- Rau răm: 2 nhánh
- Húng quế: 2 nhánh
- Sả: 2 nhánh
- Chanh: 1 quả
- Bánh phồng tôm: 1 gói (100g)
- Đậu phộng rang chín: 1 muỗng canh
- Giấm ăn: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 10 muỗng canh
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Hạt nêm/ đường: 1 ít
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn thịt bò phi lê ngon:
- Nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, phần thớ thịt mềm, nhỏ và không quá mịn.Khi dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bò sẽ cảm thấy có độ cứng và đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay.
- Không chọn những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Nên chọn những củ hành có dáng tròn, rẽ dài. Đồng thời những củ hành ngon sẽ có phần vỏ trơn láng, màu vàng đẹp mắt và chắc chắn.
- Không nên chọn những quả có hình dáng méo hoặc không có phần rễ hoặc bị dập nát, có màu sắc lạ.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò gồm: Lượng calo: 217 calo. Nước: 61%, Protein (chất đạm): 26,1 gram, Carb: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram. Chất béo: 11,8 gram.
- Hành sống rất ít calo, chỉ khoảng 40 calo trên mỗi 3,5 ounce (100 gram). Một củ hành tươi có 89% là nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, kèm theo một lượng nhỏ protein và chất béo. Cụ thể, các chất dinh dưỡng chính trong 100 gram hành tây sống bao gồm: Lượng calo: 40, Nước: 89%, Protein: 1,1 gram, Carbs: 9,3 gram, Đường: 4.2 gram, Chất xơ: 1,7 gram, Chất béo: 0,1 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt bò:
Tìm hiểu thêm: Cách làm món tôm rim trứng cút thơm ngon, lạ miệng
Sơ chế thịt bò
- Thịt bò thì bạn đem rửa sạch rồi cho cắt lát mỏng.
- Tiếp đến, cho thịt bò đã cắt vào tô rồi cho vào các gia vị bao gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 15-20 phút cho thịt bò ngấm đều gia vị.
Sơ chế nguyên liệu khác:
- Sả đem cắt bớt phần gốc rồi rửa sạch và xay nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống, tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch tỏi ớt sau đó xay nhuyễn.
- Rau răm và húng quế thì bạn đem nhặt lá và rửa sạch rồi để ráo và cắt nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ,rửa sạch và để ráo. Rồi bạn đem 1 củ hành tây cắt thành 4 phần theo chiều dọc rồi xếp các phần đã chia ra lại với nhau, cắt theo chiều ngang thành các miếng nhỏ để làm hành phi. Còn lại 1 củ cắt theo chiều ngang thành các lát mỏng để trộn gỏi.
- Bạn cho vào thau 125ml nước, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn và hòa tan đường. Tiếp đế, cho hành tây đã cắt vào ngâm khoảng 15-20 phút để giúp hành bớt hăng và giòn hơn.
Bước 2: Pha nước mắm trộn và nước chấm
- Làm nước trộn gỏi: Bạn cho vào chén 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, nước cốt ½ quả chanh, 1 muỗng cafe tỏi, 1 muỗng cafe ớt và khuấy đều cho đến khi hòa tan.
- Làm nước chấm gỏi: Chuẩn bị 1 chén khác và cho vào muỗng canh nước lạnh, ½ lượng nước mắm trộn gỏi vừa pha rồi khuấy đều lên.
Bước 3: Chiên bánh phồng tôm
- Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào ngập khoảng ⅓ chảo và đun nóng dầu.
- Sau khi dầu nóng thì hạ nhỏ lửa rồi cho bánh phồng tôm vào chiên, bạn lật đều 2 mặt đến khi bánh chín và nở đều thì vớt bánh ra để ráo dầu và tắt bếp. Bạn làm lần lượt với số bánh phồng tôm còn lại.
Bước 4: Xào thịt bò
Xào thịt bò
- Bạn bật lại bếp và cho hành tây cắt nhỏ vào phi cho đến khi vàng thơm thì vớt ra để ráo dầu.
- Tiếp đến, cho vào chảo 50ml dầu ăn rồi đun nóng, sau đó trút hết sả vào phi cho đến khi dậy mùi thơm.
- Sau đó, cho tỏi vào phi chung cho đến khi tỏi cũng rám vàng thì tắt bếp và múc tỏi, sả chiên ra chén.
- Bạn cho thịt bò vào chảo đó rồi đảo đều nhanh tay trên lửa lớn rồi cho vào 1 muỗng canh dầu phi hành tây xào đều khoảng 1 phút cho thịt bò tái và săn lại thì tắt bếp. Bạn tiếp tục đảo thịt bò cho đến khi chảo hạ nhiệt.
- Kế đến, bạn vắt lấy ½ quả chanh còn lại lấy nước cốt rồi rưới lên thịt bò và trộn đều sau đó múc ra tô.
Các món ăn khác từ Thịt bò bạn nên xem:
Bước 5: Trộn gỏi
- Bạn chờ thịt bò trong tô nguội hẳn rồi rưới 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi lên trên cùng với phần sả phi thơm. Sau đó bạn trộn đều lên cho hỗn hợp ngấm gia vị.
- Tiếp đến, cho hành tây cắt lát vào tô rồi rưới phần nước mắm trộn gỏi còn lại.
- Rồi thêm ½ lượng húng quế, rau răm, hành phi cùng với ½ muỗng cafe ớt, 1 muỗng canh đậu phộng vào. Lúc này bạn trộn đều lên để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau là được.
Bước 6: Trang trí và trình bày gỏi bò tái chanh
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm đậu bắp nấu canh chua thơm ngon, giải nhiệt ngày hè
Trang trí và trình bày gỏi bò tái chanh
- Bạn cho phần gỏi bò tái chanh ra đĩa rồi rắc đều hành phi, húng quế, rau răm lên trên là có thể thưởng thức luôn.
- Khi thưởng thức, bạn dùng bánh phồng tôm xúc gỏi chấm cùng với nước chấm đã pha trên thì cực kỳ ngon đấy nhé.
* Mẹo chế biến
- Để có thể dễ cắt thịt bò hơn, bạn nên cho thịt bò vào ngăn đông tủ lạnh 30-1 tiếng trước khi cắt.
- Dùng gừng nướng chín rồi giã nhuyễn sau đó chà xát đều lên miếng thịt và rửa sạch lại với nước để khử mùi hôi và giữ được chất dinh dưỡng.
- Để khử mùi hăng và giúp hành tây giòn hơn, nên ngâm hành tây sau khi cắt xong vào nước đá lạnh 5-10 phút.
- Để thịt bò không ra nước, nên pha nước mắm trộn gỏi đặc hơn nước mắm chấm.
- Khi xào thịt bò, nên xào nhanh tay trên lửa lớn để thịt bò không bị chín quá và dai.
Yêu cầu thành phẩm
Món gỏi bò tái chanh sau khi hoàn thành có màu sắc cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm từ rau răm, húng quế, hành phi quyện cùng thịt bò mềm ngọt và vị chanh chua dịu và hành tây giòn giòn ăn cực kỳ đã miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Những vấn đề cần lưu ý khi chế biến và thưởng thức món gỏi bò tái chanh
1. Những ai không nên ăn gỏi bò tái chanh?
Gỏi bò tái chanh là món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn món này.
- Người bệnh tim: Thịt bò tái có nhiều purin, đồng thời nước sốt chanh trong gỏi cũng có hàm lượng muối cao, nên sẽ không tốt cho người bệnh tim.
- Người bệnh dạ dày: Thịt bò tái có thể làm kích thích dạ dày, gây khó tiêu, đặc biệt là khi ăn sống hoặc chưa chín kỹ. Nếu bạn bị đau dạ dày, nên hạn chế ăn món này hoặc ăn nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho dạ dày.
- Người có tiền sử dị ứng: Nếu bạn có dị ứng với thịt bò hoặc các thành phần trong nước sốt gỏi bò tái chanh như chanh, tỏi, ớt… thì nên tránh ăn món này để tránh gây ra các phản ứng dị ứng nguy hiểm cho sức khỏe.
- Phụ nữ mang thai: Trong thịt bò tái có thể có khuẩn E. coli gây bệnh listeria, gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn thịt bò tái và chọn những món ăn khác an toàn hơn.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn nên chọn thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ và chế biến đúng cách để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
2. Món gỏi bò tái chanh ăn được trong bao lâu?
Thời gian lưu trữ của gỏi bò tái chanh phụ thuộc vào điều kiện bảo quản và cách chế biến của món ăn. Nếu gỏi bò tái chanh được chế biến đúng cách và được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C, thì thời gian lưu trữ của món ăn là từ 2-3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm và tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, bạn nên ăn gỏi bò tái chanh trong vòng 1 ngày sau khi chế biến.
Nếu gỏi bò tái chanh đã được để ở nhiệt độ phòng hoặc trong điều kiện không phù hợp, thì nó có thể trở nên dễ bị nhiễm khuẩn và không an toàn để ăn. Do đó, nếu không chắc chắn về nguồn gốc và điều kiện bảo quản của món ăn, bạn nên tránh ăn để đảm bảo sức khỏe của mình.
3. Không nên ăn gỏi bò tái chanh với gì?
Gỏi bò tái chanh thường được kết hợp với nhiều loại rau củ tươi ngon như rau thơm, rau mùi, ngò gai, hành tím, hành lá, cà rốt, ớt, dưa leo và nhiều gia vị khác để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một số thực phẩm bạn nên tránh ăn cùng với gỏi bò tái chanh để đảm bảo sức khỏe của mình, bao gồm:
- Các loại đồ uống có cồn: Ăn gỏi bò tái chanh cùng với đồ uống có cồn có thể gây khó chịu, tăng độc tính trong cơ thể, gây mất cân bằng nước và đường huyết.
- Thực phẩm khó tiêu: Gỏi bò tái chanh chứa nhiều sợi và chất xơ, nếu bạn ăn cùng với thực phẩm khó tiêu như đồ chiên, đồ xào, thịt nướng… sẽ khiến cơ thể khó tiêu hơn, gây ra khó chịu và đầy hơi.
- Thực phẩm giàu chất béo: Gỏi bò tái chanh là món ăn nhẹ, vì vậy bạn nên tránh kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất béo như mỡ heo, thịt nạc, bơ, kem… để tránh tăng lượng calo và mỡ trong cơ thể.
- Thực phẩm giàu đường: Nước sốt chanh trong gỏi bò tái chanh có chứa đường, nên bạn nên tránh ăn cùng với các loại thực phẩm giàu đường như nước ngọt, kem, bánh ngọt…
Tóm lại, bạn nên kết hợp gỏi bò tái chanh với các loại rau củ tươi ngon và các thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhẹ nhàng để tạo ra một bữa ăn thật ngon miệng và lành mạnh cho cơ thể.
4. Nên ăn gỏi bò tái chanh với gì để tăng hương vị?
Gỏi bò tái chanh có vị chua, ngọt, cay và thơm, để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể kết hợp với những thực phẩm sau đây:
- Đậu phộng rang: Đậu phộng rang giòn sẽ làm tăng độ ngon miệng và cung cấp thêm chất đạm cho bữa ăn.
- Bánh đa: Bánh đa giòn sẽ làm cho món ăn thêm thú vị và cung cấp chất xơ cho cơ thể.
- Dứa: Dứa tươi giúp làm giảm độ cay và chua của món ăn, tăng thêm hương vị ngọt thanh.
- Tỏi phi: Tỏi phi giòn có vị thơm đặc trưng, giúp làm tăng độ ngon miệng và cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể.
- Rau thơm: Rau thơm như rau mùi, ngò gai, hành tím, hành lá… giúp làm tăng độ thơm của món ăn và tăng giá trị dinh dưỡng.
- Bột ngọt: Bột ngọt có thể được sử dụng để tăng hương vị của món ăn, tuy nhiên bạn nên sử dụng một lượng nhỏ và cân nhắc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Gia vị: Gia vị như muối, đường, tiêu, ớt… cũng có thể được sử dụng để tăng hương vị của món ăn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng một lượng vừa phải và cân nhắc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tóm lại, để tăng hương vị cho gỏi bò tái chanh, bạn có thể kết hợp với các thực phẩm và gia vị phù hợp để tạo ra một bữa ăn thật ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.
5. Những bệnh lý có thể gặp khi ăn gỏi bò tái chanh?
Mặc dù gỏi bò tái chanh là món ăn rất phổ biến và ngon miệng, nhưng nó cũng có thể gây ra một số bệnh lý nếu không được chế biến và sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số bệnh lý có thể gặp khi ăn gỏi bò tái chanh:
- Nhiễm khuẩn vi khuẩn: Gỏi bò tái chanh có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, Listeria… nếu không được chế biến và bảo quản đúng cách. Khi ăn phải chú ý rửa sạch tay và chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn.
- Tiêu chảy: Nếu nguyên liệu hoặc môi trường chế biến không sạch sẽ, gỏi bò tái chanh có thể gây ra tiêu chảy do vi khuẩn hoặc virus gây bệnh.
- Dị ứng thực phẩm: Gỏi bò tái chanh chứa nhiều thành phần như đậu phộng, dưa chuột, cà rốt… có thể gây dị ứng thực phẩm đối với những người có sự nhạy cảm với các loại thực phẩm này.
- Bệnh dạ dày: Gỏi bò tái chanh có vị chua, cay, có thể kích thích dạ dày, gây ra các triệu chứng như đau bụng, ợ nóng, trào ngược dạ dày.
- Đau đầu: Gỏi bò tái chanh có vị chua và cay, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra đau đầu do tác động của các chất kích thích.
Để tránh những bệnh lý trên, bạn nên ăn gỏi bò tái chanh ở những địa chỉ uy tín và chế biến đúng cách. Nếu có triệu chứng bất thường sau khi ăn gỏi bò tái chanh, bạn nên tìm kiếm sự khám bệnh và điều trị kịp thời.
Gỏi bò tái chanh không chỉ là một món ăn ngon mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy trổ tài để cả nhà có thể thưởng thức ngay món ăn này nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng!