Cách làm món thịt dê nấu giả cầy thơm ngon đúng điệu

Thịt dê nấu giả cầy là món ăn ngon với hương vị thơm ngon, lạ miệng, chính vì vậy mà nó đã nhanh chóng trở thành món khoái khẩu của nhiều người, kể cả những người ăn khó tính nhất. Miếng thịt dê có lớp ngoài vàng óng màu cánh gián được phủ lên một lớp nước hơi keo sánh đẹp mắt, bên trong là phần thịt chín mềm, thấm vị, dậy mùi thơm nức mũi đặc trưng của mắm ruốc và riềng. Chắc chắn sẽ chinh phục được tất cả các thành viên trong gia đình bạn.

Thịt dê không độc, có mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng, giữ ấm rất tốt. Có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích trong chữa bệnh lao phổi, viêm phế quản, hen suyễn, người gầy yếu… Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm kiếm, thời gian thực hiện nhanh chóng là bạn đã có ngay món ăn ngon, bình dị để chiêu đãi cả nhà rồi. Cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo hướng dẫn làm món thịt dê nấu giả cầy thơm ngon, đúng điệu ngay sau đây nhé.

Món thịt dê thơm lừng ai cũng thích

Hướng dẫn làm món thịt dê nấu giả cầy thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món thịt dê nấu giả cầy:

  • Thịt dê: 1,5kg
  • Bột nghệ: 1 thìa cafe
  • Riềng: 50g
  • Sữa chua không đường: 1 hủ
  • Mắm tôm: 1 thìa cafe
  • Dấm trắng: ½ thìa cafe (để ướp thịt , khi nấu thịt sẽ nhanh mềm và có độ săn chắc)
  • Rau răm, hành lá,…

* Mẹo chọn thịt dê tươi ngon

  • Thịt dê tươi ngon sẽ có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi cao và không dính tay, không có mùi lạ.
  • Thịt dê tươi ngon có mùi hôi đặc trưng rất nồng, còn những thịt dê đã qua xử lý sẽ không có mùi hoặc mùi khác so với thịt dê tươi.
  • Nếu là thịt dê giả được tẩm ướp mùi thì mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong và chỉ sộc lên ở ngoài da và phần thịt bên ngoài. Cũng có thể phân biệt thịt dê thật, giả bằng mắt thường. Dê có lớp da mỏng, phần thịt dê toàn nạc, lại không dày như thịt bê.

Giá trị dinh dưỡng

Một khẩu phần thịt dê nấu (khoảng 85 gram) cung cấp:

  • Calo: 122
  • Chất đạm: 23 gram
  • Chất béo: 2,6 gram
  • Chất béo bão hòa: 0,8 gram
  • Tinh bột: 0 gram
  • Đường: 0 gram
  • Chất xơ: 0 gram
  • Riboflavin: 30% DV
  • Sắt: 18% DV
  • Vitamin B12: 17% DV
  • Kẽm: 30% DV
  • Kali: 10% DV

Những món ăn ngon khác chế biến từ Thịt dê bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món thịt dê nấu giả cầy thơm ngon, đúng điệu ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chặt chân dê thành từng miếng vừa ăn

Chặt chân dê thành từng miếng vừa ăn

  • Dê mua về bạn lựa lấy thịt bụng, thịt thủ, thịt chân giò. Thái miếng vuông quân cờ ướp khoảng 2 giờ với muối.
  • Bạn thui chân giò, móng giò cho thơm vàng đều, sau đó cạo, xát muối, rửa lại với nước cho sạch.
  • Thịt chân giò thái miếng bằng bao diêm, móng giò chẻ đôi và chặt khúc vừa ăn.
  • Riềng đập dập và băm nhỏ.
  • Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Làm sốt ướp thịt dê

  • Đầu tiên, bạn đánh đều sữa chua cùng mắm tôm trong một bát tô.
  • Sau đó, cho thêm hỗn hợp riềng, hạt nêm, nước mắm, giấm, bột nghệ vào, và trộn đều.

Bước 3: Ướp thịt

Ướp thịt dê cho ngấm gia vị

Ướp thịt dê cho ngấm gia vị

  • Đổ thịt dê vào bát hỗn hợp gia vị và trộn đều. Sau đó ướp khoảng 1 tiếng để gia vị ngấm vào thịt.

Bước 4: Nấu thịt

Nấu thịt dê

Nấu thịt dê

  • Bắt nồi lên bếp để lửa to, đổ thịt đã ướp vào rồi đảo đều tay cho đến khi thịt xém vàng. Sau đó, bạn đổ thêm nước vào xâm xấp mặt thịt.

Bước 5: Hầm thịt

  • Vặn nhỏ lửa lại, hầm thịt liu riu khoảng 1 tiếng rồi dùng đũa xiên thử vào thịt, nếu thấy xiên vào thịt dễ dàng và miếng thịt không bị bung ra là đã vừa chín, là bạn có thể tắt bếp.

Bước 6: Trang trí và trình bày

Món thịt dê thơm lừng ai cũng thích

Món thịt dê thơm lừng ai cũng thích

  • Món thịt dê nấu giả cầy sau khi đã chín, bạn múc thịt ra bát tô, thêm vài cọng rau răm ở trên. Sau đó, bạn có thể ăn nóng với bún hoặc cơm trắng đều rất ngon.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Giả cầy là món ăn phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách làm ngon chuẩn vị, do đó, bạn cần nhớ ướp đúng tỷ lệ và phải thui chân giò dê trước thì khi nấu thì thịt mới thơm, ngon và hấp dẫn nhất.
  • Nếu nấu bằng nồi áp suất, bạn không nên cho thêm nước, chỉ đun sôi với lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi tắt bếp, không xì hơi, mà để thịt tự nguội.
  • Nếu nấu bằng nồi thường, bạn bỏ thêm ít nước, nấu cho tới khi thịt mềm là được.
  • Khi nước sôi, bạn cần vặn nhỏ lửa và rim cho đến khi nước đặc sệt lại và thịt mềm tới là được, tránh để thịt chín nhừ, sẽ rất khó ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt dê nấu giả cầy sau khi hoàn thành cần đạt những yêu cầu sau:

  • Miếng thịt thái đều, chín nhừ, có màu vàng cánh gián rất đẹp mắt.
  • Nước hầm còn ít hơi keo sánh.
  • Khi ăn miếng thịt thơm mềm, thấm vị.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Bếp Nhà Mỡ hi vọng công thức làm món thịt dê nấu giả cầy trên đây sẽ giúp bạn có thể tự tay thực hiện để chiêu đãi gia đình và có bữa ăn thật ngon miệng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *