Hướng dẫn cách làm cá cơm kho tiêu thơm ngon đậm vị

Hướng dẫn cách làm cá cơm kho tiêu thơm ngon đậm vị

Đĩa cá cơm kho tiêu mằn mặn, ngòn ngọt, nóng hổi rất thích hợp để ăn vào những chiều mưa. Món ăn này không khó làm nhưng cách làm đơn giản nhất để đảm bảo ngon, đậm đà, thấm đều và vàng ươm thì không phải ai cũng biết. Sau đây là hướng dẫn cách làm món cá cơm kho mà Gocsuckhoe.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm cá cơm kho tiêu thơm ngon đậm vị

Tuy nhỏ nhắn nhưng món cá cơm kho tiêu chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn bị “đánh gục” ngay từ miếng cắn đầu tiên. Hương vị thơm ngon của cá hòa quyện với vị mặn, ngọt, cay của các loại gia vị chắc chắn sẽ vô cùng đưa cơm.

Hướng dẫn cách làm cá cơm kho tiêu thơm ngon đậm vị

Công thức làm cá cơm kho tiêu thơm ngon đậm vị

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 20 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi chế biến cá cơm kho tiêu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu chế biến

  • 150gr cá cơm
  • Nước mắm nhĩ: 3 muỗng
  • Đường: 1 muỗng
  • Bột nêm: ½ muỗng
  • Hành lá, hành tím, tỏi băm, tiêu, ớt hiểm xanh

Hướng dẫn cách làm cá cơm kho tiêu thơm ngon đậm vị

Nguyên liệu làm món cá cơm kho tiêu đơn giản

* Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Để chọn được cá cơm tươi ngon, bạn nên chọn những con cá có màu sắc tươi sáng, vảy không bị bong tróc, có mùi tanh nhẹ tự nhiên, miệng và mang khép kín. Cá cơm ngon là cá có kích cỡ từ 3 – 5 cm.

Giá trị dinh dưỡng

  • Lượng đạm trong cá cơm ổn định khoảng 16 – 17%. Mỡ trong cá cơm tốt hơn thịt động vật. Không những vậy cá còn chứa nhiều axit béo không no có hoạt tính cao, chiếm 90% tổng lượng lipit, bao gồm: oleic, linoleic, arachidonic… đặc biệt trong cơ thịt cá rất giàu vitamin A, D.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn có thể tiến hành chế biến ngay món cá cơm kho tiêu thơm ngon theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá cơm rửa sạch bạn nên rửa nhẹ tay để cá không bị nát, để ráo nước. Sau đó ướp cá với ½ thìa bột nêm, chút tiêu để cá thấm và tiết ra nước.
  • Hành lá: rửa sạch, bỏ gốc rồi thái khúc.
  • Hành tím: bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Ớt: rửa sạch, cắt đôi.

Tìm hiểu thêm: Cách chế biến món lẩu gà hầm thuốc bắc siêu ngon, bổ dưỡng

Hướng dẫn cách làm cá cơm kho tiêu thơm ngon đậm vị

Rửa cá cơm nhẹ tay để không bị nát

Các cách nấu cá cơm khác bạn nên thử:

Bước 2: Chế biến món cá cơm kho tiêu thơm ngon

  • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun sôi rồi cho ớt và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho 1 thìa đường vào để cá có màu đẹp. Khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho hành tím vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Để nước kho cá cơm không bị cháy, bạn nên cho một ít hành lá xuống đáy nồi/chảo cá kho. Sau đó nhẹ nhàng xếp từng lớp cá lên nhau.
  • Bước tiếp theo, bạn nêm nếm gia vị cho món ăn bao gồm: nước mắm, đường, tiêu và ớt hiểm.
  • Bạn chú ý khi kho cá cạn nước thì cho thêm nước vào và kho tiếp. Cứ làm như vậy khoảng 2-3 lần, thấy nước cá sền sệt lại, cá thấm gia vị và cứng lại là được.

Hướng dẫn cách làm cá cơm kho tiêu thơm ngon đậm vị

Các bước nấu cá cơm kho đậm đà, cá không bị nát và thấm đều gia vị

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Để cá cơm kho tiêu ra đĩa, trang trí thêm hành lá rồi thưởng thức. Món ăn này ngon nhất là khi ăn nóng với cơm trắng, đảm bảo sẽ rất đưa cơm và hợp khẩu vị của nhiều người.

Hướng dẫn cách làm cá cơm kho tiêu thơm ngon đậm vị

>>>>>Xem thêm: Cách làm cá chim om dưa đậm đà, lạ miệng đưa cơm

Cá cơm kho tiêu ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon

* Mẹo chế biến:

  • Mẹo kho cá ngon bằng cách để lửa liu riu trong suốt quá trình kho cá.
  • Khi kho cá cơm, bạn không nên dùng đũa khuấy mạnh sẽ làm cá dễ nát và không đẹp mắt. Thay vào đó, bạn có thể pha nước lọc với gia vị vừa ăn rồi đổ vào nồi kho, lặp lại bước này 2 đến 3 lần cho đến khi nước sệt lại, màu cá cơm chuyển sang cánh gián.

Yêu cầu thành phẩm

Một mẻ cá cơm kho tiêu thành công phải đạt các tiêu chí sau đây:

  • Thịt cá không bị nát, chín đều và săn chắc.
  • Nồi kho có màu nâu cánh gián hấp dẫn.
  • Vị mặn, ngọt, cay, không quá mặn.
  • Nước kho không bị đen, không có mùi tanh.
  • Nước dùng sóng sánh, vừa ăn, không lỏng quá cũng không cạn nước.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với mẹo làm cá cơm kho tiêu đơn giản mà Gocsuckhoe.edu.vn chia sẻ, hi vọng ai cũng có thể làm được. Giờ thì hãy trổ tài nấu nướng, làm món kho thật ngon cho cả nhà thưởng thức ngay thôi nào. Và đừng quên theo dõi Gocsuckhoe.edu.vn để có nhiều công thức nấu ăn khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *