Cách làm nấm kho tiêu chay, mặn đều ngon

Nấm mềm ngọt bên trong, dai sần sật bên ngoài quyện với nước sốt đậm đà, sánh đặc… rất “hao cơm” trong ngày gió lạnh. Đây là phiên bản chay của món thịt kho tiêu. Nấm kho tiêu không chỉ ngon mà rất tiện lợi cho những chiều tan sở muộn hoặc các buổi sáng cần đổi vị khi ăn cùng cháo trắng.

Nấm kho tiêu là một món ăn đơn giản, hấp dẫn mà bạn có thể dễ dàng làm được, không những vậy nấm đùi gà còn có nhiều chất dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon. Trong bài viết này hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách làm món ăn này nhé.

Thành phẩm món nấm kho tiêu

Công thức làm nấm kho tiêu chuẩn vị

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm nấm kho tiêu

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g nấm đùi gà
  • Đường
  • Tiêu
  • Bột ngọt
  • Nước tương
  • Hành lá
  • Dầu ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn nấm đùi gà tươi, ngon

  • Bạn nên chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều.
  • Không nên chọn nấm quá to (có chiều dài quá 15cm) vì càng to bên trong nấm càng rỗng, xốp thì nấm sẽ không ngon.
  • Nên chọn nấm khô ráo, nếu bạn sờ vào nấm và cảm thấy có độ đàn hồi thì không nên chọn vid chúng sẽ dễ hút nước hơn và không bảo quản được lẩu.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g nấm đùi gà có chứa:

  • Lượng calorie: 28, Chất béo: 0,3g, Natri: 15,5mg, Carbohydrate: 5,2g, Chất xơ: 2g, Đường: 0.95g, Chất đạm: 2,9g

Những món ngon được chế biến từ nấm bạn nên thử:

Video hướng dẫn làm món nấm đùi gà kho tiêu

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cho nấm đùi gà vào nước muối pha loãng và ngâm trong vòng 10 phút, sau khi ngâm xong thì bạn rửa lại nấm với nước sạch. Ớt bạn rửa sạch, cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm nấm kho tiêu

  • Làm nước sốt tiêu đen: Bạn cho vào chén 50ml nước tương, sau đó nêm thêm vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh tiêu đen rồi khuấy đều hỗn hợp, bạn cho thêm ớt cắt nhỏ vào chén nước sốt để tạo thêm hương vị cay nồng nhé.
  • Ướp nấm đùi gà: Bạn cắt nhỏ nấm đùi gà vào một chiếc tô lớn, sau đó cho phần nước sốt tiêu vào và trộn đều, bạn để nấm trong vòng 5 – 8 phút cho thấm đều gia vị.
  • Kho nấm đùi gà: Bạn cho vào chảo 20ml dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn cho nấm đùi gà vào và xào ở lửa to trong vòng 4 phút, sau khi nấm đã chín tới thì bạn vặn xuống lửa vừa và xào thêm 5 phút nữa là xong.

Cách làm nấm kho tiêu

Cách làm nấm kho tiêu

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cho nấu kho tiêu ra đĩa rắc thêm hành lá cắt nhỏ cho đĩa nấm thêm bắt mắt món nấm này ăn cùng cơm hoặc bát cháo trắng ngon không cưỡng lại được

Thành phẩm món nấm kho tiêu

Thành phẩm món nấm kho tiêu

* Mẹo

  • Không rửa nấm quá lâu nấm nếu không nấm sẽ bị thấm nước và mất ngọt khiến món ăn không ngon
  • Nấm đùi gà dai và cắt khúc lớn nên kho lâu sẽ giúp nấm thấm gia vị.
  • Trong khi nấu bạn nên thường xuyên mở nắp đảo đều nấm cho nấm thấm đều gia vị.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món nấm kho tiêu sau khi hoàn thành xong có màu nâu đẹp mắt, đậm đà gia vị có hương thơm lừng cùng nấm đùi gà mềm ngọt, dai sần sật hòa quyện với nước sốt đậm đà ăn bao nghiền, sẽ khiến bạn phải bất ngờ

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là công thức làm món nấm kho tiêu mà Bếp Nhà Mỡ đã tổng hợp được cho bạn, nếu yêu thích bài viết này thì hãy vào bếp và làm ngay món ăn này cho gia đình và người thân đi nhé.

Thông tin liên hệ:
☎ Hotline: 0973 448 311
? Website:
? Facebook:
? Youtube:
? Pinterest:
? Twitter:
? Instargram:
? TikTok:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *