Cách làm sữa chua túi thơm béo ngon dẻo tại nhà

Sữa chua bịch ngon dẻo là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Mỗi khi đi học về, mở tủ lạnh ra là đầy ắp những túi sữa chua dẻo mịn, mát lạnh, đã khát. Mời bạn cùng trở về tuổi thơ với Bếp Nhà Mỡ bằng cách tìm lại hương vị sữa chua túi thơm ngon bổ dưỡng này nhé!

Công thức chế biến sữa chua túi

Phục Vụ: 20 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 10 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Sữa chua túi là một món ăn ngon, dễ làm. Bên cạnh đó nguyên liệu làm món này cũng rất dễ tìm. Bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu

Nguyên liệu

  • 1 hộp sữa đặc 380g
  • 4 bịch sữa tươi không đường 220ml
  • 1 hộp sữa chua không đường 100g
  • Nước sôi
  • Dụng cụ: bịch đựng sữa chua, dây thun

Nguyên liệu làm sữa chua túi

Mẹo xử lý sữa chua trước khi chế biến

  • Khi mua sữa chua, chú ý chọn sữa chua khi lạnh dốc xuống sữa chua không bị chảy là tốt nhất.
  • Sữa chua cái nên để ở nhiệt độ phòng ít nhất 2 giờ đồng hồ trước khi đem đi ủ với các nguyên liệu khác, để men sữa hoạt động tốt nhất.
  • Khử trùng sạch dụng cụ pha chế, dụng cụ dùng để ủ sữa chua bằng cách trụng dụng nước sôi, để khô hoàn toàn

Giá trị dinh dưỡng

  • Sữa chua chứa rất nhiều protein hỗ trợ tốt cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người.
  • Trong sữa chua có nhiều vi khuẩn sống đặc biệt là men vi sinh – những lợi khuẩn cực kỳ tốt cho hệ tiêu hoá. Đó là lý do vì sao các mẹ thường hay mua sữa chua cho con ăn.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ do sữa chua có chứa vitamin D, magie, kẽm càng giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tác động của các vi khuẩn bên ngoài.
  • Các vitamin cùng khoáng chất như canxi, kali, phốt pho giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi.
  • Làm sáng da, cải thiện các vết nám, giảm thâm nám, tăng độ ẩm và chống mụn cho da bởi vậy đây là lựa chọn tuyệt vời cho các chị em phụ nữ.
  • Ngoài ra sữa chua còn có vô vàn những lợi ích tuyệt vời khác như: bảo vệ sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng tốt, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm da…

Hướng dẫn cách thực hiện

Làm sữa chua không khó, cái khó là làm sao sữa sánh vừa độ, để ngăn đông không dăm đá. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ xin giới thiệu cách làm sữa chua bịch đảm bảo hết các tiêu chí mà lại nhàn tênh.

Sơ chế nguyên liệu

  • Sữa chua cái để nguội về nhiệt độ phòng
  • Vệ sinh thùng xốp hoặc nồi cơm điện sạch sẽ

Chế biến nguyên liệu

  • Đổ sữa đặc vào bát tô.
  • Đong 400ml nước sôi. Đổ nước sôi vào sữa đặc, hòa tan sữa đặc.
  • Đổ sữa tươi vào hỗn hợp sữa đặc, khuấy đều theo 1 chiều để tránh cho sữa chua bị nhớt.
  • Khi hỗn hợp sữa âm ấm khoảng 40-43 độ C, ấm như nước tắm, thì từ từ rót sữa chua cái vào, khuấy đều cho tan hoàn toàn.

Hòa tan hỗn hợp sữa chua

  • Có 3 cách để ủ sữa chua mọi người có thể áp dụng nếu trong nhà bạn có sẵn dụng cụ nào
  • Ủ bằng thùng xốp
  • Ủ bằng nồi cơm điện
  • Ủ bằng nồi thường
  • Tuy nhiên nếu gia đình bạn có thùng xốp thì ủ bằng thùng xốp sẽ tốt nhất vì giữ được nhiệt tốt.
  • Sau khi đã rót vào các túi sữa chua xong, xếp dựng đứng từng túi sữa chua vào thùng xốp và ủ sữa chua bằng nước nóng khoảng 70 độ C (pha 2 phần nước nóng, 1 phần nước lạnh hoặc đun sôi nước rồi để nguội 5 phút). Rót nước ngập khoảng ½ – ⅔ túi sữa chua, đậy nắp và ủ khoảng 6 – 8 tiếng (với mùa nóng thì ủ 6 tiếng, mùa lạnh thì ủ khoảng 8 tiếng, nếu muốn ăn chua hơn có thể ủ thêm).

Ủ sữa chua

Một số công thức khác từ sữa chua

Trang trí và thưởng thức

Cho sữa chua ra ngoài để ráo nước và cất tủ lạnh, nếu thích sữa chua mềm thì để ngăn mát tủ lạnh, nếu thích ăn sữa chua cứng thì để ngăn đông tủ lạnh.

Thưởng thức sữa chua dẻo thơm mát lạnh

Mẹo bảo quản sữa chua giúp bạn ăn ngon hơn

  • Các loại sữa chua nên được bảo quản ở nhiệt độ 6-8 độ C. Ở nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình lên men của sữa chua, sữa sẽ lâu chua và ít có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập.
  • Khi được bảo quản ở nhiệt độ 2 – 6 độ C trong tủ lạnh sẽ dùng được trong 5 – 7 ngày. Nếu bạn cho chúng vào tủ đông thì có thể dùng từ trong 10-14 ngày mà không lo ngại về chất lượng.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi ủ xong, sữa chua đã lên men, đặc lại và dốc ngược túi sữa chua cũng không hề bị chảy. Sữa chua để ngăn đông tủ lạnh ít nhất là 4 giờ đồng hồ, mang ra sữa chua đã đông lại mà vẫn mềm mịn không bị dăm đá.

Sữa chua mát lành và béo ngậy

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ chi tiết cho bạn cách làm sữa chua túi cực kì đơn giản mà vô cùng bổ dưỡng. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể biết nhiều thêm công thức nấu ăn ngon khác nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *