Nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu thơm phức, thịt cá nướng ngọt bùi thơm. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng cuốn bún, ít lát dưa leo và cà chua. Món này mà chấm cùng với bát nước chấm chua ngọt hay mắm nêm thì đúng là ngon không gì sánh bằng.
Bạn đang đọc: Cách nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn
Cách Nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu tưởng khó mà hóa ra lại cực kỳ đơn giản. Đây cũng là một cách để hạn chế dầu mỡ và phù hợp cho những người đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng. Cá lóc là loại cá cực kỳ quen thuộc với nhiều người, nhất là ở vùng quê miền Tây. Hôm nay, Gocsuckhoe.edu.vn trổ tài với cách làm cá lóc nướng nồi chiên không dầu cực đơn giản dưới đây nhé
Công thức nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá lóc: 1 kg
- Tỏi: 3 – 4 nhánh
- Gừng: 1 nhánh to
- Nghệ: 2 nhánh vừa
- Ớt xanh: 2 quả
- Ớt chín đỏ: 2 quả
- Riềng: 1 nhánh nhỏ
- Sả: 3 nhánh
- Lá mắc mật: 10 lá
- Giấy bạc
- Các gia vị cần thiết khác: mắm, tiêu, dầu ăn…
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn mua cá lóc tươi ngon
- Cá lóc ngon thường là những con có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay và không bị nhũn.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá lóc tươi thì có hậu môn nhỏ, ngược lại thì đó là cá lóc sắp chết.
- Khi sơ chế, thịt cá mềm, bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì là cá không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gam đạm, 1,1 gam tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240mg phốt pho, 2,3 gam vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Những món ngon được chế biến từ cá lóc bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với gừng, nghệ và riềng thì cạo vỏ, giã nhỏ.
- Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài đi, cắt 2 đầu và thái lát mỏng.
- Tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhuyễn rồi chia làm 2 phần. 1 phần ướp cùng cá, 1 phần còn lại để xíu nữa làm nước chấm.
- Lá móc mật(hay còn gọi là lá mắc mật) rửa sạch, cho vào cối để giã nát.
- Cá lóc mua về bạn nên đánh sạch phần vảy cá, cắt đuôi và vây cá bỏ đi. Khi mổ bụng cá, bạn hãy bỏ sạch phần ruột trong bụng cá cùng với lớp màng đục bên trong.
- Để khử mùi tanh cá lóc bạn bỏ cả phần sợi gân trắng sát sườn cá, sau đó sử dụng rượu hoặc muối trắng hoặc bạn cũng có thể dùng giấm ăn hoặc rượu gạo chà xát thân cá, cách này cũng giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả.
- Cá lóc sau khi đã làm sạch, bạn cho vào bát tô rồi ướp cá với các gia vị như: tỏi, ớt, gừng, nghệ, sả giã nhỏ, thêm mắm, hạt nêm sao cho vừa vặn. Bạn nên nhồi gia vị vào trong cả bụng cá nữa nhé. Trộn thật đều và xoa đều gia vị cho cá thấm. Bạn nên ướp cá khoảng 30 phút đến 1 giờ.
Tìm hiểu thêm: Bật mí cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu
- Sau khoảng thời gian ướp, giờ thì cá đã thấm gia vị. Hãy cùng thực hiện món cá lóc nướng nồi chiên không dầu ngay nào.
- Cũng như hầu hết các món ăn khác với món cá lóc nướng bạn cũng cần quét một lớp dầu ăn lên mình cá trước khi nướng. Bạn đặt cá vào giấy bạc, gói kín giấy bạc quanh cá nhưng đừng bó sát quá nhé. Vì trong quá trình nướng, cá lóc sẽ nở ra, gói chặt làm cho cá bị nát.
- Cho cá vào nồi chiên không dầu nướng lần 1 trong 200 độ C trong 20 phút. Sau khi hết 20 phút bạn cần gỡ giấy bạc ra, thao tác nhẹ nhàng tránh làm vỡ cá. Tiếp theo cho cá lại nồi chiên không dầu nướng tiếp khoảng 200 độ C trong 5 phút.
Nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá nướng xong mang ra khỏi nồi chiên. Xếp rau sống, rau thơm xung quanh, bày thêm bún, rau, bánh tráng bên cạnh rồi thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt.
>>>>>Xem thêm: Công thức làm cá mối kho nghệ đậm đà dân dã, cả nhà khen ngon
Thành phẩm món cá lóc nướng nồi chiên không dầu
* Mẹo
- Bên sườn cá có sợi gân trắng, bạn phải loại bỏ hết phần này để giúp cá hết mùi tanh. Khứa 3 – 4 đường trên mình cá để khi nướng sẽ nhanh chín hơn. Tiếp theo ướp cá với muối và chanh tươi để cá thêm sạch hơn. Sau đó rửa lại cá bằng nước và để ráo.
- Nướng cá 2 lần để loại bỏ hết nước trong cá lúc này cá sẽ nhanh se mặt và chuyển màu vàng ươm đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá lóc nướng sau khi hoàn thành rất thơm. Vỏ ngoài vàng ươn rất bắt mắt. Nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu giữ được vị ngọt thơm của cá, quyện với sả, gừng tỏi và các gia vị rất hấp dẫn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên đây là công thức nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu thơm ngon mà Gocsuckhoe.edu.vn muốn bật mí tới các chị em! Và lại thêm một công thức nấu ăn nữa để chị em trổ tài nấu bếp rồi. Còn chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi! Chúc chị em thành công!